1. Trong trường hợp tôi là đoàn viên (công chức) thuộc Thôn B đến công tác Thôn A.

2. Trong trường hợp tôi là đoàn viên (công chức) thuộc Thôn A hoặc coi như là đoàn viên của Chi đoàn Thôn A có ý tưởng xây dựng 1 công trình thanh niên có thu lợi nhuận xây dựng quỹ Chi đoàn của Thôn A.

Người gửi: Dapha Chau

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Căn cứ theo Luật Đất Đai:

Khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai 2013 quy định về nguyên tắc sử dụng đất: "Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất."

Khoản 3 Điều 12 Luật Đất đai 2013 quy định "Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích” là hành vi bị nghiêm cấm.

Hiện tại bạn không nói rõ mảnh đất đó có phải là đất nông nghiệp không, nếu đây là đất nông nghiệp bạn dự định tiến hành xây sân bóng chuyền và cho thuê thì đây 

sẽ là hành vi sử dụng đất không đúng mục đích. 

Tuy nhiên, căn cứ theo Điều 132. Đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích thì: 
1. Căn cứ vào quỹ đất, đặc điểm và nhu cầu của địa phương, mỗi xã, phường, thị trấn được lập quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích không quá 5% tổng diện tích đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản để phục vụ cho các nhu cầu công ích của địa phương.

2. Quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn để sử dụng vào các mục đích sau đây:
a) Xây dựng các công trình công cộng của xã, phường, thị trấn bao gồm công trình văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí công cộng, y tế, giáo dục, chợ, nghĩa trang, nghĩa địa và các công trình công cộng khác theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; 

Như vậy bạn có thể đề đạt ý kiến, nguyện vọng đến UBND xã. Việc đưa đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích phải do UBND xã căn cứ vào đặc điểm, nhu cầu của địa phương để quyết định, do UBND xã quản lý, sử dụng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Nếu UBND xã hoàn toàn đồng ý với đề xuất của bạn thì bạn có thể tiến hành công việc.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT 

-----------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

3.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

4. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

2. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

5.Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;