Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật cư trú năm 2006

Luật cư trú sửa đổi năm 2013

Nội dung tư vấn:

Xin chào luật sư! E có một số vấn đề mong mong các anh/ chị luật sư tư vấn cho em: 1. em và bạn trai dự định đi đăng kí kết hôn và tổ chức đám cưới thì ba anh đột ngột qua đời. giờ gia đình muốn đổi tên chủ hộ (trước ba anh làm chủ hộ) để nhập khẩu cho em (để dễ xin việc) thì cần phải những thủ tục gì? thời gian đổi tên chủ hộ là bao lâu kể từ khi nộp hồ sơ? 2. gia đình anh có phải làm thủ tục xóa đăng kí thường trú của ba anh ấy không? nếu có thì khi làm thủ tục để thừa kế có gặp rắc rối gì hay không? vì khi làm thủ tụ thừa kế họ luôn yêu cầu sổ hộ khẩu. e rất mong nhận được sự tư vấn từ các anh/ chị.

Theo quy định tại Điều 22 Luật cư trú 2006 thì bạn sẽ phải thực hiện thủ tục xóa đăng ký thường trú, sau đó bạn thực hiện thủ tục điều cỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu theo quy định tại Điều 29 Luật cư trú 2006 như sau:

Điều 29. Điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có thay đổi chủ hộ thì hộ gia đình phải làm thủ tục thay đổi chủ hộ. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến của chủ hộ hoặc người khác trong gia đình về việc thay đổi chủ hộ.

2. Trường hợp có thay đổi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch của người có tên trong sổ hộ khẩu thì chủ hộ hoặc người có thay đổi hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc quyết định được phép thay đổi của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

>> Xem thêm:  Các loại chi phí phải nộp khi điều chỉnh sổ hộ khẩu ?

3. Trường hợp có thay đổi địa giới hành chính, đơn vị hành chính, đường phố, số nhà thì cơ quan quản lý cư trú có thẩm quyền căn cứ vào quyết định thay đổi địa giới hành chính, đơn vị hành chính, đường phố, số nhà của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đính chính trong sổ hộ khẩu.

4. Trường hợp chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì chủ hộ hoặc người trong hộ hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục điều chỉnh phải nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; xuất trình sổ hộ khẩu; giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp mới.

5. Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật này phải điều chỉnh, bổ sung các thay đổi trong sổ hộ khẩu.

6. Trường hợp làm thủ tục điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu thì người đến làm thủ tục phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; đối với người chưa thành niên thì việc làm thủ tục phải thông qua người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp theo quy định của pháp luật về dân sự.

Đối với vấn đề thừa kế, việc thay đổi chủ hộ không ảnh hưởng đến thủ tục này.

Chào luật sư! Vấn đề là bà ngoại tôi mất năm 2008.Truớc lúc mất một năm là năm 2007 bà ngoại đã làm hồ sơ tặng cho mẹ thửa đất. Đã có chứng nhận của sở tài nguyên môi trường và phía sau sổ đỏ đã được ghi tên mẹ thừa kế. Nay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó đã bị lạc mất. Mẹ tôi muốn khai báo mất để làm lại sổ mới. Xin hỏi luật sư quá trình khai báo để làm lại sổ mất thời gian khoảng bao lâu? Có phức tạp không ạ? Xin cảm ơn!

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 77 Nghị định 43/2013/NĐ-CP có quy định "2. Sau 30 ngày, kể từ ngày niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã đối với trường hợp của hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư hoặc kể từ ngày đăng tin lần đầu trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương đối với trường hợp của tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người bị mất Giấy chứng nhận nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận. "

Theo đó, thời gian thông báo mất sổ sẽ là 30 ngày kee từ ngày nhận được thông tin của người báo mất. Đồng thời, theo quy định tại Điểm q Khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì thời gian thực hiện cấp lại sổ không quá 30 ngày.

Xin chào luật sư,tôi xin có câu hỏi mong luật sư giải đáp dùm.hiện cha tôi 71 tuổi là chủ hộ có 2 dòng con của 2 vợ. Anh trai tôi là con vợ lớn đã chết (chưa xác định có giấy chứng nhận kết hôn ko) tôi là con vợ nhỏ (mẹ tôi còn sống vs cha chưa rõ là có giấy chứng nhận kết hôn chưa mà mẹ tôi có tên trong sổ hộ khẩu vs danh nghĩa là vợ) nay cha tôi muốn cho a trai đứng tên ngôi nhà và quyền sử dụng đất. Còn 2 mẹ con tôi chỉ tạm ở nhờ trên đất đó do a trai nắm thì theo pháp luật 2 mẹ con tôi có quyền lợi gì ko hay tất cả phụ thuộc vào cha tôi

Trường hợp này nếu quyền sử dụng đất là tài sản chung của bố và mẹ bạn thì mẹ bạn sẽ được hưởng 1/2 số tài sản này. Nếu như là tài sản riêng thì việc định đoạt tài sản này sẽ do cha bạn toàn quyền quyết định.

Thưa luật sư, tôi có câu hỏi như sau: Sổ đỏ hiện đang đứng tên cả gia đình nhà chồng( bố mẹ, 2 em gái) nhưng sổ hộ khẩu lại đứng tên chồng tôi. Nếu muốn sổ đỏ đứng tên chồng tôi thì phải làm các thủ tục nào. Chân thành cảm ơn!

Việc bạn muốn chồng bạn một mình đứng tên thì có thể thực hiện thủ tục nhận chyển nhượng quyền sử dụng đất từ bố mẹ chồng sau đó thực hiện thủ tục sang tên quyền sử dụng đất trong trường hợp này.

Em xin chào luật sư, Em có một vấn đề nhờ luật sư giải đáp giúp em, cụ thể là em có hộ khẩu ngoài bắc nhưng em lại muốn thi vào các trường công an nhân dân ở trong miền nam, vậy nên nay ( ngày 27/02/2016) em muốn chuyển hộ khẩu của mình vào trong miền nam để được dự thi trong đó, cho em hỏi là em làm thế có đúng luật không ạ, em mong sớm nhận được câu trả lời của luật sư, em cảm ơn

Bạn có thể thực hiện thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú tại đây. tuy nhiên phải đáp ứng một trong các điều kiện đăng ký hộ khẩu tại thành phố trực thuộc trung ương như sau:

>> Xem thêm:  Muốn cắt khẩu nhưng chủ hộ không cho mượn sổ hộ khẩu phải làm thế nào ?

"Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông, bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về thủ tục tách hộ khẩu như thế nào ?

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;

5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;

b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;

c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

6. Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô.".

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Chuyển khẩu từ quận này sang quận khác tại Hà Nội

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân và gia đình - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Thủ tục và chi phí cho việc tách hộ khẩu ?