Hôm qua em đi xác minh đúng là ông ấy đã ngủ đó 10 ngày nay. Ông khoảng ngoài 80 tuổi, tính khí cục cằn, hỏi tên không nói, quê chỉ nhớ ở Hưng Yên. Người gầy gò, sức khỏe rất yếu, ai cho gì ăn nấy. Ngày chỉ nằm 1 chỗ và ngủ. Người dân cho biết đã gặp ông lang thang khoảng vài năm nay. Từ giữa tháng 7/2015 ông về nằm tại 27 Lý Thái Tổ. Hỏi ông về giấy tờ tùy thân cũng không có. Trao đổi với công an phường Lý Thái Tổ, 1 cán bộ CA phường cho biết, họ đã nhận được phản ánh của người dân. Cũng từng đưa ông lên trụ sở để xác minh thông tin. Tuy nhiên, thông tin ông cung cấp sau khi cán bộ đi xác minh là không đúng. Ông không có giấy tờ tùy thân. Người dân lo lắng, ông cụ tuổi cao sức yếu, nằm đó rất nguy hiểm. Cơ quan chức năng cần đưa ông ấy về trụ sở, làm thủ tục để ông ấy vào Trung tâm bảo trợ xã hội. Vậy:

1/ Trường hợp như ông cụ có đủ tiêu chuẩn để nhà nước đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội không?

2/ Đơn vị nào có trách nhiệm hoàn thành hồ sơ thủ tục để đưa ông cụ vào TTBTXH.

3/ Khi gặp trường hợp tương tự, người dân phải thông báo cho cơ quan nào? Trách nhiệm của cơ quan chức năng đối với những trường hợp như trên theo quy định của pháp luật là gì? 

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Thủ tục đưa người già vô gia cư vào trung tâm bảo trợ xã hội ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

>> Xem thêm:  Mẫu Giấy tổng hợp đối tượng bảo trợ xã hội theo Nghị định 136/2013/NĐ-CP Luật Người cao tuổi và Luật Người khuyết tật năm 2015 (Mẫu số 9)

Cơ sở pháp lý:

Luật người cao tuổi 2009.

Nội dung tư vấn

1/ Trường hợp như ông cụ có đủ tiêu chuẩn để nhà nước đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội không?

Căn cứ theo Luật người cao tuổi 2009

"Điều 17. Đối tượng được hưởng chính sách bảo trợ xã hội

1. Người cao tuổi thuộc hộ gia đình nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng hoặc có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng nhưng người này đang hưởng chế độ trợ cấp xã hội hằng tháng.

2. Người từ đủ 80 tuổi trở lên không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng, trợ cấp xã hội hằng tháng."

Như vậy theo thông tin bạn cung cấp ông cụ đã lang thang ở ngoài đường một thời gian khá lâu rồi mà không có người nhà đi tìm không có giấy tờ tùy thân không xác định được nơi cư trú để đưa về sẽ thuộc khoản 1 Điều 17 Luật người cao tuổi, đối tượng này được hưởng chính sách bảo trợ xã hội theo quy định của pháp luật như sau :

 "Điều 18. Chính sách bảo trợ xã hội

1. Người cao tuổi quy định tại Điều 17 của Luật này được hưởng bảo hiểm y tế, được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng và hỗ trợ chi phí mai táng khi chết, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Người cao tuổi thuộc hộ gia đình nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng, không có điều kiện sống ở cộng đồng, có nguyện vọng và được tiếp nhận vào cơ sở bảo trợ xã hội thì được hưởng các chế độ sau đây:

a) Trợ cấp nuôi dưỡng hằng tháng;

b) Cấp tư trang, vật dụng phục vụ cho sinh hoạt thường ngày;

c) Được hưởng bảo hiểm y tế;

d) Cấp thuốc chữa bệnh thông thường;

đ) Cấp dụng cụ, phương tiện hỗ trợ phục hồi chức năng;

e) Mai táng khi chết.

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này."

"Điều 19. Chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng

Người cao tuổi thuộc diện quy định tại khoản 2 Điều 18 mà có người nhận chăm sóc tại cộng đồng thì được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng bằng mức nuôi dưỡng tại cơ sở bảo trợ xã hội, được hưởng bảo hiểm y tế và hỗ trợ chi phí mai táng khi chết."

"Điều 20. Cơ sở chăm sóc người cao tuổi

1. Cơ sở chăm sóc người cao tuổi là nơi chăm sóc, nuôi dưỡng, tư vấn hoặc hỗ trợ những điều kiện cần thiết khác cho người cao tuổi.

2. Cơ sở chăm sóc người cao tuổi bao gồm:

a) Cơ sở bảo trợ xã hội;

b) Cơ sở tư vấn, dịch vụ chăm sóc người cao tuổi;

c) Cơ sở  chăm sóc người cao tuổi khác.

Chính phủ quy định chi tiết việc thành lập và hoạt động của các cơ sở chăm sóc người cao tuổi quy định tại khoản này."

Như vậy cụ ông hoàn toàn có đủ các điều kiện để được đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội.

2/ Đơn vị nào có trách nhiệm hoàn thành hồ sơ thủ tục để đưa ông cụ vào TTBTXH.

Căn cứ theo Điều 28 Luật người cao tuổi 

"Điều 28. Cơ quan quản lý nhà nước về công tác người cao tuổi

1. Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về công tác người cao tuổi.

2. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về công tác người cao tuổi.

3. Bộ, cơ quan ngang bộ trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện quản lý nhà nước về công tác người cao tuổi.

4. Uỷ ban nhân dân các cấp trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình thực hiện quản lý nhà nước về công tác người cao tuổi; lồng ghép hoạt động về người cao tuổi vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; tạo điều kiện cho cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi."

Như vậy phòng lao động thương binh xã hội thuộc ủy ban nhân dân dân huyện/ quận có trách nhiệm giúp đỡ và hoàn thành thủ tục đưa ông cụ vào trung tâm bảo trợ xã hội. 

3/ Khi gặp trường hợp tương tự, người dân phải thông báo cho cơ quan nào? Trách nhiệm của cơ quan chức năng đối với những trường hợp như trên theo quy định của pháp luật là gì? 

Khi gặp những trường hợp tượng tự như trên trước hết người dân cần thông báo cho chính quyền địa phương ( công an địa phương, ủy bân nhân dân phường/xã/quận/huyện ) tại nơi người đó hay có mặt để kêu gọi trợ giúp từ cộng đồng, đồng thời hoàn thành các hồ sơ thủ tục nhận bảo trợ xã hội cho những đối tượng này.

Hiện tại pháp luật chưa có quy định cụ thể đổi với trường hợp người già vô gia cư nên chưa có chế định quy định cụ thể về cơ quan chức năng nào có trách nhiệm trực tiếp trong trường hợp này, tuy nhiên mỗi cá nhân tổ chức có thể trên tinh thần thiện nguyện giúp đỡ ông cụ đưa những đối tượng này tới trung tâm bảo trợ xã hội để họ có thể được hưởng các chính sách chăm sóc người cao tuổi từ nhà nước đồng thời các cơ quan chức năng tại địa phương cũng có nghĩa vụ trợ giúp trong những trường hợp này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.