Từ ngày đất nước giải phóng đến nay, sức khỏe tôi rất yếu, ốm đau, bệnh tật. Nên tôi đã đi tới BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH NAM ĐỊNH và BỆNH VIỆN BẠCH MAI HÀ NỘI khám và điều trị. 

Được bác sỹ kết luận mắc bệnh: “Bệnh thần kinh ngoại biên cấp tính hoặc bán cấp tính, Viêm da thần kinh (dạng Mãn tính), và Gai đối sống Tôi được biết theo Quy định tại khoản 1, Điều 1 Quyết định số 26/2000/QĐ-TTg ngày 23/2/2000 của Thủ tướng Chính phủ; khoản 1, Điều 1 Quyết định số 54/2006/NĐ-CP ngày 26/5/2006 của Chính phủ và nay là Điều 39, Nghị quyết số 31/2013/NĐ-CP, ngày 9/4/2013 của Chính phủ quy định về điều kiện xác nhận hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hóa học. 1. Đã công tác, chiến đấu, phụ vụ chiến đấu từ ngày 1/8/1961 đến ngày 30/4/1975 tại các vùng mà quân đội Mỹ đã sử dụng chất độc hóa học ở chiến trường B, C, K (kể cả 10 xã: Vĩnh Quang, Vĩnh Giang, Vĩnh Tân, Vĩnh Thành, Vĩnh Ô, Vĩnh Khuê, Vĩnh Hà, Vĩnh Lâm, Vĩnh Sơn, và Vĩnh Thủy thuộc huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Vậy xin hỏi Luật sư Liệu tôi có được Chế độ bị nhiễm chất độc hóa học không. Trân trọng cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bác, cảm ơn bác đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bác cung cấp xin được tư vấn cho bác như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Nghị định số 31/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng 

Pháp lệnh số 26/2005/PL-UBTVQH11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội : Ưu đãi người có công với cách mạng 

Nghị định số 54/2006/NĐ-CP của Chính phủ : Nghị định Hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng 

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại điều 39 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP , điều kiện xác nhận một người thuộc đối tượng hoạt dộng kháng chiến bị nhiễm chất độc màu da cam là:

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định Về việc hưởng trợ cấp mai táng (Mẫu số 08A-HSB)

Điều 39. Điều kiện xác nhận

1. Đã công tác, chiến đấu, phục vụ chiến đấu từ ngày 01 tháng 8 năm 1961 đến 30 tháng 4 năm 1975 tại các vùng mà quân đội Mỹ đã sử dụng chất độc hóa học ở chiến trường B, C, K (kể cả 10 xã: Vĩnh Quang, Vĩnh Giang, Vĩnh Tân, Vĩnh Thành, Vĩnh Ô, Vĩnh Khê, Vĩnh Hà, Vĩnh Lâm, Vĩnh Sơn và Vĩnh Thủy thuộc huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị).

2. Do nhiễm chất độc hóa học dẫn đến một trong các trường hợp bệnh tật sau:

a) Mắc bệnh theo danh mục bệnh tật do Bộ Y tế quy định làm suy giảm khả năng lao động từ 21% trở lên;

b) Vô sinh;

c) Sinh con dị dạng, dị tật theo danh mục dị dạng, dị tật do Bộ Y tế quy định.

Danh mục bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học được quy định tại Điều 2 Thông tư liên tịch số 41/2013/TTLT-BYT-BLĐTBXH ngày 18/11/2013 của Bộ Y tế, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn khám giám định bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học với người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ gồm:

1. Ung thư phần mềm

2. U lympho không Hodgkin

3. U lympho Hodgkin

4. Ung thư phế quản – phổi

5. Ung thư khí quản

6. Ung thư thanh quản

7. Ung thư tiền liệt tuyến

8. Ung thư gan nguyên phát

9. Bệnh đa u tủy xương ác tính

>> Xem thêm:  Ưu đãi xã hội là gì ? Chế độ ưu đãi xã hội mới nhất theo quy định của pháp luật ?

10. Bệnh thần kinh ngoại biên cấp tính hoặc bán cấp tính

11. Bệnh trứng cá do clo

12. Bệnh đái tháo đường type 2

13. Bệnh Porphyrin xuất hiện chậm

14. Các bất thường sinh sản

15. Rối loạn tâm thần

16. Các dị dạng, dị tật bẩm sinh

17. Tật gai sống chẻ đôi.

Các bệnh, tật áp dụng cho người hoạt động kháng chiến bị phơi nhiễm với chất độc hóa học được quy định từ khoản 1 đến khoản 15; Bệnh, tật, dị dạng, dị tật bẩm sinh áp dụng cho con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị phơi nhiễm với chất độc hóa học được quy định tại các khoản 14, 15 (chậm phát triển tâm trí hoặc gọi là chậm phát triển trí tuệ), 16 và 17. Theo thông tin bác cung cấp, các bệnh bác mắc phải có nằm trong danh mục các bệnh, tật, dị dạng, phơi nhiễm có liên quan đến chất độc màu da cam, nên có căn cứ để được hưởng chế độ của nhà nước. Điều 40, Nghị định 31/NĐ-2013/NĐ-CP quy định về trách nhiệm xác nhận các trường hợp người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học như sau:

Điều 40. Trách nhiệm xác nhận

1. Các cơ quan có thẩm quyền theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an hướng dẫn trình tự, thủ tục lập hồ sơ, tổ chức giám định, cấp Giấy chứng nhận người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và ra quyết định trợ cấp, phụ cấp đối với các trường hợp quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 38 của Nghị định này đang tại ngũ.

2. Đối với các trường hợp quy định tại Khoản 3, Khoản 4, Khoản 5 Điều 38 của Nghị định này được thực hiện như sau:

a) Giám đốc Sở Y tế cấp Giấy chứng nhận bệnh tật; dị dạng, dị tật do nhiễm chất độc hóa học;

b) Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cấp Giấy chứng nhận người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và ra quyết định trợ cấp, phụ cấp ưu đãi.

Để được hưởng chế độ với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, bác làm hồ sơ bao gồm các giấy tờ quy định tại điều 41 Nghị định 31/2013/NĐ-Cp như sau:

>> Xem thêm:  Chính sách đối với người có công cách mạng ?

Điều 41. Hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

1. Giấy tờ chứng minh có thời gian tham gia kháng chiến ở vùng quân đội Mỹ sử dụng chất độc hóa học.

2. Bản sao bệnh án điều trị tại cơ sở y tế có thẩm quyền do Bộ Y tế quy định.

3. Biên bản giám định của Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền.

4. Giấy chứng nhận bệnh tật; dị dạng, dị tật do nhiễm chất độc hóa học của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an đối với các trường hợp quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 38 của Nghị định này hoặc của Giám đốc Sở Y tế đối với các trường hợp quy định tại Khoản 3, Khoản 4, Khoản 5 Điều 38 của Nghị định này.

5. Quyết định trợ cấp, phụ cấp của cơ quan có thẩm quyền.

Để được hướng dẫn chi tiết, cụ thể các thủ tục, hồ sơ bác có thể đến cơ quan Lao động thương binh - xã hội gần nhất. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Hướng dẫn chính sách ưu đãi về nhà đất của Nhà nước đối với người có công với Cách Mạng