Nếu mẹ tôi làm di chúc hoặc hợp đồng cho (tặng) cho tôi thì có hợp pháp không. Nếu được thì thủ tục giấy tờ cần làm như thế nào ạ. Mong luật sư hướng dẫn dùm tôi ? (P/s: gia đình tôi có mẹ (chủ hộ), bố đã mất, 1 anh trai và 1 chị gái) ? 

Cảm ơn luật sư.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Đất đai về tặng cho đất, gọi:  1900.6162

 

Luật sư trả lời:

Nếu miếng đất là tài sản riêng của mẹ bạn 

Trong trường hợp của bạn , nếu mẹ bạn để lại di chúc để sau này khi bà nhắm mắt xuôi tay bạn được hưởng số đất có diện tích 60m2 này , và mẹ bạn trả được nợ cho ngân hàng đúng hạn , được xóa thế chấp trên miếng đất thì trong trường hợp này bạn hoàn toàn có quyền hưởng phần di sản thừa ké mà mẹ bạn để lại .

Nếu mẹ bạn muốn làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất cho bạn thì hiện tại thủ tục này chưa thể tiến hành ngay được bởi miếng đất đang được thế chấp trong ngân hàng , nếu mẹ bạn muốn làm thủ tục tặng quyền sử dụng đất cho bạn thì phải thông qua sự đồng ý từ phía ngân hàng ( điều này thường rất khó khăn) , quy định của Bộ luật dân sự 2015 như sau :

Điều 321. Quyền của bên thế chấp

1. Khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản thế chấp, trừ trường hợp hoa lợi, lợi tức cũng là tài sản thế chấp theo thoả thuận.

2. Đầu tư để làm tăng giá trị của tài sản thế chấp.

3. Nhận lại tài sản thế chấp do người thứ ba giữ và giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp do bên nhận thế chấp giữ khi nghĩa vụ được bảo đảm bằng thế chấp chấm dứt hoặc được thay thế bằng biện pháp bảo đảm khác.

4. Được bán, thay thế, trao đổi tài sản thế chấp, nếu tài sản đó là hàng hoá luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Trong trường hợp này, quyền yêu cầu bên mua thanh toán tiền, số tiền thu được, tài sản hình thành từ số tiền thu được, tài sản được thay thế hoặc được trao đổi trở thành tài sản thế chấp.

Trường hợp tài sản thế chấp là kho hàng thì bên thế chấp được quyền thay thế hàng hóa trong kho, nhưng phải bảo đảm giá trị của hàng hóa trong kho đúng như thỏa thuận.

5. Được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật. 

6. Được cho thuê, cho mượn tài sản thế chấp nhưng phải thông báo cho bên thuê, bên mượn biết về việc tài sản cho thuê, cho mượn đang được dùng để thế chấp và phải thông báo cho bên nhận thế chấp biết.

Nếu miếng đất là tài sản chung của bố mẹ bạn , khi bố bạn qua đời không để lại di chúc 

Nếu thuộc trường hợp này thì khi tặng cho bạn miếng đất , ngoài văn bản đồng ý từ ngân hàng , mẹ bạn còn cần sự đồng ý của 2 người con khác trong gia đình , bởi lẽ khi bố bạn mất mà không để lại di chúc gì thì phần tài sản này có 1/2 là tài sản của bố bạn , khi ông qua đời phần di sản này được chia theo pháp luật, những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất sẽ có một phần .

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn soạn thảo, xác lập di chúc và phân chia tài sản thừa kế theo quy định của pháp luật

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất từ mẹ cho con ?