1. Thủ tục nhập hộ khẩu như thế nào ?

Thưa luật sư, Chú cho cháu hỏi khi cháu đi nghĩa vụ quân sự về trong thời gian ngắn cháu có lấy vợ được gia đình 2 bên đồng ý. Hiện tại vợ cháu sắp sinh, 2 gia đình đồng ý cắt khẩu bên vợ nhà cháu nhưng bên nhà cháu bố cháu không đồng ý cho nhập. Hiện tại bố cháu có vợ hai. Chú cho cháu hỏi cháu hỏi cháu phải làm thế nào?
Cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến của Luật Minh Khuê, vấn đề bạn quan tâm xin được trao đổi cụ thể như sau:

Điều 20 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định như sau:

"Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;

5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;

b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;

c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

6. Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô.”

Theo đó, nếu bạn đang ở thành phố trực thuộc trung ương thì khi vợ bạn muốn đăng ký thường trú vào nhà của bạn mà bố bạn là chủ hộ không đồng ý mà những người thân khác trong hộ khẩu đều đồng ý cho vợ bạn nhập hộ khẩu thì bạn có thể nói chuyện với những người thân còn lại và trao đổi với bố bạn để bố bạn đồng ý cho vợ bạn được nhập khẩu vào gia đình bạn. Hoặc bạn có thể nói với bố bạn cho bạn được tách khẩu ra khỏi gia đình, đứng tên trên hộ khẩu khác và sau đó bạn nhập khẩu cho vợ vào hộ khẩu với bạn.

Kính gửi luật sư, nhờ luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề này ạ. Tôi đang có hộ khẩu thường trú tại xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhưng hiện tại tôi đang sống tại xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP. HCM. Căn nhà tôi đang sống tại xã Đông Thạnh thuộc sở hữu của chồng tôi vì chồng tôi mua đất xây nhà trước khi chúng tôi kết hôn. Hộ khẩu thường trú của chồng tôi ở tỉnh Nam Định. Kính nhờ luật sư tư vấn giờ tôi muốn chuyển hộ khẩu về Xã Đông Thạnh (Hóc Môn, Tp.HCM) thì thủ tục thế nào ạ? Tôi và con tôi sẽ chuyển hộ khẩu về Đông Thạnh trước, sau đó chồng tôi về quê ở Nam Định sẽ chuyển hộ khẩu để nhập khẩu chung với tôi sau. Kính nhờ luật sư tư vấn giúp tôi ạ! Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư và chúc quý công ty ngày càng phát triển!

Theo quy định tại điều 20 Luật cư trú thì bây giờ bạn muốn cả nhà đăng ký hộ khẩu thường trú tại Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP HCM thì chồng bạn đã có mua đất xây nhà trước khi hai vợ chồng bạn kết hôn nên trước tiên, chồng bạn sẽ đăng ký thường trú tại xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP HCM, và chồng bạn sẽ là chủ hộ. Sau đó, bạn và con bạn sẽ nhập hộ khẩu vào cùng hộ khẩu với chồng bạn. Thủ tục đăng ký thường trú như sau:

Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a)Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

Nộp tại Công an huyện Hóc Môn.

Thưa luật sư, xin hỏi: Trước đây tôi có gia đình vợ chồng có căn nhà và nhập hộ khẩu ở đó nhưng giờ tôi đã ly dị căn nhà đó tôi nhượng lại cho chồng quyền sở hữu nhưng hộ khẩu của cá nhân tôi chưa có chỗ nhập lên tôi vẫn gửi lại giờ tôi có việc cần tới và hỏi mượn thì anh ấy nói đã cắt sang sổ mới và bỏ sổ cũ mà sổ mới không có tên tôi . Vậy xin cho hỏi tôi phải làm sao để có được hộ khẩu để giao dịch trong cuộc sống của tôi ? xin cám ơn

Điều 22 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định như sau:

"Điều 22. Xoá đăng ký thường trú

1. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xoá đăng ký thường trú:

a) Chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;

b) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại;

c) Đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú quy định tại Điều 37 của Luật này;

d) Ra nước ngoài để định cư;

đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

2. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú thì cũng có thẩm quyền xoá đăng ký thường trú.

3. Thủ tục cụ thể xoá đăng ký thường trú và điều chỉnh hồ sơ, tài liệu, sổ sách có liên quan do Bộ trưởng Bộ Công an quy định."

Như vậy, nếu bạn thuộc một trong những trường hợp pháp luật đã quy định nêu trên thì bạn sẽ bị xoá đăng ký thường trú.

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì bạn đã ly dị chồng, nhượng lại cho anh chồng quyền sở hữu căn nhà và đồng thời chưa thực hiện thủ tục tách sổ hộ khẩu và giả sử bạn cũng không thuộc trường hợp bị xoá hộ khẩu thường trú nêu trên thì theo quy định pháp luật hộ khẩu của bạn vẫn là hộ khẩu cũ do đó bạn có thể yêu cầu anh chồng cũ của bạn giao lại quyển sổ hộ khẩu cũ này cho bạn.

Thưa luật sư, xin hỏi: Em đã ly hôn được 1 năm và hiện đang nuôi con. Chỗ ở hiện tại của em là nhà bố mẹ đẻ em cách nhà chồng cũ 4km, khác huyện. Em muốn xin cắt tên khỏi sổ hộ khẩu nhà chồng cũ nhưng anh ta không chịu với lý do không cho em đi lấy chồng khác mà phải ở vậy nuôi con cho anh ta. Vậy có cách nào giải quyết mong anh/ chị tư vấn giúp em.

>> Theo quy định của Luật cư trú năm 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013 thì khi thực hiện thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú, một trong những giấy tờ cần có của bạn là giấy chuyển khẩu. Để được cấp giấy chuyển khẩu bạn phải nộp sổ hộ khẩu cũ của bạn do đó việc anh chồng không cho bạn tách khẩu sẽ đồng nghĩa mới việc anh ta không cho bạn mượn sổ hộ khẩu do đó trong trường hợp này bạn nên nhờ bố, mẹ, chính quyền địa phương can thiệp, khuyên bảo anh ta.

Chào luật sư! Tôi mua nhà được 3 năm rồi mà chủ hộ khẩu cũ không chịu chuyển đi. Giờ tôi muốn làm hộ khẩu mới. Vậy có cách nào không?

>> Trong trường hợp này, bạn đã mua nhà được 3 năm (chúng tôi có thể hiểu bạn đồng thời cư trú tại căn nhà này cũng đã được 3 năm) do đó có thể xác nhận theo quy định của Luật cư trú năm 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013 thì bạn đã đủ điều kiện để thực hiện thủ tục đăng ký thường trú tại đây. Do vậy, nếu bạn muốn đăng ký thường trú, bạn chỉ cần nộp đầy đủ giấy tờ theo phân tích trên là được.

Ngoài ra, Điều 23 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013 cũng có quy định như sau:

"23. Thay đổi nơi đăng ký thường trú trong trường hợp chuyển chỗ ở hợp pháp

1. Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp thì trong thời hạn 24 tháng, kể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.

2. Cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật này có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện việc thay đổi nơi đăng ký thường trú."

Theo đó, có thể xác định người đã đăng ký thường trú (chủ cũ) mà thay đổi chỗ ở hợp pháp thì trong thời hạn 24 tháng, kể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú. Nếu họ không thực hiện thủ tục thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, họ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi và anh trai tôi được thừa kế một căn hộ do bố mẹ để lại. Hiện anh trai tôi đứng tên chủ hộ. Tôi đã lấy chồng nhưng chưa cắt khẩu về nhà chồng. Vậy xin luật sư cho biết tôi không cắt hộ khẩu về nhà chồng mà vẫn giữ chung hộ khẩu với anh trai tôi thì có được không? Xin cảm ơn luật sư!

Theo quy định tại Điều 23 Luật cư trú thì khi bạn thay đổi chỗ ở hợp pháp trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp, bạn có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú tức là nhập hộ khẩu vào với nhà chồng.

Trân trọng!

>> Xem thêm:  Xin cấp lại chứng minh nhân dân đã hết hạn thì làm ở đâu ? Thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân ?

2. Không có nhà riêng có được tách hộ khẩu ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Sau khi ly hôn, mình không có nhà ở thành phố Hồ Chí Minh. Như vậy tôi có được tách hộ khẩu với nhà chồng và nhập hộ khẩu thành phố Hồ Chí Minh không ? Vì sau này con tôi học lớp 1, tôi muốn con tôi có hộ khẩu thành phố Hồ Chí Minh để có điều kiện học ?
Trân trọng cảm ơn.
Người gửi: L.P

Không có nhà riêng có được tách hộ khẩu ?

Luật sư tư vấn luật dân sự, cư trú gọi số:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

- Việc tách sổ hộ khẩu được quy định tại Điều 27 Luật cư trú 2006 (Luật 36/2013/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cư trú) :

"Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Từ quy định trên, sau khi ly hôn, bạn được phép tách sổ hộ khẩu với nhà chồng và có thể được đăng ký hộ khẩu thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh nếu đủ điều kiện.

- Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương được quy định tại Điều 20 Luật cư trú 2006 (đã được sửa đổi bổ sung theo Khoản 2 Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật cư trú 2013)

"Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô,

dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;

5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;

b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;

c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

6. Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô.”

Mặt khác, chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật. (Khoản 1 Điều 12 Luật cư trú 2006).

Theo như bạn nêu, bạn không có nhà ở thành phố Hồ Chí Minh thì bạn chỉ có thể đăng ký thường trú khi có chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ,....hoặc bạn về ở với cha mẹ đẻ. Tuy nhiên, trong các trường hợp này, bạn phải có đủ các điều kiện quy định tại Khoản 5 Điều 20 Luật cư trú, đó là:

- Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;

- Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;

- Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

Ngoài ra, việc đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương còn phải đáp ứng điều kiện về thời gian tạm trú như sau:

- Nếu đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên.

- Nếu đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailhoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Cá nhân mua nhà chung cư có được cấp sổ hộ khẩu tại nơi ở mới không ?

3. Điều kiện và thủ tục tách hộ khẩu ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi (bản thân là giáo viên) hiện có vợ, con và đang sống chung nhà ba mẹ có diện tích 5,5m x 16m. Tôi muốn tách hộ riêng (đã có đủ thủ tục theo yêu cầu). Vừa qua tôi có làm thủ tục tách hộ nhưng được cán bộ xã trả lời không tách được do nền nhà của cha tôi không đủ để cất nhà và bản thân tôi không có nền riêng. Vậy trường hợp của tôi có tách hộ được không?
Trân trọng cảm ơn.

Điều kiện và thủ tục tách hộ khẩu ?

Luật sư tư vấn luật dân sự, cư trú qua tổng đài, gọi số:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Điều 27 Luật Cư trú năm 2006 quy định:

"Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Khoản 3 Điều 25 và Khoản 2 Điều 26 Luật Cư trú quy định như sau:

Điều 25. Sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình...

3. Ng­ười không thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều này nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này và đ­ược chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình thì đ­ược nhập chung vào sổ hộ khẩu đó.

Điều 26. Sổ hộ khẩu cấp cho cá nhân...

2. Người không thuộc đối tượng quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 25 nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này và được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho cá nhân thì được nhập chung vào sổ hộ khẩu đó.

Đối chiếu với quy định nêu trên thì bạn có thể tách sổ hộ khẩu khi đang cùng chỗ ở hợp pháp với cha của bạn. Việc cán bộ xã trả lời không tách được do nền nhà của cha bạn không đủ để cất nhà và bản thân bạn không có nền riêng là không đúng. Bạn nên nêu rõ căn cứ pháp lý nêu trên để được tách hộ khẩu theo nhu cầu của mình.

>> Xem thêm:  Chuyển hộ khẩu cùng phường, quận thì có phải xin giấy chuyển hộ khẩu không ?

4. Tách hộ khẩu trên cùng một chỗ ở hợp pháp ?

Thưa LUẬT SƯ. Tôi có 1 vấn đề thắc mắc về việc tách khẩu trong gia đình tôi. Mẹ tôi hiện đang là chủ sở hữu cũng đồng thời là chủ hộ trong sổ hộ khầu hiện thời, trong sổ hộ khẩu đó bao gồm mẹ tôi,tôi, gia đình em trai mẹ tôi(vợ chồng cậu, hai người con của cậu và cháu ngoại cậu) một người con của dì tôi và hai người con của con dì đó,hiện tai cậu tôi muốn tách khẩu nhưng là tách riêng ra thành 1 sổ khẩu theo cùng 1 địa chỉ của sổ khẩu cũ.
Tôi muốn hỏi nếu cậu tôi tach ra như thế liệu có ảnh hưởng đến việc chia thừa kế sau này không? Vì mẹ tôi muốn sang căn nhà đó cho tôi tôi không biết liệu sau này làm giấy tờ sang tên cho tôi, hộ khẩu cậu tôi tách có ảnh hưởng gì đến việc sang tên sở hữu của mẹ tôi cho tôi không?
Xin chân thành cảm ơn!

Thủ tục nhập hộ khẩu như thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật hành chính trực tuyến gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Trước hết, về vấn đề tách hộ khẩu của cậu bạn:

Điều 27 Luật Cư trú số 81/2006/QH11 của Quốc hội (Luật cư trú sửa đổi, bổ sung số 36/2013/QH13 của Quốc hội) và Nghị định số 31/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật cư trú quy định:

"Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Theo như quy định trên, gia đình cậu của bạn hiện đang sống chung với gia đình bạn, và cậu bạn có nhu cầu tách hộ khẩu, sau khi tách thì vẫn sống tại địa chỉ này. Đối chiếu với quy định như trên, cậu của bạn hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục tách hộ khẩu nhưng phải có sự đồng ý của mẹ bạn.

Còn đối với vấn đề chia thừa kế căn cứ vào Bộ luật Dân sự 2015 là tài sản của mẹ bạn sau này:

Điều 650. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

2. Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

a) Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;

b) Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;

c) Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Trong trường hợp của bạn, mẹ bạn muốn để lại di sản thừa kế cho bạn, vậy lúc này mẹ bạn có thể lập di chúc bằng văn bản, trong đó, nội dung di chúc thể hiện rõ việc sẽ để lại toàn bộ di sản cho bạn, di chúc này mẹ bạn mang đi công chứng, chứng thực tại cơ quan, tổ chức công chứng có bất động sản để bảo đảm cho tính hợp pháp về hình thức của di chúc.

Trong trường hợp mẹ bạn chết mà không kịp để lại di chúc cho bạn, theo đó, di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật, dựa theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Theo điều luật trên xác định, hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha, mẹ, con của người chết. Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông, bà, anh, chị em ruột của người chết. Như vậy, khi mẹ bạn chết thì trước hết di sản thừa kế sẽ được chia cho những người ở hàng thừa kế thứ nhất (nếu hàng thừa kế thứ nhất chỉ còn bạn thì bạn sẽ được nhận toàn bộ di sản), còn cậu, dì của bạn được xác định là hàng thừa kế thứ hai, chỉ được hưởng di sản khi bạn bị truất quyền thừa kế hoặc bạn từ chối nhận di sản. Vì vậy, việc câu bạn có tách hay không tách hộ khẩu khỏi gia đình bạn thì cũng không liên quan gì đến việc hưởng di sản thừa kế của mẹ bạn sau này.

5Điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu

Theo Điều 29 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định về điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu như sau:

- Trường hợp có thay đổi chủ hộ thì hộ gia đình phải làm thủ tục thay đổi chủ hộ. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến của chủ hộ hoặc người khác trong gia đình về việc thay đổi chủ hộ.

- Trường hợp có thay đổi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch của người có tên trong sổ hộ khẩu thì chủ hộ hoặc người có thay đổi hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc quyết định đ­ược phép thay đổi của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

- Trường hợp có thay đổi địa giới hành chính, đơn vị hành chính, đường phố, số nhà thì cơ quan quản lý cư trú có thẩm quyền căn cứ vào quyết định thay đổi địa giới hành chính,đơn vị hành chính, đường phố, số nhà của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đính chính trong sổ hộ khẩu.

- Trường hợp chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì chủ hộ hoặc người trong hộ hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục điều chỉnh phải nộpphiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; xuất trình sổ hộ khẩu; giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp mới.

- Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật này phải điều chỉnh, bổ sung các thay đổi trong sổ hộ khẩu.

- Trường hợp làm thủ tục điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu thì người đến làm thủ tục phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; đối với người chưa thành niên thì việc làm thủ tục phải thông qua người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp theo quy định của pháp luật về dân sự.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn thủ tục tách sổ hộ khẩu và mức lệ khí khi tách khẩu?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định về chuyển hộ khẩu thường trú ? Đăng ký khai sinh cho con ở đâu ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Người làm công tác đăng ký, quản lý cư trú ?

Trả lời:

Căn cứ theo điều 36 luật cư trú 2006 quy định :

1. Người làm công tác đăng ký, quản lý cư trú phải được đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với nhiệm vụ được giao.

2. Người làm công tác đăng ký, quản lý cư trú trong khi thực hiện nhiệm vụ phải có thái độ, lời nói, cử chỉ nghiêm túc, khiêm tốn, hoà nhã; tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ, tài liệu có liên quan, viết biên nhận, hẹn ngày trả kết quả và giải quyết đúng thời hạn theo quy định của Luật này; trường hợp hồ sơ còn thiếu hoặc chưa đúng thì hướng dẫn cụ thể, đầy đủ bằng văn bản và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc hướng dẫn đó.

Câu hỏi: Quyền của công dân về cư t

Trả lời:

Căn cứ điều 9 luật cư trú 2006 quy định :

1. Lựa chọn, quyết định nơi thường trú, tạm trú của mình phù hợp với quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Được cấp, cấp lại, đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú.

3. Được cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến việc thực hiện quyền cư trú.

4. Yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện biện pháp bảo vệ quyền cư trú của mình.

5. Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện đối với hành vi vi phạm pháp luật về cư trú theo quy định của pháo luật.

Câu hỏi: Nơi cư trú của người chưa thành niên ?

Trả lời:

Căn cứ theo điều 13 luật cư trú 2006 quy định :

1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.