Công ty em thành lập từ ngày 07/04/2015 Công ty em đang muốn nhập khẩu 1 lô hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam. Em muốn hỏi:

1. Trong đăng kí kinh doanh của công ty em không có mục nhập khẩu hàng hóa thì công ty em có được nhập khẩu hàng hóa về bán không ạ?

2. Nhập khẩu theo đường bộ tại cửa khẩu ở Lạng Sơn hay Lào Cai có phải là nhập khẩu chính ngạch không ạ?

3. Hàng hóa công ty em nhập về là phụ tùng của xe nâng thì có phải xin Giấy phép nhập khẩu không? và xin ở Bộ nào ạ?

4. Đơn hàng em nhập giá trị khoảng 30 triệu thì em đi theo tiểu ngạch thì có ảnh hưởng gì đến việc cơ quan thuế kiểm tra sau này không ạ ?

Em rất mong sớm nhận được phản hồi của Luật sư. Em xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: L.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Pháp luật doanh nghiệp công ty luật minh Khuê

Thủ tục nhập khẩu hàng hóa ?

Luật sư doanh nghiệp gọi1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 187/2013/NĐ-CP  của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài

Nội dung phân tích:

Điều 3, khoản 1 Nghị định 187/2013/NĐ-CP quy định về Quyền kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu:

1. Đối với thương nhân Việt Nam không có vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài (dưới đây gọi tắt là thương nhân):

Trừ hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu quy định tại Nghị định này và các văn bản pháp luật khác, thương nhân được xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa không phụ thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh.

Như vậy, xuất nhập khẩu chỉ là hoạt động, không phải là ngành nghề kinh doanh nên công ty bạn có quyền nhập khẩu xe nâng về bán mà không cần ghi trong giấy phép đăng ký kinh doanh.

Điều 4 Nghị định 187/2013 NĐ-CP quy định về Thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu:

1. Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép, thương nhân muốn xuất khẩu, nhập khẩu phải có giấy phép của Bộ, ngành liên quan.

2. Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu phải bảo đảm các quy định liên quan về kiểm dịch, an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng, phải chịu sự kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền trước khi thông quan.

3. Hàng hóa không thuộc Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu và các hàng hóa không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 1 và 2 Điều này, chỉ phải làm thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu.

Và Điều 6 Nghị định này cũng quy định về hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép và thuộc diện quản lý chuyên ngành của các Bộ, cơ quan ngang Bộ:

1. Ban hành kèm theo Nghị định này Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép và thuộc diện quản lý chuyên ngành của các Bộ, cơ quan ngang Bộ tại Phụ lục II.

2. Các Bộ, cơ quan ngang Bộ quản lý chuyên ngành phải công bố công khai tiêu chuẩn, điều kiện để được cấp phép xuất khẩu, nhập khẩu. Thủ tục cấp phép nhập khẩu phải phù hợp với Quy chế về thủ tục cấp phép nhập khẩu hàng hóa do Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Như vậy, xe nâng không thuộc diện hàng hóa bị cấm nhập khẩu cũng như khi nhập khẩu phải xin giấy phép nên công ty bạn có thể nhập khẩu xe nâng về bán mà chỉ cần làm thủ tục xuất, nhập khẩu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu.

Về việc phân biêt nhập khẩu chính ngạch và nhập khẩu tiểu ngạch:

Nhập khẩu chính ngạch là việc nhập khẩu hàng hóa giữa 2 nước được ký kết bằng văn bản chính thức và được vận chuyển qua các cửa khẩu quốc tế. Nhập khẩu tiểu ngạch là việc nhập khẩu không được ký kết chính thức giữa các quốc gia, được vận chuyển qua các cửa khẩu phụ. Nhập khẩu theo đường bộ tại cửa khẩu Lạng Sơn hay Lào Cai có phải là nhập khẩu chính ngạch không còn phụ thuộc vào việc nhập khẩu qua cửa khẩu nào ở đó. Nếu nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn), cửa khẩu Hà Khẩu (Lào Cai) thì được gọi là nhập khẩu chính ngạch và nếu nhập khẩu qua các của khẩu phụ như Tân Thanh, Nà Nưa, Bình Nghi,... thì gọi là nhập khẩu tiểu ngạch.

Nhập khẩu chính ngạch hay tiểu ngạch thì vẫn phải kiểm dịch, an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng, phải chịu sự kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền trước khi thông quan bình thường. Việc công ty bạn nhập khẩu đơn hàng trị giá 30 triệu qua đường tiểu ngạch cũng không có ảnh hưởng gì khi cơ quan thuế kiểm tra sau này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến: 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIỆP.