Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

 >> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số1900.6162

 

Trả lời: 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp luật:

- Thông tư 20/2014/TT- BTC của Bộ Tài chính về việc quy định việc nhập khẩu xe ô tô, xe mô tô theo chế độ tài sản di chuyển của công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đã được giải quyết đăng ký thường trú tại Việt Nam

-  Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành Luật thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động  đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài 

2. Nội dung tư vấn:

Trường hợp bạn là công dân Việt Nam định cư tại nước ngoài đã được giải quyết đăng ký thường trú tại Việt Nam (Việt kiều hồi hương)

- Nếu bạn  nhập khẩu xe máy mới 100%: 

Theo Mục 7 II Phụ lục I Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành Luật thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động  đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài thì mô tô, xe gắn máy đã qua sử dụng thuộc diện cấm nhập khẩu vào Việt Nam. Do đó, nếu chiếc xe máy mà bạn mua ở Thái Lan là xe đã qua sử dụng thì bạn không được phép nhập khẩu vào Việt Nam. Nói cách khác, bạn chỉ được mang xe máy mới 100% về Việt Nam.

1.1. Thủ tục cần làm: Thủ tục nhập khẩu xe tại Chi cục Hải quan cửa khẩu

Theo quy định tại Thông tư 16/2008/TT-BTC, hồ sơ gồm có:

(i)            Tờ khai hải quan xuất khẩu/nhập khẩu phi mậu dịch: 02 bản chính;

(ii)            Vận tải đơn: 02 bản copy;

(iii)          Văn bản đề nghị nhập khẩu xe; và những giấy tờ khác (nếu có) liên quan đến xe nhập khẩu hoặc liên quan đến quyền sở hữu xe: 01 bản chính.

1.2 Thuế:

Các loại thuế bạn phải nộp khi nhập khẩu xe máy về Việt Nam là: Thuế nhập khẩu, thuế thiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng.

2.2Nhập khẩu xe máy đã qua sử dụng: Như đã nêu ở trên, xe mô tô, xe gắn máy đã qua sử dụng thuộc diện cấm nhập khẩu vào Việt Nam. Tuy nhiên, theo Điều 4 Thông tư 20/2014/TT- BTC của Bộ Tài chính về việc quy định việc nhập khẩu xe ô tô, xe mô tô theo chế độ tài sản di chuyển của công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đã được giải quyết đăng ký thường trú tại Việt Nam (“Thông tư 20/2014/TT- BTC”), trường hợp này, bạn được mang xe mô tô đã qua sử dụng về Việt Nam theo chế độ tài sản di chuyển khi chiếc mô tô đáp ứng các điều kiện được đặt ra.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư tư vấn thuế.