Sau đó 4 năm em về nhà và vẫn sử dụng giấy tờ sinh năm 1983 để được cấp hộ chiếu đi Đài Loan làm việc.Em về nước được gần 2 năm giờ các giấy tờ của em như :giấy khai sinh, chứng minh nhân dân em đều đổi lại thành 1986 theo đúng tuổi thật của em.Vậy em có thể sửa đổi thông tin trong hộ chiếu không vậy? Như vậy e có bị xử phạt hành chính không ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: H. B

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn Luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:            

Thông tư 27/2007/TT-BCA hướng dẫn việc cấp, sửa đổi hộ chiếu phổ thông ở trong nước theo Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17/08/2007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ theo khoản 2 mục I Thông tư 27/2007/TT-BCA.

"I. THỦ TỤC CẤP, SỬA ĐỔI HỘ CHIẾU

2. Hồ sơ đề nghị sửa đổi hộ chiếu (điều chỉnh họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, số chứng minh nhân dân trong hộ chiếu; bổ sung trẻ em vào hộ chiếu của mẹ hoặc cha):

- Trường hợp đề nghị điều chỉnh họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, số chứng minh nhân dân thì nộp 01 tờ khai theo mẫu quy định, kèm bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý chứng minh sự điều chỉnh đó.

- Trường hợp bổ sung trẻ em vào hộ chiếu mẹ hoặc cha thì nộp thêm 04 ảnh cỡ 3x4 cm của trẻ em. Việc khai và xác nhận vào tờ khai thực hiện theo tiết a, điểm 1, mục I của Thông tư này.

Hộ chiếu đề nghị sửa đổi còn thời hạn ít nhất một năm."

Như vậy do chứng minh thư của bạn đã được làm lại theo đúng tuổi thật của mình thì bạn có thể tiến hành sửa lại ngày tháng năm sinh trong hộ chiếu của mình được  và không bị xử phạt hành chính do bạn sử dụng đúng chứng minh thư tuổi thật của mình để sửa lại thông tin.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê