Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn với bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 187/2013/NĐ-CP nghị định quy định chi tiết thi hành luật thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với người nước ngoài

2. Nội dung tư vấn:

Hoạt động mua bán hành hóa quốc tế và các hoạt động địa lý mua, bán với nước ngoài được điều chỉnh theo quy định tại nghị định 187/2013/NĐ-CP theo đó thương nhân Việt Nam và thương nhân có vốn đầu tư nước ngoài thì có quyền kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa, cụ thể như sau:

" Điều 3. Quyền kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu

1. Đối với thương nhân Việt Nam không có vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài (dưới đây gọi tắt là thương nhân):

Trừ hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu quy định tại Nghị định này và các văn bản pháp luật khác, thương nhân được xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa không phụ thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh.

Chi nhánh thương nhân được xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa theo ủy quyền của thương nhân.

2. Đối với thương nhân có vốn đầu tư nước ngoài, công ty và chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam:

Các thương nhân, công ty, chi nhánh khi tiến hành hoạt động thương mại thuộc phạm vi điều chỉnh tại Nghị định này, ngoài việc thực hiện các quy định tại Nghị định này, còn thực hiện theo các quy định khác của pháp luật có liên quan, các cam kết của Việt Nam trong các điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên và lộ trình do Bộ Công Thương công bố.

3. Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu có điều kiện, khi xuất khẩu, nhập khẩu, ngoài việc thực hiện quy định của Nghị định này, thương nhân phải thực hiện quy định của pháp luật về điều kiện xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa đó."

Theo đó thương nhân sẽ được phép nhập khẩu những hàng hóa không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu, danh mục hàng hóa này được ban hành kèm theo nghị định 187/2013/NĐ-CP. Ngoài ra đối với các hàng hóa thuộc danh mục hàng hóa quản lý chuyên ngành theo quy định của các bộ được ban hành kèm theo nghị định 187 thì thương nhân muốn nhập khẩu phải tiến hành làm thủ tục xin cấp giấy phép nhập khẩu trước. Giấy phép nhập khẩu thì đối với mỗi hàng hóa khác nhau thì thủ tục sẽ khác nhau và cơ quan có thẩm quyền cấp phép cũng khác nhau. Đối với những hàng hóa còn lại không có sự hạn chế thì thương nhân nhập khẩu chỉ cần thực hiện thủ tục hải quan.

Chào Luật sư, Bên em là Công ty 100% vốn Hàn Quốc, hoạt động chính trong ngành Sản xuất sản phẩm từ plastic. Chi tiết: Gia công miếng dán bảo vệ bề mặt. Nay bên em muốn mở thêm ngành bán buôn luôn các nguyên liệu nhập về thay vì gia công thành phẩm. Vậy luật sư cho em hỏi là bên em có cần đăng ký thêm ngành xuất, nhập khẩu không ạ? Hay phải đăng ký thêm ngành nghề nào khác? Và nếu có thì hồ sơ đăng ký như thế nào ạ? Em xin cảm ơn

Trường hợp này bạn phải tiến hành đăng ký thêm ngành nghề bán buôn các nguyên liệu chứ không phải ngành nghề xuất nhập khẩu, bạn chưa cung cấp rõ những mặt hàng mà bạn tiến hành nhập khẩu nên mình chưa thể tra cụ thể mã ngành nghề cho bạn được. Còn về việc nhập khẩu hàng hóa thì bạn sẽ phải tiến hành làm thủ tục hải quan, trong trường hợp hàng hóa thuộc quản lý chuyên ngành của các bộ thì bạn phải tiến hành làm thủ tục xin giấy phép nhập khẩu trước. Để biết chính xác hàng hóa của bạn có cần làm thủ tục xin giấy phép nhập khẩu thì bạn có thể liên hệ trực tiếp vào tổng đài 1900.6162 của bên mình để được tư vấn trực tiếp 

Kính gửi luật sư, Xin nhờ luật sư tư vấn giúp em. Hiện tại công ty em mới thành lập có vốn đầu tư của người nước ngoài, và trong ngành nghề công ty em được phép xuất nhập khẩu gạo nhưng công ty em không có kho chứa và nhà máy xay xác. Nay công ty em nhận một hợp đồng ủy thác xuất khẩu và bên công ty ủy thác có đủ nhà máy và kho chứa theo quy định. Vậy công ty em muốn xin giấy phép đủ điều kiện xuất khẩu gạo có được hay không? Và Khi xin giấy phép thì trên Đơn đề nghị cùng với các bản kê kho chứa, nhà máy sẽ do công ty em đứng tên hay công ty ủy thác đứng tên ạ? Em xin chân thành cảm ơn! 

Trường hợp này nếu bạn ủy thác cho công ty khác thực hiện hoạt động nhập khẩu hàng hóa thì bên nhận ủy thác sẽ đứng ra nhập khẩu hàng hóa với danh nghĩa của họ theo những điều kiện đã thỏa thuận với bên bạn trước đó. Do đó trong trường hợp này mọi điều kiện để được phép nhập khẩu gạo phải do bên kia đáp ứng, thủ tục hải quan cũng do bên kia đứng ra thực hiện.

Xin tư vấn giúp em: Công ty em là công ty 100% vốn nước ngoài, lĩnh vực hoạt động là sản xuất linh kiện điện tử, nằm trong khu công nghệ cao TPHCM. Công ty em đã có giấy chứng nhận đầu tư và giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, cty em hiện nay chưa đi vào hoạt động sản xuất chính thức, do đó cty em có lúc phải nhập khẩu thành phẩm từ nước ngoài về để bán cho đối tác cần hàng. Nay cty em muốn xin cấp quyền được phép xuất, nhập khẩu hàng hóa. Xin tư vấn giúp em thủ tục để thực hiện xin cấp quyền xuất nhập khẩu. Em cảm ơn.

 Trường hợp này bên mình cần có thông tin về hàng hóa mà bạn sự định nhập khẩu thì mới có thể tư vấn cho bạn về thủ tục nhập khẩu hàng hóa đó được. Chỉ đối với những hàng hóa thuộc danh mục quản lý chuyên ngành của các bộ thì bạn mới thực hiện thủ tục xin giấy phép nhập khẩu theo quy định.

>> Xem thêm:  Những vấn đề về thuế cần quan tâm hiện nay ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Thủ tục nhập khẩu hàng từ Campuchia?