1. Thủ tục xem xét hồ sơ đề nghị cách chức chức danh Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao

Theo quy định tại khoản 2 của Điều 8 trong Quy chế làm việc của Hội đồng tuyển chọn Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Kiểm sát viên Viện Kiểm sát quân sự Trung ương, theo Quyết định 29/2004/QĐ-TCCB, các quy trình và trình tự xem xét hồ sơ đề nghị cách chức chức danh Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao sẽ được thực hiện theo những quy định chi tiết được mô tả trong thủ tục và trình tự xét tuyển chọn Kiểm sát viên, như đã được quy định tại khoản 1 của Điều trên.

Trong trường hợp cần thiết và khi xem xét về việc cách chức chức danh Kiểm sát viên do vi phạm kỷ luật, Hội đồng có thể yêu cầu Hội đồng kỷ luật của đơn vị nơi Kiểm sát viên vi phạm kỷ luật đang hoạt động, cung cấp thông tin, tài liệu và làm rõ các vấn đề liên quan đến quá trình xem xét kỷ luật của Kiểm sát viên đó. Quy trình này nhằm mục đích đảm bảo rằng Hội đồng có đầy đủ thông tin và hiểu biết sâu sắc về tình hình để đưa ra quyết định về việc cách chức chức danh Kiểm sát viên một cách công bằng và chính xác.

Cụ thể, thủ tục xem xét hồ sơ đề nghị cách chức chức danh Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao được quy định chi tiết như sau:

- Khai mạc phiên họp: Chủ tịch Hội đồng sẽ chủ trì việc khai mạc phiên họp. Hội đồng sẽ cử thư ký phiên họp để đảm bảo ghi chép và quản lý thông tin.

- Báo cáo và ủy quyền: Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao có thể ủy quyền cho đại diện lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ. Báo cáo danh sách và hồ sơ của những người được Ủy ban Kiểm sát Viện Kiểm sát nhân dân tối cao chọn đề nghị tuyển chọn.

- Thảo luận và biểu quyết: Ủy viên Hội đồng sẽ căn cứ vào tiêu chuẩn Kiểm sát viên và hồ sơ của người đề nghị cách chức để thảo luận và đưa ra ý kiến xem xét. Chủ tịch Hội đồng sẽ kết luận và ủy viên Hội đồng sẽ biểu quyết công khai bằng hình thức giơ tay.

- Báo cáo và thảo luận chi tiết: Việc báo cáo về hồ sơ của người Kiểm sát viên được đề nghị cách chức được thực hiện theo danh sách trích ngang và từng người một. Hội đồng thảo luận và biểu quyết đối với từng ứng viên.

- Giải trình và xác minh: Trong quá trình thảo luận, ủy viên Hội đồng có quyền đề nghị Viện trưởng giải trình những vấn đề chưa rõ liên quan đến ứng viên. Nếu có hồ sơ chưa đầy đủ hoặc xuất hiện vấn đề cần xác minh, Hội đồng có thể yêu cầu bổ sung hoặc tiến hành xác minh làm rõ.

- Ngừng cuộc họp khi có vấn đề: Nếu phát hiện hồ sơ không đầy đủ hoặc có vấn đề không rõ ràng, hoặc có đơn thư khiếu nại, tố cáo về đạo đức, lối sống của ứng viên và ủy viên Hội đồng đề xuất cần thiết, Hội đồng có thể quyết định dừng cách chức. Trong trường hợp không thể làm rõ tại phiên họp, Chủ tịch Hội đồng sẽ quyết định dừng cách chức và giao lại cho bộ phận giúp việc để tiến hành bổ sung hoặc xác minh làm rõ.

2. Các giấy tờ kèm theo Tờ trình Chủ tịch nước cách chức chức danh Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao

Điều 9 của Quy chế làm việc của Hội đồng tuyển chọn Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Kiểm sát viên Viện Kiểm sát quân sự Trung ương, Ban hành kèm theo Quyết định 29/2004/QĐ-TCCB, quy định về việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, hoặc cách chức chức danh Kiểm sát viên được thực hiện  như sau:

- Tờ trình và Quyết định của Chủ tịch Hội đồng: Tờ trình bổ nhiệm, miễn nhiệm, hoặc cách chức chức danh Kiểm sát viên được lập bởi Chủ tịch Hội đồng. Quyết định được ký bởi Chủ tịch Hội đồng và đóng bằng con dấu của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

- Nội dung Tờ trình: Tờ trình phải ghi đầy đủ thông tin về quyết định bổ nhiệm, miễn nhiệm, hoặc cách chức chức danh Kiểm sát viên. Phải kèm theo tên chức danh đầy đủ của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

- Hồ sơ chính của người được tuyển chọn: Đối với người (hoặc những người) được tuyển chọn, phải có một bộ hồ sơ chính đi kèm với quyết định. Bộ hồ sơ này cần bao gồm các thông tin liên quan đến kinh nghiệm, đào tạo, thành tích và các văn bản chứng minh năng lực.

- Biên bản họp của Hội đồng: Một bản sao của biên bản họp của Hội đồng tuyển chọn cũng cần được đính kèm. Biên bản họp ghi chép chi tiết về quá trình thảo luận, đánh giá và quyết định của Hội đồng.

Theo quy định nêu trên, quy trình cách chức chức danh Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao bởi Chủ tịch Hội đồng được thực hiện qua một tờ trình cụ thể. Dưới đây là chi tiết về quy trình này:

- Lập Tờ trình: Tờ trình cách chức chức danh Kiểm sát viên được lập bởi Chủ tịch Hội đồng. Tờ trình phải nêu rõ lý do và cơ sở pháp lý cho quyết định cách chức.

- Ký chữ và đóng dấu: Tờ trình sau khi được Chủ tịch Hội đồng ký, sẽ được đóng dấu bằng con dấu chính thức của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Con dấu là biểu tượng pháp lý chính thức xác nhận tính chính thức của quyết định.

- Ghi đầy đủ thông tin: Trên tờ trình, phải ghi rõ chức danh của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Ngoài ra, cần kèm theo 01 bộ hồ sơ chính của người (hoặc những người) đã được tuyển chọn.

- Hồ sơ chính của người được tuyển chọn: Bộ hồ sơ chính này bao gồm thông tin chi tiết về người được tuyển chọn, như quá trình đào tạo, kinh nghiệm làm việc và các văn bản chứng minh năng lực chuyên môn. Đây là một phần quan trọng để đánh giá đầy đủ và toàn diện về độ phù hợp của người được bổ nhiệm.

- Đính kèm biên bản họp: Một bản sao của biên bản họp của Hội đồng tuyển chọn cũng được đính kèm vào tờ trình. Biên bản họp ghi chép chi tiết về quá trình thảo luận, đánh giá và quyết định cách chức chức danh Kiểm sát viên.

Quy trình này đảm bảo sự minh bạch, tính chính xác và công bằng trong việc thực hiện quyết định cách chức, đồng thời làm cơ sở cho quản lý và giám sát toàn diện của các cơ quan liên quan. Hay nói cách khác, tờ trình Chủ tịch nước cách chức chức danh Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao được gửi kèm theo 01 bộ hồ sơ chính của người (hoặc những người) đã được tuyển chọn và biên bản họp của Hội đồng.

3. Có phải gửi cho Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao bị cách chức văn bản Quyết định của Chủ tịch nước không?

theo Điều 10 trong Quy chế làm việc của Hội đồng tuyển chọn Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Kiểm sát viên Viện Kiểm sát quân sự Trung ương, được Ban hành kèm theo Quyết định 29/2004/QĐ-TCCB, quy định về việc thông báo các quyết định cách chức chức danh Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao là như sau:

- Gửi quyết định cho ủy viên của Hội đồng: Các quyết định của Chủ tịch nước liên quan đến việc cách chức chức danh Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao sẽ được Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao sao gửi cho tất cả các ủy viên của Hội đồng. Quy trình này phải được thực hiện trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được quyết định hoặc thông báo từ Chủ tịch nước.

- Không có quy định pháp luật về việc gửi quyết định: Pháp luật không quy định rõ ràng về việc phải gửi quyết định cách chức chức danh Kiểm sát viên đến người bị cách chức. Tuy nhiên, quy trình này có thể được thực hiện theo quy định nội bộ của cơ quan và sự quyết định của Hội đồng.

- Thông báo tại cơ quan hoặc cuộc họp: Thay vì việc gửi quyết định, cách chức chức danh Kiểm sát viên có thể được thông báo trực tiếp tại cơ quan làm việc của người bị cách chức. Hoặc thông báo có thể được tiến hành tại cuộc họp của cơ quan, nơi mà ủy viên của Hội đồng có thể tham gia để nghe thông báo và thảo luận về quyết định.

- Quyết định và thông báo chính thức: Quyết định và thông báo về cách chức chức danh Kiểm sát viên phải được thực hiện chính thức và đầy đủ theo quy định của pháp luật và nội quy của cơ quan.

Quy trình này nhằm đảm bảo tính minh bạch và truyền đạt thông tin đầy đủ về quyết định cách chức chức danh Kiểm sát viên một cách đồng đều và công bằng đến tất cả các ủy viên của Hội đồng tuyển chọn.

Xem thêm: Cách tính tiền lương sau khi bị kỷ luật cách chức như thế nào?

Liên hệ qua 1900.6162 hoặc lienhe@luatminhkhue.vn