bây giờ là B1. Em không biết cụ thể cần có những điều kiện, yêu cầu gì và cần phải làm gì để làm thủ tục đi Đức. Xin luật sư tư vấn và giúp giùm em.  Em xin cám ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật cư trú sửa đổi, bổ sung số 36/2013/QH13 của Quốc hội

2. Luật sư tư vấn:

* Các trường hợp xin thị thực dài hạn hoặc định cư tại Đức:

Chính phủ Cộng hòa liên bang Đức qui định những trường hợp sau đây cần xin cấp thị thực dài hạn:

- Đoàn tụ gia đình.

- Đi du học.

- Đi trông trẻ tại Đức.

- Đi làm việc.

- Kết hôn/ đoàn tụ với vợ hoặc chồng tương lai (tức là chưa kết hôn).

* Cách nộp hồ sơ: Trực tiếp tại Đại sứ quán Đức. Địa chỉ số 29, Trần Phú, Quận Ba Đình, Hà Nội. 

 Đại sứ quán chỉ nhận những hồ sơ với đầy đủ  giấy tờ. Hồ sơ không đầy đủ  sẽ bị trả lại. Trong trường hợp này người xin cấp thị thực phải đăng ký lại hẹn nộp hồ sơ

*Những giấy tờ cần phải nộp (bản chính hoặc bản sao công chứng) gồm:

1. Tờ khai xin cấp thị thực dài hạn (2 bản, lấy từ trang chủ của Đại sứ quán: www.hanoi.diplo.de), phải khai bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh và ký tên.

2. 2 ảnh mới chụp, phông nền trắng, chụp chính diện 

3. Hộ chiếu của người xin cấp thị thực. Hộ chiếu phải còn giá trị và có chữ ký của người mang hộ chiếu.

 4. Hợp ñồng lao động với doanh nghiệp thuê lao động tại Đức có ghi mức lương của người lao động (không phải nộp trong trường hợp xin cư trú để tìm việc làm theo Luật Cư trú năm 2013).

 5. Giấy phép kinh doanh, trích lục đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận khác về sự tồn tại hợp pháp của doanh nghiệp thuê lao động do cơ quan chức năng của Đức cấp 

6. Bằng chứng về trình độ chuyên môn của người xin cấp thị thực 

 7. Bảng tóm tắt quá trình học tập công tác kể từ khi đi  học (Chứng chỉ về trình độ văn hóa đã đạt được). Cần ghi rõ cả thời gian không đi học, cũng không nghỉ làm và nêu lý do tại sao.

8. Chứng chỉ ngoại ngữ

. 9. Đối với đầu bếp đặc sản: Giấy chứng nhận sức khỏe và bản thực đơn của nhà hàng tại Đức.

10. Đối với trường hợp xin cư trú để tìm việc làm (tối đa 6 tháng): Bằng tốt nghiệp đại học của Đức hoặc được công nhận tại Đức hoặc bằng tốt nghiệp đại học nước ngoài có giá trị tương ñương bằng tốt nghiệp đại học của Đức , chứng minh có đủ điều kiện tài chính để đảm bảo việc ăn ở, sinh hoạt trong toàn bộ thời gian cư trú tại Đức và thư trình bày lý do muốn tìm việc làm tại Đức.

Tất cả các giấy tờ tiếng Việt phải ñược nộp kèm theo một bản dịch công chứng sang tiếng Đức. Ngoài bộ hồ sơ gốc phải nộp thêm hai bộ hồ sơ phô tô. Bộ hồ sơ gốc sẽ ñược trả lại cho người xin cấp thị thực sau khi có quyết ñịnh về hồ sơ xin cấp thị thực. 

* Thời gian giải quyết hồ sơ: Hồ sơ với đầy đủ giấy tờ phải ñược nộp vào Đại sứ quán muộn nhất là 2 tháng trước ngày xuất cảnh dự kiến. Theo Điều 31 khoản 1 Luật Cư trú, khi giải quyết hồ sơ phải lấy ý kiến đồng ý của Sở Ngoại kiều nơi người xin cấp thị thực dự định sang lưu trú.

* Lệ phí : 60,- Euro (trả tiền mặt bằng Đồng Việt Nam theo tỷ giá tại thời điểm nộp hồ sơ hoặc trả bằng Euro với thẻ tín dụng) Lệ phí phải trả trực tiếp tại cửa nhận hồ sơ của sứ quá.

Như vậy, bạn muốn sang Đức làm việc phải hoàn thành những thủ tục trên để xin cấp thị thực lao động ở Đức. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Điều kiện bảo lãnh nhập cư vào nước Đức 

Chính sách di cư cuả Liên minh Châu Âu: Bảo vệ người di cư hợp pháp 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật Dân sự.