Tuy nhiên, sau khi thuê và ở đc 6 tháng, ông bà thường xuyên kiếm cớ gây sự, khiến chúng tôi ở cũng  rất khó chịu. Lúc đi thuê, vì lý do cửa ngõ rộng, xe oto vào sân được thì chúng  tôi mới chấp nhận bỏ tiền ra sửa sang nhà cửa để thuê. Nhưng giờ ông bà lấy lý, trong hợp đồng thuê nhà không ghi rõ thuê sân, ngõ mà chỉ thuê 1 căn nhà cấp 4, vì vậy bây giờ gây sự không cho chồng tôi đi xe ô tô vào nhà vì sợ hỏng sân ngõ. Thực tế sân láng xi nhà ông có bị rộp đôi chõ to bằng miệng bát (dù sân ngoài vc tôi thì cả ông bà dùng và cả thợ làm nhà bên cạnh thường xuyên để xe máy và dụng cụ do ông bà cho phép để lây tiền trông coi vật liệu). Chồng tôi có trao đổi: hư đến đâu sẽ sửa đến đó nhưng ông chủ nhà vẫn 1 mực lấy lý do hỏng sân để ép không cho chồng tôi đi xe ô tô vào nhà, lý lẽ trong hợp đồng không  ghi phương tiện đi về là ô tô.

Vậy, tôi muốn hỏi, chúng tôi nên dựa vào căn xứ nào để giải quyết vấn đề trên ? vì thật sự chúng tôi đã nhịn rất nhiều nhưng chủ nhà ngày càng quá đáng kiểu muốn lấy lại nhà hoặc tăng tiền thuê nhà. Chung tôi muốn gửi đơn lên cấp chính quyền để yêu cầu  giải quyết thì nên gửi đến đâu và theo mẫu đơn nào ạ?

Tôi xin trân trọng cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Dân sự của công ty Luật Minh Khuê. 

Thuê nhà nhưng không thỏa thuận bãi đỗ xe cho oto và bị cấm cho xe ôt vào sân nhà ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 1. Cơ sở pháp lý

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng cho thuê nhà cập nhật mới nhất năm 2020

Luật dân sự năm 2005 (văn bản mới: Bộ luật dân sự năm 2015)

2. Nội dung tư vấn

Từ các dữ liệu thông tin của bạn đưa ra thì việc sử dụng sân nhà không có thỏa thuận  và  ông bà chủ nhà thường xuyên kiếm cớ gây sự, khiến gia đình bạn ở căn nhà thuê khó chịu. Chủ nhà lấy lý do  trong hợp đồng thuê nhà không ghi rõ thuê sân, ngõ mà chỉ thuê 1 căn nhà cấp 4, vì vậy bây giờ gây sự  không cho chồng bạn đi xe ô tô vào nhà vì sợ hỏng sân ngõ. Thực tế sân láng xi nhà ông có bị rộp đôi chõ to bằng miệng bát (dù sân ngoài vc tôi thì cả ông bà dùng và cả thợ làm nhà bên cạnh thường xuyên để xe máy và dụng cụ do ông bà cho phép để lây tiền trông coi vật liệu) đồng thời Chồng bạn có trao đổi: hư đến đâu sẽ sửa đến đó nhưng ông chủ nhà vẫn 1 mực lấy lý do hỏng sân để ép không cho chồng bạn đi xe ô tô vào nhà. Việc thỏa thuận sửa chữa với chủ nhà không thành công đồng thời việc chủ nhà gây khó khăn không cho chồng bạn để oto vào sân nhà gây ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình bạn trong thời gian thuê  thì bạn có thể làm đơn khởi kiện dân sự lên Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi có ngôi nhà bạn đang thuê, căn cứ quy định sau: 

" Điều 493. Nghĩa vụ của bên cho thuê nhà ở

Bên cho thuê nhà ở có các nghĩa vụ sau đây:

1. Giao nhà cho bên thuê theo đúng hợp đồng;

2. Bảo đảm cho bên thuê sử dụng ổn định nhà trong thời hạn thuê;

3. Bảo dưỡng, sửa chữa nhà theo định kỳ hoặc theo thoả thuận; nếu bên cho thuê không bảo dưỡng, sửa chữa nhà mà gây thiệt hại cho bên thuê thì phải bồi thường".

Nội dung đơn khởi kiện là bên chủ nhà không đảm bảo cho bên thuê nhà sử dụng ổn định trong thời gian thuê. Mẫu đơn khởi kiện bạn có thể tham khảo tải mẫu đơn khởi kiện  

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Cá nhân có phải xuất hóa đơn khi cho thuê nhà không?

>> Xem thêm:  Mẫu thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà mới nhất 2020