Một tuần sau, em trả lại nhà và xin nhận lại tiền đặt cọc nhưng chủ nhà không đồng ý với lí do có thỏa thuận trong hợp đồng. Tuy nhiên, sau đó em có thỏa thuận miệng với chủ nhà là nếu em tìm được người khác thuê nhà thì chủ nhà trả lại tiền đặt cọc và được chủ nhà chấp nhận. Ngày 15/1/2016, em đã giới thiệu được người khác thuê nhà song chủ nhà không trả lại tiền đặt cọc, chỉ đồng ý trả 1tr tiền công. Như vậy, em có thể kiện đòi tiền đặt cọc không ạ ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời: 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11.

- Nghị định 163/2006/NĐ-CP về giao dịch đảm bảo.

Nội dung phân tích:

Theo khoản 1 điều 10 nghị định 163/2006/NĐ-CP thì:

"1. Giao dịch bảo đảm được giao kết hợp pháp có hiệu lực kể từ thời điểm giao kết, trừ các trường hợp sau đây:

a) Các bên có thoả thuận khác;

b) Cầm cố tài sản có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản cho bên nhận cầm cố;

c) Việc thế chấp quyền sử dụng đất, quyền sử dụng rừng, quyền sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng, tàu bay, tàu biển có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký thế chấp;

d) Giao dịch bảo đảm có hiệu lực kể từ thời điểm công chứng hoặc chứng thực trong trường hợp pháp luật có quy định."

Theo điều 358 Bộ luật dân sự thì : 

"1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Vậy tuy bạn không thực hiện hợp đồng như đã giao kết là thuê trọ trong vòng 1 năm sau đó cả hai bên đã có thỏa thuận khác là khi bạn tìm được người thuê nhà và được chủ nhà chấp nhận nhưng theo yêu cầu của pháp luật bất cứ mọi thỏa thuận giao dịch nào liên quan đến việc đặt cọc phải được lập thành văn mà giữa bạn và chủ nhà việc thỏa thuận thêm chỉ được thực hiện bằng miệng thì không có hiệu lực.Trong trường hợp này bạn sẽ khó để được số tiền đặt cọc.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.