Và sau thời gian nhập ngũ về em tôi có nguyện vọng quay lại công ty làm việc và công ty trả lời như sau: "do trước khi nhập ngũ anh không làm giấy báo sẽ quay về làm việc lại công ty nên bây giờ anh có nguyện vọng quay lại làm việc chúng tôi vẫn chấp nhận, nhưng tất cả hồ sơ sẽ làm mới lại hoàn toàn như người mới bắt đầu làm ở công ty." nghĩa là em tôi sẽ không được hưởng chế độ tăng lương hằng năm của công ty, và hưởng các chế độ khác thâm niên khác trong công ty. Tôi xin hỏi công ty làm vậy là đúng hay sai so với quy định của nhà nước về lao động sau khi xuất ngũ. Và nếu công ty sai thì em tôi phải làm sao để có thể lấy lại quyền lợi cho chính mình sau thời gian phục vụ cho nhà nước. Xin chân thành cảm ơn luật sư.

Người gửi : Phạm H

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến luật Minh Khuê, câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và xin được trả lời như sau:

Trường hợp khi em  bạn đi nghĩa vụ quân sự có thỏa thuân tạm hoãn hợp đồng lao động với công ty thì sau khi em bạn ra quân, công ty buộc phải nhận em bạn lại làm việc và tiếp tục thực hiện những thỏa thuận trước đó.

Theo quy định tại Điều 32 Bộ luật lao động 2012 về các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động:

“1. Người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự.

2. Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự.

3. Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.

4. Lao động nữ mang thai theo quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

5. Các trường hợp khác do hai bên thoả thuận".

Vậy trong thời gian bạn thực hiện nghĩa vụ quân sự, HĐLĐ giữa bạn và đơn vị sử dụng lao động sẽ không bị chấm dứt mà được tạm hoãn cho tới khi bạn hoàn thành nghĩa vụ.

Trong thời hạn tạm hoãn, có thể người sử dụng lao động sẽ thuê lao động khác để thay thế vị trí của bạn nhưng phải đảm bảo công việc cho bạn sau khi hết thời hạn tạm hoãn vẫn còn. Sau khi hết thời hạn tạm hoãn bạn phải quay trở lại làm việc , theo Điều 10 Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số nội dung Bộ luật Lao động quy định:

“1. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc. Trường hợp người lao động không thể có mặt tại nơi làm việc theo đúng thời hạn quy định thì người lao động phải thỏa thuận với người sử dụng lao động về thời điểm có mặt.

2. Người sử dụng lao động có trách nhiệm bố trí người lao động làm công việc trong hợp đồng lao động đã giao kết; trường hợp không bố trí được công việc trong hợp đồng lao động đã giao kết thì hai bên thỏa thuận công việc mới và thực hiện sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động đã giao kết hoặc giao kết hợp đồng lao động mới”.

Ngược lại, nếu em bạn không thông báo hoặc thỏa thuận với công ty về việc tạm hoãn thực hiện hợp đồng khi tham gia nghĩa vụ quân sự thì bạn thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng, theo đó em bạn sẽ quay trở lại làm việc như một người lao động mới.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Hoãn hợp đồng hay hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự có bị mất việc làm không ?