Câu hỏi:

Chào Luật sư, tôi năm nay 25 tuổi, hiện đang cư trú ở thành phố A được 5 năm, tôi đã có sổ tạm trú ở thành phố này, hiện tại tôi đã tốt nghiệp đại học của một trường trong lĩnh vực giao thông, tốt nghiệp loại giỏi và tôi cũng có biết lái xe ô tô và đã có giấy phép lái xe đầy đủ và cũng đã có ô tô của riêng mình, tôi cũng đã từng làm tài xế cho một hãng taxi nổi tiếng trên địa bàn của thành phố A tôi làm vào những thời gian rảnh rỗi và đã làm được hơn một năm. Sắp tới, dự kiến tôi muốn định hướng nghề nghiệp của mình làm giáo viên dạy lái xe ô tô, tuy nhiên tôi chưa có nhiều thông tin về mảng này, tôi chưa biết được mình phải đáp ứng những điều kiện gì thì mới đủ cơ sở để làm giáo viên dạy lái xe ô tô? tôi chưa từng có tiền án hay tiền sự gì, tôi luôn chấp hành đầy đủ những quy định, pháp luật của nhà nước và tôi đã từng học lớp nhận thức về Đảng và đã có chứng chỉ đầy đủ, gia đình tôi có giấy khen gia đình văn hoá, đồng thời qua đây vậy cho tôi hỏi để được làm giáo viên dạy lái xe ô tô tôi cần phải đáp ứng những điều kiện gì? phải có những tiêu chuẩn đặc biệt gì theo quy định mới nhất hiện nay. Tôi xin cám ơn.

Trả lời:

Cơ sở pháp lý:

Nghị định 138/2018/NĐ-CP quy định cụ thể những tiêu chuẩn về giáo viên dạy lái xe ô tô.
Vấn đề của bạn Luật Minh Khuê xin tư vấn cụ thể như sau:

Giáo viên dạy lái xe ô tô phải đáp ứng những điều kiện cụ thể đó là:

4. Sửa đổi Điều 7 như sau:
“Điều 7. Điều kiện về giáo viên
1. Có đội ngũ giáo viên dạy lý thuyết, thực hành đáp ứng tiêu chuẩn quy định tại Nghị định này.
2. Đảm bảo có ít nhất 01 giáo viên dạy thực hành lái xe trên 01 xe tập lái.”
5. Sửa đổi Điều 8 như sau:
“Điều 8. Tiêu chuẩn giáo viên dạy lái xe, Giấy chứng nhận và thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận giáo viên dạy lái xe ô tô
1. Tiêu chuẩn chung: Giáo viên dạy lái xe phải đáp ứng tiêu chuẩn đối với nhà giáo dạy trình độ sơ cấp theo quy định của pháp luật về giáo dục nghề nghiệp;
2. Giáo viên dạy lý thuyết phải có bằng tốt nghiệp trung cấp trở lên một trong các chuyên ngành luật, công nghệ ô tô, công nghệ kỹ thuật ô tô, lắp ráp ô tô hoặc các ngành nghề khác có nội dung đào tạo chuyên ngành ô tô chiếm 30% trở lên, giáo viên dạy môn Kỹ thuật lái xe phải có giấy phép lái xe tương ứng hạng xe đào tạo trở lên;
3. Giáo viên dạy thực hành lái xe đáp ứng các tiêu chuẩn sau:
a) Có giấy phép lái xe hạng tương ứng hoặc cao hơn hạng xe đào tạo, nhưng không thấp hơn hạng B2;
b) Giáo viên dạy các hạng B1, B2 phải có giấy phép lái xe đủ thời gian từ 03 năm trở lên, kể từ ngày trúng tuyển; giáo viên dạy các hạng C, D, E và F phải có giấy phép lái xe đủ thời gian từ 05 năm trở lên kể từ ngày trúng tuyển;
c) Đã qua tập huấn về nghiệp vụ dạy thực hành lái xe theo chương trình do cơ quan có thẩm quyền ban hành và được cấp Giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục VI ban hành kèm theo Nghị định này.
4. Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe
a) Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe cho giáo viên thuộc các cơ sở đào tạo thuộc cơ quan trung ương do Bộ Giao thông vận tải giao;
b) Sở Giao thông vận tải cấp giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe cho giáo viên thuộc các cơ sở đào tạo do địa phương quản lý.”
Như vậy có nghĩa là,Theo quy định trên Nghị định 138/2018/NĐ-CP quy định cụ thể những tiêu chuẩn về giáo viên dạy lái xe ô tô., thì Giáo viên dạy lái xe phải đáp ứng tiêu chuẩn đối với nhà giáo dạy trình độ sơ cấp theo quy định của pháp luật về giáo dục nghề nghiệp.
Đối với giáo viên dạy lý thuyết phải có bằng tốt nghiệp trung cấp trở lên một trong các chuyên ngành luật, công nghệ ô tô, công nghệ kỹ thuật ô tô, lắp ráp ô tô hoặc các ngành nghề khác có nội dung đào tạo chuyên ngành ô tô chiếm 30% trở lên, giáo viên dạy môn Kỹ thuật lái xe phải có giấy phép lái xe tương ứng hạng xe đào tạo trở lên. Đối với giáo viên dạy thực hành lái xe đáp ứng các tiêu chuẩn sau:
Có giấy phép lái xe hạng tương ứng hoặc cao hơn hạng xe đào tạo, nhưng không thấp hơn hạng B2;Giáo viên dạy các hạng B1, B2 phải có giấy phép lái xe đủ thời gian từ 03 năm trở lên, kể từ ngày trúng tuyển; giáo viên dạy các hạng C, D, E và F phải có giấy phép lái xe đủ thời gian từ 05 năm trở lên kể từ ngày trúng tuyển; Đã qua tập huấn về nghiệp vụ dạy thực hành lái xe theo chương trình do cơ quan có thẩm quyền ban hành và được cấp Giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe. Vì thế bạn đối chiếu giữa quy định của Luật vào bản thân để có hướng phấn đấu tiếp theo sau này. Trân trọng cám ơn!