1. Tiêu chuẩn ngoại hình để nhập ngũ ?

Xin chào luật sư! Tôi tên Trần Quốc Huy, 21 tuổi. Tôi xin trình bày vấn đề tôi đang rất bâng khuâng nhưng không biết tìm cách nào giải quyết:
Tôi vừa được ban chỉ huy quân sự xã Tân Thuận Tây triệu tập khám sức khoẻ, và tôi khám đợt 1 (44kg, vòng ngực 73) Cô y tá ghi tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Và sau đó tiếp tục gọi tôi khám sức khoẻ lần 2 (số kg tôi còn 43) , sau khi khám xong lần 2 có 1 cán bộ từ xã xuống đưa đơn tự nguyện yêu cầu gia đình tôi kí tên. Nhưng gia đình tôi không kí và yêu cầu để tôi tự kí ( gia đình và tôi không kí). Tiếp tục gọi tôi đi xét nghiệm HIV và ma tuý để nhập ngủ (Cá nhân tôi bị xuất huyết dạ dày và bị nhiễm khuẩn HP).
Mong nhận được sự phân tích từ luật sư xem xét tôi có đủ tiêu chuẩn về ngoại hình để nhập ngũ không ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về tiêu chuẩn chọn quân như sau

Điều 4. Tiêu chuẩn chọn quân.

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự của bạn được hướng dẫn cụ thể như sau:
Lần khám thứ nhất: Cân nặng=44kg, vòng ngực = 73.
Lần khám thứ hai: Cân nặng= 43kg, vòng ngực = 73.
Đối chiếu bảng số 1 về tiêu chuẩn phân loại theo thể lực - Phụ lục I Phân loại sức khỏe theo thể lực và bệnh tật, Thông tư liên tịch số 36/2011/TTLT – BYT – BQP hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự thì:
Lần khám thứ nhất: Về cân nặng bạn thuộc loại 3, vòng ngực bạn thuộc loại 4.
Lần khám thứ hai: Về cân nặng bạn thuộc loại 3, vòng ngực bạn thuộc loại 4.
Loại sức khỏe Nam Nữ
Cao đứng (cm) Cân nặng (kg) Vòng ngực (cm) Cao đứng (cm) Cân nặng (kg)
1 >=163 >=51 >=81 >=154 >=48
2 160 - 162 47 - 50 78 - 80 152 - 153 44 - 47
3 157 - 159 43 - 46 75 - 77 150 - 151 42 - 43
4 155 - 156 41 - 42 73 - 74 148 - 149 40 - 41
5 153 - 154 40 71 - 72 147 38 - 39
6 <> <> <> <> <>

Còn về việc bạn bị xuất huyết dạ dày và bị nhiễm khuẩn HP thì sau khi đi khám bên giám định sức khỏe cũng sẽ theo dõi và phân loại sức khỏe của bạn. Tùy vào kết luận của Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự mà quyết định tiêu chuẩn sức khỏe của bạn có đáp ứng đủ tiêu chuẩn hay không. Có thể được hoãn đi NVQS hoặc được miễn NVQS theo phân loại sức khỏe tại Điều 9 Thông tư liên tịch số 36/2011/TTLT – BYT – BQP như sau:

Điều 9. Phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự
4. Cách phân loại sức khỏe: Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự. để phân loại cụ thể như sau:
a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1, có thể phục vụ ở hầu hết các quân, binh chủng.
b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2, có thể phục vụ trong phần lớn các quân, binh chủng.
c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3, có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng.
d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4, có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng.
đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5, có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên.
e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6, là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Các loại mẫu báo cáo và mẫu sổ thống kê dùng trong đợt tuyển quân 2020 mới nhất

2. Cha làm chế độ cũ thì con có được đăng ký nhập ngũ ?

Thưa Luật sư, cho em hỏi em sinh năm 27/06/1991. Em có cha làm chế độ cũ thì em có thể đăng ký tình nguyện nhập ngũ được không ?
Cảm ơn!

Cha làm chế độ cũ thì con có được đăng ký nhập ngũ ?

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 13 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về các trường hợp không được đăng ký nghĩa vụ quân sự như sau:

"Điều 13. Đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không được đăng ký nghĩa vụ quân sự:

a) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích;

b) Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) hoặc đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

c) Bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

2. Khi hết thời hạn áp dụng các biện pháp quy định tại khoản 1 Điều này, công dân được đăng ký nghĩa vụ quân sự".

Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 13 nêu trên bạn không được đăng ký nghĩa vụ quân sự, từ đó không được thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Như thông tin bạn cung cấp, cha của bạn làm việc dưới chế độ cũ, đây không phải trường hợp không được đăng ký nghĩa vụ quân sự. Do đó, khi đáp ứng các điều kiện về sức khỏe, chính trị, đạo đức, bạn vẫn được gọi nhập ngũ.

Những điều cần lưu ý: Việc cha của bạn làm việc trong chế độ cũ không thuộc trường hợp không được đăng ký nghĩa vụ quân sự, do đó bạn vẫn được đăng ký nghĩa vụ quân sự. Tham khảo bài viết liên quan: Hoãn nghĩa vụ quân sự và độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Luật sư giải đáp các vướng mắc về tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự

3. Quyền lợi của sinh viên tốt nghiệp đại học tham gia nhập ngũ ?

Kính Chào luật sư: Hiện tại em là sinh viên, sắp tốt nghiệp đại học ( khoảng 2 tháng nữa) sau khi tốt nghiệp đại học em muốn tham gia đi nghĩa vụ quân sự. Nhưng em không biết rõ là một sinh viên mới ra trường nếu tham gia nghĩa vụ quân sự thì em được hưởng những quyền lợi gì. Quyền lợi của em giống và khác những người chưa tốt nghiệp đại học những gì. Và nếu em muốn phục vụ lâu dài trong quân đội được không ?
Còn nếu phục vụ ngắn hạn thì khi hết han phục vụ em được hưởng trợ cấp là bao nhiêu? Hiện tại em là sinh viên Ngành Nhiệt - Điện - Lạnh của trường Đại học Sư Phạm Kỹ thuật TP.HCM
Em xin chân thành cảm ơn Luật sư. Xin chào luật sư ạ.

Người gửi: Nguyen Thanh Tho

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, thắc mắc của bạn được giải quyết như sau:

Thứ nhất:

3. Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ khi xuất ngũ:

a) Được cấp tiền tàu xe, phụ cấp đi đường, trợ cấp xuất ngũ;

b) Trước khi nhập ngũ đang học tập hoặc có giấy gọi vào học tập tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thì được bảo lưu kết quả, được tiếp nhận vào học ở các trường đó;

c) Được trợ cấp tạo việc làm;

d) Trước khi nhập ngũ đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội thì khi xuất ngũ cơ quan, tổ chức đó phải có trách nhiệm tiếp nhận lại, bố trí việc làm và bảo đảm thu nhập không thấp hơn trước khi nhập ngũ; trường hợp cơ quan, tổ chức đó đã giải thể thì cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp có trách nhiệm bố trí việc làm phù hợp;

đ) Trước khi nhập ngũ đang làm việc tại tổ chức kinh tế thi khi xuất ngũ tổ chức đó phải có trách nhiệm tiếp nhận lại, bố trí việc làm và bảo đảm tiền lương, tiền công tương xứng với vị trí việc làm và tiền lương, tiền công trước khi nhập ngũ; trường hợp tổ chức kinh tế đã chấm dứt hoạt động, giải thể hoặc phá sản thì việc giải quyết chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ được thực hiện như đối với người lao động của tổ chức kinh tế đó theo quy định của pháp luật;

e) Được giải quyết quyền lợi về bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội;

g) Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ theo quy định tại khoản 1 Điều 43 và khoản 1 Điều 48 của Luật này, khi về địa phương được chính quyền các cấp, cơ quan, tổ chức ưu tiên sắp xếp việc làm và cộng điểm trong tuyển sinh, tuyển dụng công chức, viên chức; trong thời gian tập sự được hưởng 100% mức lương và phụ cấp của ngạch tuyển dụng tương ứng với trình độ đào tạo.

Như vậy, sau khi bạn tốt nghiệp đại học và tham gia nghĩa vụ quân sự thì khi xuất ngũ bạn được ưu tiên phân phối công tác và được miễn chế độ tập sự.

Chúc bạn hoàn thành tốt nhiệm vụ khi tham gia vào quân ngũ! Trân trọng./.

>> Tham khảo: Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án

>> Xem thêm:  Tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp nghề thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

4. Học liên thông được tạm hoãn thực hiện nhập ngũ không ?

Thưa Luật sư, em đã học cao đẳng hệ chính quy từ tháng 9/2012 tới tháng 9/2015 và đã tốt nghiệp. Tháng 11/2015 em tiếp tục học liên thông lên Đại Học, Hệ Chính Quy. Như vậy, em có được tiếp tục hoãn nghĩa vụ quân sự hay không? Khi em đang học liên thông Đại Học hệ chính quy thì đầu tháng 12/2015 em nhận được giấy điều động khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, em học xa nên không về khám sức khỏe được.
Em có xin giấy xác nhận của trường gửi về địa phương. Như vậy, việc em không đi khám sức khỏe thì có bị xử lý gì không ?

Học liên thông được tạm hoãn thực hiện nhập ngũ không ?

Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài điện thoại gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 41 có quy định :

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Căn cứ vào quy định này thì bạn chỉ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự trong một khóa học tập trung, nếu như hết khóa học đấy mà bạn tham gia đào tạo trong những khóa học tiếp theo thì bạn sẽ không được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Như vậy trong trường hợp này bạn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ quân sự và bảo lưu lại kết quả học tập của mình.

Nếu bạn không đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự theo giấy triệu tập thì bạn sẽ bị xử phạt bi phạm hành chính đối với hành vi của mình theo tại Điều 6 Nghị định số 120/2013/NĐ-CP ngày 09/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu. Cụ thể như sau:

- Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

- Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thực hiện kiểm tra hoặc khám sức khỏe theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự;

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Tham khảo bài viết liên quan: Học viên cao học có được miễn nghĩa vụ quân sự ?

>> Xem thêm:  Trốn tránh nghĩa vụ quân sự có bị phạt không ?

5. Tư vấn về điều kiện nhập ngũ theo quy định hiện nay ?

Thưa luật sư: Em 17 tuổi rồi mà vẫn chưa nhận được lệnh gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự là như thế nào ạ ? Các bạn đồng tuổi với em điều có lệnh gọi hết còn em thì không ?
Em xin chân thành cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 12 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự bao gồm:

"1. Công dân nam đủ 17 tuổi trở lên.

2. Công dân nữ quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này đủ 18 tuổi trở lên."

Bên cạnh đó, Luật cũng quy định những đối tượng đủ tuổi nhưng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự hoặc được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự như sau:

"Điều 13. Đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không được đăng ký nghĩa vụ quân sự:

a) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích;

b) Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) hoặc đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

c) Bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

2. Khi hết thời hạn áp dụng các biện pháp quy định tại khoản 1 Điều này, công dân được đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Điều 14. Đối tượng miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự

Người khuyết tật, người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh tâm thần hoặc bệnh mãn tính theo quy định của pháp luật."

Như vậy trước hết bạn phải đối chiếu xem bạn có thuộc một trong những trường hợp không được đăng ký nghĩa vụ quân sự hay được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự hay không. Nếu bạn không thuộc các đối tượng đó mà vẫn không được gọi đi đăng ký nghĩa vụ quân sự trong tháng tư của năm mà bạn sẽ tròn 17 tuổi thì bạn có thể liên hệ với Ban chỉ huy quân sự cấp xã nơi mình cư trú để hỏi thêm thông tin chi tiết về việc vì sao bạn chưa được gọi đi đăng ký và yêu cầu được đăng ký nghĩa vụ quân sự để thực hiện trọn quyền và nghĩa vụ của mình đối với Tổ quốc.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư tư vấn luật NVQS - Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mức án nào cho Tội làm giấy khám sức khỏe giả ? Không làm nhưng chỉ dùng thì sao ?