Người gửi: Ly

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục tư vấn pháp luật dân sựcủa Công ty Luật Minh Khuê

Tìm hiểu lỗi cố ý gián tiếp và lỗi vô ý vì quá tự tin

Luật sư tư vấn pháp luật hành chính gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Lỗi là một trong những căn cứ để tiến hành Xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, giữa chúng có những điểm khác biệt nhất định. Trước khi đi vào phân biệt, ta phải nắm được bản chất của hai loại lỗi:

Thứ nhất, lỗi cố ý gián tiếp: được hiểu là trang thái tâm lí của chủ thể nhận thức rõ hành vi nguy hiểm cho xã hội và hậu quả của nó đối với xã hội tuy không mong muốn nhưng có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.

Ví dụ: A vì thù ghét B nên đã rủ một nhóm bạn đánh B. Những người này dùng nhiều phương tiện, công cụ khác nhau để đánh B nhằm dạy cho B một bài học. Họ đánh B với tâm lí: đánh chết cũng được mà không chết cũng được. Những người này có lỗi cố ý gián tiếp.

>> Xem thêm:  Lỗi vô ý vì quá tự tin, vô ý do cẩu thả là gì ? Cho ví dụ về lỗi vô ý vì quá tự tin và lỗi vô ý do cẩu thả theo luật hình sự ?

Thứ hai, lỗi vô ý vì quá tự tin: được hiểu là trang thái tâm lí của chủ thể nhận thức rõ hành vi nguy hiểm cho xã hội nhưng cho rằng nó không xảy ra hoặc mình có thể ngăn chặn được.

Ví dụ: A là bác sĩ muốn áp dụng pháp đồ điều trị mới cho B. Mặc dù biết rằng việc thử nghiệm việc điều trị với B có thể gây ra hậu quả chết người những A cho rằng mình kiểm soát được toàn bộ quá trình điều trị. Tuy nhiên,do phản ứng thuốc, B chết. Trường hợp này, A có lỗi vô ý vì quá tự tin.

Từ đó,có thể thấy hai loại lỗi này khác nhau ở hai điểm:

Về mặt nhận thức của chủ thể: người có lỗi cố ý gián tiếp nhận thức rất rõ hậu quả của hành vi nguy hiểm cho xã hội của hành vi,trong khi đó lỗi vô ý vì quá tự tin, do tin rằng hậu quả không xảy ra nên không nhận thức rõ ràng hậu quả nguy hiểm cho xã hội mặc dù có thể biết rằng hành vi của mình là nguy hiểm và pháp luật không cho phép.

Về mặt ý chí: người có lỗi cố ý gián tiếp tuy không mong muốn nhưng có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra, còn với lỗi vô ý vì quá tự tin thì không mong muốn hậu quả xảy ra.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật hành chính cụ thể theo quy định tại Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 thì lỗi trong vi phạm hành chính gồm lỗi vô ý và lỗi cố ý mà không xét đến các yếu tố gián tiếp, quá tự tin hay cấu thả.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn. Chúc bạn thành công!

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật