Hội chứng “baby blues” là gì ?

3 đến 10 ngày sau khi sinh, sự thay đổi hoocmon trong cơ thể  khiến bạn trở nên quá nhạy cảm, bạn trở nên dễ  tức giận, dễ rơi nước mắt. Lo lắng, buồn bã, căng thẳng, mệt mỏi cũng là những cảm giác đi kèm với sự ra đời của đứa con đầu tiên, bạn mệt mỏi và lo sợ mình không làm tốt trách nhiệm làm mẹ.

Về phương diện tâm lý ?

Sinh con là một trải nghiệm căng thẳng trong cuộc đời người phụ nữ cả về phương diện thể chất lẫn tinh thần. Quả thực, đây là một bước chuyển giữa hai trạng thái từ mang thai đến làm mẹ, mọi sự chú ý bây giờ tập trung vào em bé, bạn dần dần mất đi những đặc quyền, những sự ưu tiên của mình, và thay vào đó là những trách nhiệm, sự mệt mỏi.

Tại sao tham khảo ý kiến ​​một nhà tâm lý học?

“Baby blues” là một hội chứng khá phổ biến và có thể biến mất trong một vài ngày, nhưng đôi khi nó cũng có thể trở nên phức tạp hơn và dẫn đến trầm cảm, bởi vậy tốt hơn chúng ta vẫn nên có những biện pháp phòng tránh. Để đối mặt với hội chứng "baby blues" bạn có thể thử những cách sau:

- Chia sẻ: Hãy nói về nỗi lo lắng của bạn với những người thân yêu bên cạnh, chia sẻ cảm xúc của bạn với những người bạn thân thiết – những người phụ nữ đẵ từng trải qua những cảm xúc như bạn.

- Nghỉ ngơi: Khi sinh con ra bạn đã khá mệt mỏi rồi, việc chăm sóc con sau đó càng cần bạn phải giữ gìn sức khỏe của mình. Hãy cho phép mình nghỉ ngơi, tranh thủ ngủ trưa khi con bạn đang ngủ, hạn chế khách tới thăm quá nhiều.

Bạn đã trải qua những ngày tháng có nhiều cảm xúc và nhiều thay đổi, có những lúc bạn cảm thấy mệt mỏi, quá tải cũng là điều bình thường, hãy cho phép mình thời gian để hồi phục về thể chất và tinh thần. Ngoài ra, đừng ngần ngại đặt câu hỏi, tìm kiếm sự trợ giúp từ những người xung quanh. Con bạn chỉ có thể vui vẻ, mạnh khỏe khi bạn cũng vui vẻ và có sức khỏe tốt, vì vậy hãy chăm sóc bản thân và cho phép bản thân thư giãn.

Nếu những cảm xúc lo âu, căng thẳng, mệt mỏi kéo dài quá hai tuần dù bạn đã thử nhiều cách khắc phục thì đừng ngần ngại tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ, chuyên gia tâm lý để ngăn chặn trầm cảm sau sinh sớm nhất.

>> Xem thêm:  Phân tích quy định hợp pháp hóa mại dâm ở Việt Nam và những hệ lụy pháp lý có thể phát sinh ?

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của chuyên gia tâm lý. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến  tổng đài tư vấn tâm lý :  1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !

>> Xem thêm:  Trái tim tan nát khi trót yêu nhầm người đã có vợ ? Chọn con tim hay là nghe lý trí ?