Để tiến hành hồ sơ đi Mỹ, công ty tôi đã báo khách cần đóng đặt cọc $1,000 và sau khi con họ sang đó nhập học khóa học hay nếu qua Mỹ đổi ngành mà vẫn do bên công ty tôi hỗ trợ tiếp thì chúng tôi sẽ hoàn trả phí đặt cọc. Tuy nhiên, nhân viên tôi sơ suất chỉ nhắn tin qua viber cho khách về việc đặt cọc là $1,000 và điều kiện hoàn trả phí này khi con họ chuyển ngành vẫn do bên công ty tôi xin mà không cho ký lại hợp đồng mới.

Khi khách đặt cọc thì bên tôi đã tiến hành xin trường cho con họ. Nay họ quyết định ngưng hồ sơ và muốn rút đặt cọc và lấy lý do không ký hợp đồng nên bên tôi không được giữ tiền đặt cọc đó của họ và đòi khởi kiện nếu bên tôi không hoàn trả. Vậy cho tôi hỏi tôi có thể dựa vào bằng chứng tin nhắn qua viber để chứng minh thay cho hợp đồng ký kết không ?

Xin cám ơn đã hỗ trợ. Trân trọng.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Luật sư trả lời:

Điều 328 Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định về vấn đề đặt cọc như sau:

"Điều 328. Đặt cọc

1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."

Theo đó, quy định pháp luật nêu trên không có yêu cầu bắt buộc hợp đồng đặt cọc phải được lập thành văn bản. Trong trường hợp này chỉ cần các bên chứng minh có tồn tại một giao dịch đặt cọc thì pháp luật buộc phải thừa nhận và cơ quan có thẩm quyền nhà nước buộc phải giải quyết.

Đồng thời Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 cũng có quy định về chứng cứ, cách xác định chứng cứ cụ thể tại Điều 94 và Điều 95: 

"Điều 94. Nguồn chứng cứ

Chứng cứ được thu thập từ các nguồn sau đây:

1. Tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử.....

Điều 95. Xác định chứng cứ....

3. Thông điệp dữ liệu điện tử được thể hiện dưới hình thức trao đổi dữ liệu điện tử, chứng từ điện tử, thư điện tử, điện tín, điện báo, fax và các hình thức tương tự khác theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử..."

Như vậy, pháp luật cũng đã thừa nhận dữ liệu điện tử cũng là một nguồn chứng cứ nếu tuân thủ theo đúng Luật Giao dịch điện tử. Do vậy, trong trường hợp này bạn có thể yên tâm những tin nhắn của bạn hoàn toàn vẫn có giá trị.

>> Xem thêm:  Giao dịch dân sự vô hiệu là gì ? Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu ?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Tin nhắn điện thoại có thể thay thế hợp đồng ký kết không ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Điều kiện để một giao dịch dân sự có hiệu lực là gì ?