Kính gửi: VP Luật sư, tôi tên nguyen vinh, muốn được tư vấn về hợp đồng vay tiền, xin được hướng dẫn giúp đỡ xin chân thành cảm ơn! Nguyên tháng 6 năm 2014 tôi có cho ban mượn số tiền mười triệu đồng, có giấy mượn tiền, số tiền, không hẹn ngày trả, ko tính lãi. Nay tôi đòi nhưng họ ko trả, và bỏ đi làm ăn ơ nơi khác, nhưng hộ khẩu và gia đình vẫn ở địa phương.Xin được tư vấn nay tôi phải làm gi để đòi lại số tiền trên, và tòa án nào giải quyết?Ban tôi đi làm làm ăn xa tôi có cách nào để đòi lại tiền?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ Luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009

Bộ luật Tố tụng Hình sự số 19/2003/QH11 của Quốc hội

Quyết định số 2868/QĐ-NHNN về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 477 Bộ luật dân sự năm 2005 thì:

"Điều 477. Thực hiện hợp đồng vay không ký hạn

>> Xem thêm:  Tư vấn về hạn sử dụng và thừa kế đất nông nghiệp ? Giải quyết tranh chấp thừa kế đất đai ?

1. Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và không có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản và bên vay cũng có quyền trả nợ vào bất cứ lúc nào, nhưng phải báo cho nhau biết trước một thời gian hợp lý, nếu không có thoả thuận khác.

2. Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý và được trả lãi đến thời điểm nhận lại tài sản, còn bên vay cũng có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào và chỉ phải trả lãi cho đến thời điểm trả nợ, nhưng cũng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý."

Trong trường hợp giấy vay tiền của bạn không xác định kỳ hạn cho vay, cũng không xác định mức lãi suất thì bên cho vay có quyền trả nợ vào bất cứ lúc nào, những phải báo cho bên vay trước một thời gian hợp lý. Vì vậy, nếu bạn muốn đòi tiền từ người vay thì bạn cần phải thông báo cho họ biết trước một thời gian nhất định để người này có thể được chuẩn bị tài sản và trả lại cho bạn.

Thưa luật sư, tôi có một việc nhờ luật sư tư vấn như sau: tôi có cho người bạn vay 1 số tiền là 70triệu, không có giấy vay tiền, bạn tôi gửi tôi chiếc xe máy was Sx và 3 chỉ vàng làm tin. Song 1 thời gian tôi cần sử dụng tiền thì người bạn đó của tôi không có khả năng trả tiền lại cho tôi. Vậy theo trường hợp trên tôi có thể khởi kiện được không ạ.

Theo quy định tại Điều 336 Bộ luật Dân sự năm 2005 thì:

"Trường hợp đã đến hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện nghĩa vụ không đúng thoả thuận thì tài sản cầm cố được xử lý theo phương thức do các bên đã thoả thuận hoặc được bán đấu giá theo quy định của pháp luật để thực hiện nghĩa vụ. Bên nhận cầm cố được ưu tiên thanh toán từ số tiền bán tài sản cầm cố."

Trong trường hợp này, nếu bạn của bạn không có khả năng trả nợ cho bạn thì bạn có thể liên hệ với người này về việc xử lý tài sản bảo đảm. Vì chiếc xe máy và 3 chỉ vàng được xác định là tài sản để bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ. Vì vậy, bạn cần thỏa thuận để lựa chọn cách thức thanh toán phù hợp.

e có chút việc nhờ luật sư xem hộ ạ Em có người bạn vay tiền của 1 công ty tài chính , số tiền là 80tr lãi suất ghi trên hợp đồng 24,25% và hàng tháng phải tra 2.500.000 để trả , nhưng năm nay năm thứ 3 hỏi lại số tiền còn nợ bnhiu thỳ cty tài chính đó trả lời còn 47tr , vậy giờ bạn e không đủ khả năng trả hàng tháng nữa liệu có bị truy tố hay phạt hành chính gì không ạ rất mong nhận đc câu trả lời của luật sư sớm ạ e xin chân thành cảm ơn

Trước hết, nếu đên thời hạn trả nợ mà bạn không thể thực hiện nghĩa vụ của mình thì công ty tài chính này có quyền khởi kiện bạn đến Tòa án nhân dân theo tính chất cả vụ án dân sự.

Tuy nhiên, về mức lãi suất:
Theo Điều 471 Bộ luật dân sự năm 2005, hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay, khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Điều 476 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về lãi suất như sau:

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

2. Trong trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất, áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ”.

Theo Quyết định số 2868/QĐ-NHNN ngày 29/11/2010 của ngân hàng nhà nước VIệt Nam, mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam là 9%/năm, tương đương 0,75%/tháng. Vì vậy, mức lãi suất mà pháp luật dân sự cho phép là 0,75% x 150% = 1,125%.

Bên cạnh đó, Điều 163 Bộ luật hình sự 1999, được sửa đổi bổ sung năm 2009, quy định về Tội cho vay nặng lãi như sau:

"1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ 10 lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến 10 lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

2. Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một đến 5 lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến 5 năm".

Mức lãi suất để bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cho vay lãi nặng là 11,25%/tháng. Chính vì vậy, nếu công ty cho bạn vay với mức lãi suất 24,25% thì đây là hành vi cho vay lãi nặng, cấu thành tội phạm này theo quy định của Bộ luật hình sự. Vì vậy, bạn có quyền tố cáo hành vi trên của công ty tài chính với cơ quan công an, hoặc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khác để bảo vệ quyền lợi cho mình.

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

Chào luật sư.cho e hỏi vấn đề vay nặng lãi. Chồng e cố nhờ một người bạn đứng ra vay tiền là 20 triệu đồng.người bạn này lại nhờ a của mình vay tiền giúp.Giờ k có tiền trả vì lãi quá cao. Mỗi tháng phải đóng tiền lãi là 2triệu đồng. Giờ k có tiền bọn cho vay nặng lãi vô nhà e đòi chém đòi giết chồng e. Nói lên chỗ làm e kiện vì chồng làm vợ chịu.mà e cố kí giấy tờ gì về việc vay tiền này đâu.cu ̃ng k biết về việc vay này. Đỗ vỡ ra mới vô nhà đòi e . Vì một mình ở nhà nên e cũng chẳng dám nói tiếng nào vì bọn đó toàn là giang hồ cả. Kéo cả đám vô.nên e chỉ im lặng.vì đám này ra vào từ như đi chợ.Giờ e k biết phải giải quyết như thế nào nữa. Luật sư cho e hỏi việc vay của chồng e nếu kiện ra pháp luật thì có liên quan gì tới e không.Và giờ e phải giải quyết như thế nào.mong luật sư giúp e với.

Trong trường hợp của bạn, nếu khoản tiền mà chồng bạn vay được xác định là nghãi vụ tài sản chung của vợ chồng thì cả bạn và chồng bạn đều phải có nghĩa vụ đối với phần tài sản này. Theo đó, các trường hợp được xác định là nghĩa vụ chung được quy định tại Điều 37 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 như sau:

"Điều 37. Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng

Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan."

Như vậy, nếu chồng bạn chứng minh được khoản tiền nợ trên chồng bạn thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì bạn cũng phải có trách nhiệm trong trường hợp này. Tuy nhiên, nếu những người trên mà có hành vi đe dọa giết người, hay có hành vi cố ý gây thương tích, đập phá tài sản của gia đình bạn thì bạn có quyền trình báo hành vi này tới cơ quan công an hoặc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khác để được hỗ trợ.

>> Xem thêm:  Đất chuyên dùng ? Đất chuyên dùng có được cầm cố, thế chấp hay không ?

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự - Công ty luật MInh KHuê 

>> Xem thêm:  Rủi ro khi nhờ người đứng tên vay trả góp mua nhà và đứng tên nhà hộ là gì ?