1. Tội hiếp dâm người 17 tuổi bị thiểu năng trí tuệ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi có người cháu gái năm nay 17 tuổi nhưng bị thiểu năng trí tuệ, được nhận trợ cấp người tàn tật của nhà nước hàng tháng. Toàn bộ sinh hoạt cá nhân của cháu đều do bố mẹ chăm sóc. Cách đây hơn 7 tháng cháu tôi bị xâm hại tình dục và có thai. Khi phát hiện ra thì cháu đã có thai hơn 4 tháng. Gia đình chúng tôi buộc phải phá bỏ thai cho cháu.
Chi phí khi ra viện là hết hơn 800 nghìn đồng, cháu ở viện 1 tuần. Chúng tôi có làm đơn trình báo công an và công an huyện đã bắt được hung thủ. Sau đó hung thủ mới khai nhận toàn bộ sự việc. Gia đình của hung thủ đưa ra mức đền bù là 2000000 nhưng chúng tôi không đồng ý.
Vậy tôi muốn hỏi hung thủ sẽ bị phạt tù bao nhiêu năm. Hung thủ có tình tiết giảm nhẹ hay tăng nặng nào không? Mức đền bù theo luật đối với cháu tôi là bao nhiêu ?
Tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê, chúng tôi giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Thứ nhất, về trách nhiệm hình sự:

Theo quy định tại Điều 141 Bộ luật hình sự năm 2015 (Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017) về tội hiếp dâm như sau:

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

k) Tái phạm nguy hiểm.

Chính vì vậy, theo như thông tin bạn cung cấp, hành vi của hung thủ sẽ phạm vào tội hiếp dâm được quy định tại khoản điểm g, khoản 2 của điều luật trên với mức hình phạt là từ 7 đến 15 năm tù. Hung thủ còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Ngoài ra, hung thủ đã lợi dụng tình trạng của cháu là người bị hạn chế khả năng nhận thức, không thể tự bảo vệ được mình để giao cấu trái với ý muốn của cháu, đây được coi là tình tiết tang nặng trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm k, Điều 52 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Thứ hai, về vấn đề bồi thường:

Điều 30 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 có quy định:

Việc giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự được tiến hành cùng với việc giải quyết vụ án hình sự. Trường hợp vụ án hình sự phải giải quyết vấn đề bồi thường thiệt hại, bồi hoàn mà chưa có điều kiện chứng minh và không ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án hình sự thì vấn đề dân sự có thể tách ra để giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Cùng với đó, Điều 584 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường. Mức bồi thường thiệt hại tổn thất sẽ do các bên thỏa thuận, nếu không thể thỏa thuận được sẽ áp dụng theo các mức bồi thường theo quy định của Bộ luật dân sự.

Như vậy, với trường hợp này, giải quyết bồi thường thiệt hại sẽ được tiến hành cùng với giải quyết vụ án hình sự này. Do đó, về trách nhiệm dân sự thì gia đình bạn có thể thỏa thuận với bên gây thiệt hại cho cháu gái bạn. Bạn có thể căn cứ vào các quy định trên để yêu cầu bên gây ra thiệt hại bồi thường mức thỏa đáng. Trong trường hợp không thể thỏa thuận được thì gia đình bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoạigọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Phân tích cơ sở pháp lý phán quyết của tòa án ?

2. Tư vấn về kiện chồng hiếp dâm ?

Chào luật sư, Cho em hỏi cháu gái của em lấy chồng lúc chưa đủ 18 tuổi, lúc đó do có thai nên hai bên gia đình chấp nhận sinh con ra và đến khi đủ tuổi 18 thì mới đăng ký kết hôn và làm khai sinh cho con.
Nhưng hiện nay bên phía nhà chồng đòi ly hôn và đánh đập cháu em nên bây giờ cho em hỏi mình có thể kiện ra toà vì tội hiếp dâm được không?
Người gửi: H.M

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900.6162

Trả lời:

Cháu gái của bạn lấy chồng lúc chưa đủ 18 tuổi, lúc đó do có thai nên hai bên gia đình chấp nhận sinh con ra và đến khi đủ tuổi 18 thì mới đăng ký kết hôn và làm khai sinh cho con..! Nhưng hiện nay bên phía nhà chồng đòi ly hôn và đánh đập cháu bạn, nên bây giờ bạn muốn kiện ra toà vì tội hiếp dâm.

Cấu thành của tội hiếp dâm là:

- Lỗi ở đây là lỗi cố ý: tức là cố ý thực hiện hành vi đến cùng

- Chủ thể: được quy địn trong luật hình sự là nam giới

- Hành vi:

Hành vi dùng vũ lực: Dùng sức mạnh vật chất đè bẹp sự kháng cự của nạn nhân chống lại sự giao cấu như: Đè ngã, vật lận, giữ chân tay, ép vào góc tường….

Hành vi đe dọa dùng vũ lực: Là làm cho ý chí của nạn nhân bị tê liệt buộc họi phải giao cấu mà không giám kháng cự như dọa giết, hay dọa gây thương tích, đe dọa đến tính mạng hay các hành vi khác.

Tình trạng không thể kháng cự được của nạn nhân: Là lợi dụng việc nạn nhân lâm vào tình trạng không thể chống cự, tự vệ như: Bị ốm đau, uống thuốc ngủ hay say rượu…

Các thủ đoạn khác nhằm giao cấu trái ý muốn của người bị hại

Giao cấu trái ý muốn của nạn nhân có nghĩa là không được chấp nhận sự giao cấu của nạn nhân hoặc hành vi giao cấu xảy ra không có ý muốn của nạn nhân vì họ đang trong tình trạng không thể hiện và biểu lộ được ý chí của họ. Người phạm tội phải có hành vi giao cấu với nạn nhân nhưng cũng không đòi hỏi hành vi giao cấu này phải kết thúc về mặt sinh lý.

- Hậu quả loại tội phạm này không bắt buộc phải có hậu quả xảy ra mà chỉ cần có hành vi thực hiện nhằm mục đích giao cấu trái ý muốn của nạn nhân.

Tuy nhiên, bạn chỉ cung cấp thông tin là cháu gái bạn chưa đủ 18 tuổi mà chưa cung cấp độ tuổi chính xác. Nếu cháu gái bạn quan hệ với người bạn trai một cách tự nguyện và ở độ tuổi từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi thì người bạn trai sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu khi quan hệ cháu bạn dưới 16 tuổi hoặc đủ 16 tuổi nhưng bị cưỡng ép thì người bạn trai mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Khoản 1 Điều 105 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định đối với vụ án về tội Hiếp dâm được quy định tại khoản 1 Điều 111 của Bộ luật Hình sự thì chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại. Như vậy, nếu hành vi của chồng cháu gái bạn thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội Hiếp dâm theo quy định tại khoản 1 điều 111 Bộ luật Hình sự, thì cơ quan có thẩm quyền chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự nếu có yêu cầu của cháu gái bạn.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Có quan hệ tình cảm với bạn gái 16 tuổi 3 tháng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

3. Bạn gái cũ 16 tuổi khởi kiện hành vi hiếp dâm ?

Thưa luật sư, năm trước tôi có quen 1 cô gái và có quan hệ với nhau quen được 1 năm, thời gian sau người đó nói lấy chồng và chúng em chia tay hồi tháng 12/2016, và cô ấy kêu em nên quen người khác giờ người đó yêu cầu nối lại tình cảm nhưng em đã quen một người khác và cô gái người yêu cũ đó đòi kiện em và nói lý do đã quan hệ với cô ấy khi 16 tuổi. Cho hỏi em có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?
Yêu cầu nối lại tình cảm nhưng em đã quen một người khác và cô gái người yêu cũ đó đòi kiện em và nói lý do đã quan hệ với cô ấy khi 16 tuổi. cho hỏi em có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Luật sư tư vấn:

Theo thông tin anh cung cấp thì anh và cô bạn gái cũ đó có quan hệ tình cảm với nhau khi cô ấy 16 tuổi và chưa cung cấp thông tin việc quan hệ tình cảm với nhau là đồng thuận hay ép buộc. Vậy nên:

Trường hợp 1: Khi cô gái đã 16 tuổi và anh có hành vi ép buộc, thực hiện hành vi giao cấu trái với ý muốn

Như vậy, việc thực hiện hành vi giao cấu với người chưa thành niên và trái ý muốn của họ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự từ năm năm đến mười năm. Mức hình phạt cụ thể sẽ dựa vào những tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ người phạm tội.

Trường hợp 2: Khi cô gái đã 16 tuổi và 2 bên đồng thuận với nhau, do đồng thuận nên hành vi thực hiện giao cấu của anh sẽ không bị cấu thành tội phạm, bởi pháp luật hiện hành hoàn toàn chưa có quy định cụ thể cho tội danh thực hiện hành vi giao cấu với người đủ 16 tuổi khi cả hai bên đồng thuận. Mặt khác, khi cô gái đó có nộp đơn tố cáo hành vi của anh tới cơ quan điều tra mà không đưa ra được bằng chứng là có hành vi ép buộc, đe dọa để giao cấu trái với ý muốn thì anh cũng sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự

>> Xem thêm:  Dưới 14 tuổi có hành vi giao cấu với trẻ em 5 tuổi sẽ bị xử lý thế nào ?

4. Có thai nhưng bạn trai không thừa nhận trách nhiệm

Dạ tổng đài tư vấn cho em hỏi, em có quen một anh được 5 tháng, và vào tháng trước anh ấy bắt em quan hệ tình dục. Em là con gái nên không thể kháng cự được. Lần đấy em lại không dùng thuốc tránh thai và hôm nay em đi khám đã có thai được 5 tuần. Em nhắn tin bảo anh ấy chịu trách nhiệm nhưng anh ấy không chịu. Bảo em phải phá bỏ thai.Vậy bây giờ em phải làm sao ạ ?
Cảm ơn!
- L.T.H.Y

Khi quan hệ và mang thai nhưng bạn trai không thừa nhận trách nhiệm ?Tội cưỡng dâm và hiếp dâm ?

Tư vấn về trách nhiệm khi làm bạn giái có thai, gọi ngay: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Thứ nhất về vấn đề trách nhiệm hình sự, phải xác đỉnh rõ là anh này với bạn quan hệ là do bạn bị ép buộc, không thể kháng cự được. Khi đó sẽ vi phạm vào tội hiếp dâm và cưỡng dâm theo Bộ luật hình sự năm 2015.

Điều 143. Tội cưỡng dâm

1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Nhiều người cưỡng dâm một người;

b) Cưỡng dâm 02 lần trở lên;

c) Cưỡng dâm 02 người trở lên;

d) Có tính chất loạn luân;

đ) Làm nạn nhân có thai;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

h) Tái phạm nguy hiểm.

Hành vi dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, và làm người đó co thai thì bị phạt tù từ 3 đến 10 năm.

Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

k) Tái phạm nguy hiểm.

Theo quy định tại điểm g khoản 2 Điều 141 nêu trên, do hành vi hiếm dâm khiến bạn mang thai, nên anh này có thể bị phạt tù từ 7 đến 15 năm.

Để tố giác hành vi này, bạn có quyền nộp đơn tố giác tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phát hiện sớm hành vi trên, khắc phục hậu quả.

*Tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

1. Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

2. Tin báo về tội phạm là thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan, tổ chức, cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

3. Kiến nghị khởi tố là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiến nghị bằng văn bản và gửi kèm theo chứng cứ, tài liệu liên quan cho Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có thẩm quyền xem xét, xử lý vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

Ngoài ra, về trách nhiệm dân sự như sau:

Nếu hành vi phạm tội trên gây thiệt hại về mặt tinh thần hoặc sực khỏe thì người thanh niên đó có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại. Phần bồi thường thiệt hại trên sẽ được quyết định trong quá trình giải quyết vụ án hình sự căn cứ vào quy định tại Bộ luật dân sự năm 2015.

Điều 592. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Ngoài khoản bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng trên, khi đứa bé được sinh ra thì người phạm tội có nghĩa vụ cấp dưỡng cho đứa bé theo luật hôn nhân và gia đình.

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Nếu người phạm tội không nhận con, và không tự nguyện cấp dưỡng cho con. Trong trường hợp này, quyền và lợi ích của đứa con đã bị xâm phạm, người mẹ hoặc cơ quan về dân số, gia đình và trẻ em, Hội liên hiệp phụ nữ sẽ có quyền khởi kiên Tòa án nơi người thanh niên cư trú, làm việc yêu cầu xác định cha cho con và mức câp dưỡng cho con để đảm bảo quyền và lợi ích của con.

5. Cấu thành tội giao cấu với trẻ em hay hiếp dâm ?

>> Xem thêm:  Thuê khách sạn ngủ cùng bạn gái 16 tuổi 11 tháng có phạm pháp ?

Chào luật Minh Khuê cho em hỏi,khi em 16 tuổi 3 tháng e và chồng em bây giờ có quan hệ có thai, mới sinh được một bé trai 9 tháng. Gia đình vì thương con và cháu để lại đức cho con cháu cho nên không gửi đơn kiện. Cưới nhau về một thời gian anh ta đã nhiều lần từ chối đứa con em đang nuôi là con của anh ta. Em và anh ta chấm dứt được 4 tháng, sau đó anh ta đòi về nói chuyện với em,em chấp nhận, nhưng anh ta lại ép em quan hệ ?

Mong luật sư tư vấn giúp em. Chân thành cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Vậy khi bạn và chồng quan hệ bạn đủ 16 tuổi 3 tháng nên nếu hành vi cảu 2 bạn là tự nguyện thì không cấu thành tội phạm. Chỉ khi hành vi này là hành vi giao cấu trái ý muốn thì có thể bị xem xét về tội hiếp dâm nếu hiện nay bạn còn căn cứ cho việc khởi kiện.

Bạn nói vợ chồng đã chấm dứt 4 tháng nếu vợ chồng bạn đã ly hôn mà chồng bnj ép bạn quan hệ trái ý muốn và dùng vũ lực chẳng hạn thì bạn có thể kiện về tội hiếp dâm. Tuy nhiên bạn phải lưu ý phần chứng cứ là phải có thì mới được giải quyết.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn khởi kiện hành vi cưỡng bức người 17 tuổi sau 2 năm ?