Tôi và mẹ có mối quan hệ không tốt đã nhiều năm nay. Hai mẹ con tôi gần như không nói chuyện với nhau, mỗi khi trò chuyện chúng tôi sẽ có mâu thuẫn, cãi vã, bà chuyển sang lăng mạ và chỉ trích. Mối quan hệ mẹ con tôi bắt đầu trở nên tồi tệ đi từ khi cha mẹ tôi li dị, nhưng dù sao thì trước kia nó cũng không tốt đẹp gì. Cha mẹ tôi ly dị từ 6 năm trước. Mẹ tôi phản đối việc tôi chấp nhận người bạn mới của bố tôi và cũng không chấp nhận cách nghĩ, cách ăn mặc cũng như lối sống của tôi. Tôi sống cùng mẹ nhưng ngày càng không thể chịu nổi. Bà luôn luôn chỉ trích tôi. Tôi không biết rằng cả hai mẹ con tôi đều cần phải thay đổi hay tôi cần phải được giúp đỡ để chấp nhận vấn đề này ?

 

Bạn thân mến,

Tôi hiểu rằng bạn cảm thấy “không thể chịu đựng” khi hai mẹ con bạn chung sống nhưng lại có mối quan hệ không tốt và thường xảy ra mâu thuẫn. Bạn thực sự mệt mỏi và mong muốn tìm một giải pháp cho vấn đề này.

Qua những gì bạn chia sẻ, tôi thấy rằng bạn hiểu khá rõ vấn đề của bạn, bạn cũng đã đưa ra hai hướng giải quyết cho vấn đề này: thứ nhất, bạn có thể học cách chấp nhận cách cư xử của mẹ bạn, tiếp tục giữ lập trường hiện tại và trở nên độc lập hơn. Thứ hai - cải thiện mối quan hệ giữa hai mẹ con, điều này chỉ có thể thực hiện nếu mẹ bạn cũng mong muốn như vậy. Trong trường hợp này, sẽ cần thiết để hai mẹ con bạn có một cuộc trò chuyện. Hãy nói rằng bạn hiểu những tổn thương của mẹ khi phải trải qua cuộc ly dị, nói với mẹ bạn những cảm nhận của bạn. Mẹ bạn cũng cần được giúp đỡ để có thể chia sẻ những cảm xúc của cô ấy với bạn và điều gì khiến cô ấy cư xử như vậy, hãy chú ý lắng nghe khi mẹ bạn chia sẻ.Việc bạn chấp nhận người phụ nữ mới của bố bạn hoàn toàn không có gì sai, tuy nhiên hãy đặt mình vào vị trí của mẹ bạn, chắc hẳn điều này là không dễ dàng gì. Đặt mình vào vị trí của mẹ sẽ giúp bạn dễ dàng thông cảm và chấp nhận cách cư xử của cô ấy hơn.

Dù sao đi nữa thì đôi khi xảy ra mâu thuẫn cũng là điều khó tránh khỏi bởi bạn và mẹ thuộc 2 thế hệ khác nhau nên có những quan điểm khác nhau cũng là điều bình thường. Hiện giờ, bạn có thể hạn chế nói về những chủ đề hai mẹ con hay mâu thuẫn, khi bắt đầu có dấu hiệu mâu thuẫn thì nên tạm thời im lặng hoặc rời đi chỗ khác. Ngoài ra, khi đã ly dị, hẳn là mẹ bạn cũng có nhiều lúc cô đơn, hãy thử gần gũi và quan tâm đến mẹ bạn nhiều hơn để kéo ngắn khoảng cách giữa hai mẹ con.

Hi vọng rằng những chia sẻ của tôi là hữu ích cho bạn, tôi tin rằng bạn là người hiểu rõ vấn đề của bạn nhất và bạn hoàn toàn có khả năng lựa chọn cách giải quyết phù hợp nhất cho vấn đề của bạn.

Chúc bạn mọi điều tốt lành !

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của chuyên gia tâm lý. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :  1900.6162  chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !

>> Xem thêm:  Chuyên gia tư vấn tâm lý trực tuyến qua tổng đài điện thoại

>> Xem thêm:  Không có việc làm hoặc thu nhập thấp thì có nên học thạc sỹ hay đi du học... Sai lầm phổ biến của người mới đi làm ?