1. Cách viết mở bài hay cho các tác phẩm văn học 9

 Cách viết phần mở bài trực tiếp (cách này thường dành cho học sinh trung bình): Đây là cách viết đi thẳng vào chủ đề cần thảo luận. Nói cách khác, sau khi tìm hiểu đề và tìm ra vấn đề trọng tâm của bài văn, chúng ta đặt vấn đề một cách trực tiếp với lập luận rõ ràng. Tuy nhiên, trong phần mở bài trực tiếp, chúng ta cũng phải trình bày đủ ý, không được nói lủng củng nhưng cũng không được nói hết nội dung, mới đạt yêu cầu của một bài giới thiệu về trường hay. Đặt vấn đề một cách trực tiếp, dễ dàng, nhanh chóng, tự nhiên và nhạy bén, nhưng thường khô khan, cứng nhắc và không hấp dẫn trong bài viết. Nếu đề yêu cầu nghị luận về tác phẩm thì phần mở bài cần giới thiệu tên tác giả, thể thơ của tác giả, tên tác phẩm, hoàn cảnh sáng tác, trích dẫn khổ thơ hoặc giới thiệu về chủ đề của luận điểm.

Cách viết mở bài gián tiếp Tác giả nên tiếp cận chủ đề bằng cách nêu các ý tưởng liên quan đến luận điểm để thu hút sự chú ý của người đọc, sau đó chuyển sang luận đề. Người viết xuất phát từ một ý kiến, một câu chuyện, một bài thơ, một đoạn văn, một câu nói của một danh nhân,… dẫn dắt người đọc đến vấn đề cần giải quyết trong bài viết. Mở bài theo cách này tạo sự mềm dẻo, uyển chuyển cho bài viết, gây hấp dẫn cho người đọc.

 

2. Tổng hợp những mở bài hay cho các tác phẩm văn học 9

- Chị em Thúy Kiều

Saint Benovo đã nói một cách khái quát: nếu phải chọn một nhà văn tiêu biểu cho mỗi quốc gia thì nước Anh sẽ không ngần ngại chọn Shakespeare, Pháp - Môlie và Đức - Goth. Riêng tôi, nếu được quyền lựa chọn, tôi sẽ không ngần ngại đề cử Nguyễn Du và kiệt tác Đoạn Trường Tân Thanh của ông. Là một trong những đỉnh cao sáng chói của văn học Việt Nam, văn học thế giới, điều làm nên giá trị của tác phẩm này là bất diệt bởi nhiều lẽ, nhưng có một điều không ai có thể phủ nhận đó là kỹ năng khắc họa và khắc họa tính cách nhân vật sắc sảo đến mức khó có nhà tiểu thuyết hiện đại nào có được. theo kịp Nguyễn Du. Và bây giờ hãy cùng khám phá tài năng bậc nhất này qua độc phẩm “Chị em Thúy Kiều” để thấy rằng ông thật xứng đáng được thế giới tung hô với danh xưng “Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du”.

- Cảnh ngày xuân

Thời gian luôn trôi và bốn mùa luôn luân chuyển. Con người chỉ xuất hiện một lần trong đời và chỉ ra đi một lần mãi mãi trong cõi vĩnh hằng. Nhưng thế nào là thơ ca, văn học nghệ thuật chân chính… còn mãi với thời gian. Truyện Kiều của Nguyễn Du là một tác phẩm nghệ thuật như thế, đặc biệt là phần thơ viết về mùa xuân - mùa xuân tươi mới, trong sáng và tràn đầy sức sống.

- Kiều ở lầu Ngưng Bích

Trong dòng văn học trung đại Việt Nam đã xuất hiện nhiều thi nhân kiệt xuất, nhiều áng văn cổ hùng văn được lưu truyền từ ngàn đời nay. Nếu chỉ có một Hồ Xuân Hương lúc bấy giờ “học rộng mà tinh, ít chữ mà toàn, chữ mới hay, thơ trong sạch văn hóa” hay một Phạm Thái tài hoa nhưng chảnh chọe, thật thà mà hào hoa, thận trọng. Và tất nhiên, chỉ có một Tố Như “nét chữ như máu chảy nơi đầu bút, nước mắt thấm trang giấy”, một Tố Như “có con mắt nhìn khắp thiên hạ, tấm lòng biết nghĩ cho mọi người”. ngàn kiếp”. có thể tạo ra một "Sân khấu âm thanh mới" bất hủ như vậy! Đến với đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích” của tác phẩm, chúng ta sẽ thấy nét thư pháp đó đã diễn tả được sự tài hoa, tinh tế khiến ông muôn đời được kính trọng, xứng danh là “Đại thi hào Nguyễn Du”!

- Đồng chí

Văn học luôn tiếp cận hiện thực và xuất phát từ tình cảm chân thật. Đến với Đồng chí của Chính Hữu, tác giả đã khắc họa hình ảnh “anh bộ đội cụ Hồ” giản dị hiện lên với những phẩm chất tốt đẹp.

- Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Phạm Tiến Duật là một trong những nhà thơ tiêu biểu của thế hệ nhà thơ trẻ thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Là một người lính ở Trường Sơn, tác giả đồng cảm và thấu hiểu nỗi lòng của những người lính, nhất là những người mang vũ khí, khí tài từ hậu phương ra tiền tuyến. Với thế hệ thanh niên đầy nhiệt huyết “Xẻ dọc núi đi cứu nước/ Mà phơi phới tương lai”, Phạm Tiến Duật mang niềm vui háo hức của tuổi trẻ ra chiến trường. Nhà thơ đã tạo cho mình một giọng điệu thơ rất quân đội: hồn nhiên, tự nhiên, tràn đầy sức sống, vui tươi, khôi hài và đầy suy tư. Bài thơ Cảnh sát không kính là tác phẩm tiêu biểu nhất của giọng thơ này, của hồn thơ này.

- Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Truyện Lục Vân Tiên là tác phẩm truyện thơ nổi tiếng của “nhà thơ mù” Nguyễn Đình Chiểu, truyện ra đời từ đầu những năm 50 của thế kỷ 19, trở thành tác phẩm nổi tiếng được lưu truyền rộng rãi ở Việt Nam. Bài thơ “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” là một đoạn trích ở phần đầu Truyện Lục Vân Tiên. Nội dung đoạn trích xoay quanh hai nhân vật chính là Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga, đặt trong hoàn cảnh Lục Vân Tiên đánh cướp cứu Kiều Nguyệt Nga, tác giả đã khắc họa đồng thời những phẩm chất tốt đẹp của cả hai nhân vật này, thể hiện tâm nguyện rèn luyện phẩm hạnh, giúp đỡ mọi người của tác giả.

- Viếng lăng Bác

Bác Hồ - tiếng gọi thật đắt giá! Bác là nguồn cảm hứng bất tận của thơ ca Việt Nam, có rất nhiều bài thơ viết về Bác nhưng mỗi bài thơ đưa chúng ta đến những miền đất khác nhau. Nếu “Sáng tháng năm” của Tố Hữu là những tình cảm thiết tha, tha thiết của nhà thơ dành cho Bác khi Bác ở chiến khu thì “Đêm nay Bác không ngủ” của nhà thơ Minh Huệ là niềm xúc động trong tình yêu của nhiều người mà Bác Hồ dành cho mọi người v.v… Trong khi đó, “Viếng lăng Bác” của Viễn Phương là một bài thơ tâm huyết, cảm động của nhà thơ đối với Người, bài thơ như chạm đến trái tim người đọc, để lại cho chúng ta niềm vui nghẹn ngào, xúc động. kèm theo chút bùi ngùi: ôm cả non sông trọn kiếp người, Bác đã đi rồi sao Bác ơi!

- Đoàn thuyền đánh cá

Thơ phải xuất phát từ cuộc sống. Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận đã thể hiện điều đó qua hình ảnh thiên nhiên trù phú của đất nước, cũng như không khí lao động sôi nổi của những người dân vùng biển.

- Mùa xuân nho nhỏ

Mùa xuân luôn là nguồn cảm hứng bất tận của thi nhân. Nguyễn Bính từng đánh thức hồn quê trong mỗi chúng ta với “Mùa xuân xanh”, Hàn Mặc Tử xao xuyến lưu luyến xứ lạ với “Mùa xuân chín”. Và “mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải là tâm nguyện cuối cùng của ông về niềm vui sống, về khát vọng cống hiến sức mình cho đất nước khi sắp lìa đời.

- Ánh trăng

Nguyễn Duy là nhà thơ tiêu biểu của lớp nhà thơ trẻ thời chống Mỹ tiếp tục sáng tác một cách kiên trì. Trong số những tác phẩm của ông, có lẽ ai cũng biết đến bài thơ “Ánh trăng” sáng tác năm 1978. Bài thơ đã gửi gắm một thông điệp ý nghĩa cho mỗi người, đó là phải biết sống thủy chung, tình nghĩa.

- Làng

Kim Lân là nhà văn có đời sống nông thôn Việt Nam phong phú, sâu sắc. Các sáng tác của anh xoay quanh nỗi cơ cực, cuộc sống đời thường của người nông dân. Văn bản "Làng" được sáng tác vào thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, với nhân vật chính là ông Hai, một lão nông đôn hậu yêu làng, yêu nước và gắn bó với kháng chiến.

- Sang thu

Cũng như mùa xuân, mùa thu luôn là đề tài gợi nhiều cảm xúc cho thi nhân. Mỗi người có cách nhìn nhận miêu tả riêng, mang đậm dấu ấn cá nhân. Có nhà thơ, mùa thu là dáng liễu buồn, là màu áo phai và tiếng lá vàng của con nai lạc đàn. Hữu Thỉnh cũng góp vào tập thơ mùa thu của dân tộc một diện mạo mới. Ông là nhà thơ viết nhiều, viết hay về con người, cuộc sống đất nước, về mùa thu. Những vần thơ mùa thu của ông mang một cảm giác u sầu đọng lại trước cảnh trời trong và đất đang chuyển mình nhẹ nhàng. Điều này thể hiện rõ qua ca khúc “Sang thu” được ông sáng tác cuối năm 1977.

>> Xem thêm: Những mở bài nghị luận xã hội chọn lọc hay nhất

Trên đây Luật Minh Khuê đã cùng các bạn tìm hiểu về những mở bài hay cho các tác phẩm văn học 9. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt!