1. Giáng Sinh là ngày gì?

Theo phần lớn các tín hữu Kitô giáo, ngày lễ Giáng Sinh (còn được gọi là lễ Noel, lễ Thiên Chúa Giáng Sinh, Christmas hay X-mas) là ngày kỉ niệm Chúa Jesus (Giêsu) ra đời. Họ luôn tin rằng Chúa Giêsu được sinh tại Bethlehem thuộc xứ Judea nước Do Thái (ngày nay là 1 thành phố của Palestine), lúc bấy giờ thuộc Đế quốc La Mã, khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2. Thông thường, lễ Giáng Sinh được cử hành chính thức vào ngày 25 tháng 12 thế nhưng từ tối 24/12 đã diễn ra nhiều hoạt động bởi theo lịch Do Thái, hoàng hôn chính là lúc bắt đầu một ngày mới chứ không phải nửa đêm như nhiều người vẫn nghĩ. Ngày 25 tháng 12 thường được gọi là lễ chính ngày còn lễ đêm 24 tháng 12 được gọi là lễ vọng và đêm lễ này thường thu hút được nhiều người tham dự hơn. Nhiều giáo hội Chính Thống giáo Đông phương như ở Nga, Gruzia vẫn sử dụng lịch Julius để định ngày này, cho nên lễ Giáng Sinh của họ ứng với ngày 7/1 theo lịch Gregory.

 

1.1. Nguồn gốc ngày lễ Giáng sinh

Lễ Giáng Sinh, còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel hay Christmas là một ngày lễ kỷ niệm Chúa Giê-su sinh ra đời, theo phần lớn các tín hữu Kitô giáo. Họ tin là Chúa Giêsu được sinh tại Bethlehem (Bêlem) thuộc xứ Judea (Giuđêa) nước Do Thái (ngày nay là 1 thành phố của Palestine), lúc bấy giờ thuộc Đế quốc La Mã, khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2. Ngày lễ được cử hành chính thức vào ngày 25 tháng 12 nhưng thường được mừng từ tối ngày 24 tháng 12 bởi theo lịch Do Thái, thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm. Lễ chính thức ngày 25 tháng 12 được gọi là "lễ chính ngày", còn lễ đêm 24 tháng 12 gọi là "lễ vọng" và thường thu hút nhiều người tham dự hơn. Nhiều giáo hội Chính Thống giáo Đông phương như ở Nga, Gruzia vẫn sử dụng lịch Julius để định ngày này, cho nên lễ Giáng sinh của họ ứng với ngày 7 tháng 1 theo lịch Gregory. Nguyên thủy, lễ Giáng sinh là của những người theo đạo Kitô giáo, nhằm kỷ niệm ngày sinh ra của người lãnh đạo tôn giáo mình, người mà họ cho là Thiên Chúa xuống thế làm người. Nhưng dần dần, theo thời gian và qua các lễ hội của phương Tây, người ta tổ chức lễ Giáng sinh ngày càng linh đình. Kết quả là bây giờ, lễ Giáng sinh được xem là một ngày lễ quốc tế, với ông già Noel, cây Giáng sinh và cây thông Noel.

 

1.2. Ý nghĩa lễ Giáng sinh

Ngoài ý nghĩa theo đạo Thiên Chúa, Noel là một ngày lễ gia đình, một ngày đặc quyền để tụ tập quây quần mọi người, mọi thế hệ trong gia đình. Lễ này dưới mọi hình thức được biểu lộ, tạo những kỷ niệm chung và duy trì tình cảm giữa mọi người trong gia đình. Mỗi người tìm được, bằng cách thức riêng của mình, để tạo dựng mối liên hệ: chia sẻ với nhau một bữa ăn chung, một đêm không ngủ, nghe thuật lại một câu chuyện, quây quần bên cạnh cây sa pin Noël… Với vị thế ngày càng lớn lao của trẻ con trong gia đình, ngày Noel trở thành một buổi lễ của trẻ em: Một đêm thần diệu mà hầu như tất cả mọi ước nguyện trẻ con được thành sự thật trong sự sung sướng của những người lớn. Ngày Noel cũng là một thông điệp của hoà bình: ”Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế” - đây là câu được hát bởi những thiên thần báo tin sự xuất hiện của vị cứu thế và Noel cũng là ngày người ta chia sẻ với những ai bị bỏ rơi, bị cô đơn, bệnh hoạn, già yếu…

 

2. Tổng hợp một số câu đố nhân dịp Giáng sinh

1. Khi Chúa Jesu cất tiếng khóc chào đời, ba vị vua đã đến để bày tỏ sự thành kính của mình với Chúa và món quà mà họ mang đến là gì? - Vàng, nhũ hương, mộc dược.

2. Ông già Noel vào nhà của các em nhỏ bằng đường nào? - Ống khói.

3. Tại sao ông già Noel lại vào nhà bằng ống khói? - Vì ở các nước Bắc Âu, mùa đông rất lạnh, nên các cửa đều đóng kín mít, nên ông già Noel phải vào bằng đường ống khói. Câu đố về Noel,Những câu đố vui về Noel - lễ Giáng sinh,câu đố về ông già Noel,câu đố về lễ Giáng sinh,ông già Noel.

4. Ông già Noel cưỡi xe mấy con tuần lộc? - 9 con tuần lộc. Xếp thành 2 hàng, mỗi hàng 4 con là Dasher, Dancer, Prancer, Vixen, Comet, Cupid, Donder và Blitzen, và con đi đầu là chú tuần lộc mũi đỏ mang tên: Rudolph.

5. Con tuần lộc dẫn đường (con thứ 9) tên gì? Tại sao ông già Noel chọn nó làm con dẫn đường? - Tên Rudolph, vì nó có cái mũi đỏ phát sáng trong đêm tối.

6. Tên thật của ông già Noel là gì? - Thánh Nicholas, vị thánh quan thầy của trẻ em, hay còn gọi là Santa Claus (chỉ cần các em trả lời đúng 1 trong hai tên là được)

7. Ông già Noel thường mặc quần áo màu gì? - Màu đỏ, viền trắng.

8. Túi đựng quà cho trẻ em là gì? - Bít tất, được treo ở lò sưởi.

9. Hãy kể một mẫu chuyện về Chúa Hài Đồng mà em biết.

10. Hãy hát một bài hát Giáng sinh mà em biết.

11. Hãy kể một mẩu chuyện về ông già Noel mà em biết.

12. Lễ chính thức của Lễ Giáng sinh là ngày nào? - Ngày 25/12, còn gọi là "lễ chính ngày", còn lễ đêm 24/12 còn gọi là "lễ vọng".

13. Trên cây thông Noel thường được trang trí những gì? - Trái táo của bà Eva, ngôi sao trên đỉnh cây.

14. Ý nghĩa của từ Noel? - Viết tắt của từ: Em - ma - nu - el có nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta.

15. Ý nghĩa của những món quà trong ngày Lễ Giáng sinh là gì? - Đó là kỷ niệm ngày sinh của Chúa Jesu, món quà mà Thượng đế đã ban tặng cho con người.

16. Chúa Jesu được sinh ra ở đâu? - Chúa sinh ra đời trong một hang đá nhỏ, tại một máng cỏ của các mục đồng chăn chiên tại thành Bethelem.

17. Hãy viết một lời chúc Giáng sinh đến người mà em yêu thương.

18. Vị Thánh rửa tội cho Chúa Jesu là ai? - Trước khi bước vào đời sống công khai đi rao giảng Tin mừng cứu độ, Chúa Jesu đến xin ông Gioan Tẩy giả làm phép rửa cho mình tại sông Giordan.

19. Biểu tượng to lớn được treo ở chổ cao nhất của tháp chuông nhà thờ là gì? - Theo tương truyền lúc Chúa vừa chào đời thì xuất hiện một ngôi sao rực rỡ. Ánh sáng tỏa ra mấy trăm dặm còn nhìn thấy. Từ đó, 3 vị vua tìm theo sự dẫn đường của ánh sáng để đến được thành Bethelem nơi Chúa đã ra đời. Ngôi sao trở thành biểu tượng ý nghĩa trong mùa Giáng sinh và được treo chỗ sang trọng nhất ở các giáo đường, cơ sở tôn giáo trong đem Giáng sinh để nhớ đến sự tích trên. Do ý nghĩa ngôi sao còn tượng trưng cho phép lạ của Thượng đế. Ngôi sao năm cánh thường xuất hiện rưc rỡ đủ màu sắc trong mùa Giáng sinh. Một ngôi sao to lớn được treo ở chỗ cao nhất của tháp chuông nhà thờ.

20. Món quà của một em bé tặng Chúa Hài Đồng là gì? - Theo truyền thuyết cho rằng có một bé trai không có quà dâng lên Chúa Hài Đồng nên em đã mang đến máng cỏ một chùm lá cây. Các bạn em cười chế nhạo em, nhưng khi em đặt những nhánh lá dưới chân Chúa Hài Đồng thì những cành lá đó biến thành những bông hoa đỏ rực rỡ rất đẹp.

21. Chiếc gậy kẹo và những sọc trắng đỏ có ý nghĩa gì? Vào những năm 1800, một người làm kẹo ở Ấn Độ muốn biểu đạt ý nghĩa của Lễ Giáng Sinh qua một biểu tượng được làm bằng kẹo. Ông uốn cong một trong những thỏi kẹo của mình thành hình một chiếc gậy kẹo. Màu trắng của kẹo biểu hiện cho sự trong trắng và vô tội của chúa Giê su. Sau đó, ba sọc nhỏ tượng trưng cho những đau đớn mà Ðức Chúa đã phải chịu trước khi ngài chết trên cây thập ác. Ba sọc đó còn biểu hiện ba ngôi thiêng liêng của Chúa (sự hợp nhất của Cha, Con và Thánh thần). Ông thêm vào một sọc đậm để tượng trưng cho máu mà Chúa đã đổ cho loài người. Khi nhìn vào cái móc của cây gậy, ta thấy nó giống hệt cây gậy của người chăn cừu vì chúa Giê su chính là người chăn dắt con người. Nếu bạn lật ngược cây gậy, nó sẽ trở thành chữ J tượng trưng cho chữ cái đầu tiên của tên chúa Jesus.

22. Đến ngày Noel, trẻ con thường rủ nhau ra ngoài trời đầy tuyết để đắp những mô hình người tuyết ngộ nghĩnh, đáng yêu. Vậy các bạn có biết chiếc mũi người tuyết thường được làm từ cái gì không? - Củ khoai lang.

23. Vào mỗi dịp giáng sinh, ông già noel sẽ nhận được rất nhiều thư từ trẻ em trên khắp thế giới. Mỗi đêm Giáng Sinh, ông già noel lại bắt đầu cuộc hành trình đi phát quà cho trẻ em với cỗ xe ngựa được kéo bởi bao nhiêu con tuần lộc? - 9 con. 

24. Khi Chúa Jesu cất tiếng khóc chào đời, có 3 vị vua đã đến để nhằm bày tỏ sự thành kính của mình với Chúa. Vậy hãy cho biết món quà mà họ mang đến là gì? - Những món quà đó bao gồm: Vàng, nhũ hương, mộc dược.

25. Lý do ông già Noel vào nhà bằng đường ống khói? - Bởi vì tại các quốc gia Bắc Âu, mùa đông rất lạnh, chính vì thế các cửa đều bị đóng kín mít. Cho nên, để vào được nhà ông già Noel phải vào bằng đường ống khói.

 

3. Câu hỏi đố vui về Giáng sinh dành cho trẻ em

- Thắt lưng của ông già Noel màu nào? Trả lời: Đen

- Một bông tuyết có bao nhiêu mẹo? Trả lời: Sáu

- Cây thông nào được sử dụng làm cây thông Noel theo truyền thống? Trả lời: Cây thông hoặc cây linh sam

- Bạn gọi một nhóm người đi từ nhà này sang nhà khác hát những bài hát Giáng sinh là gì? Trả lời: Carolers

- Theo truyền thống, những gì mọi người đặt trên đỉnh của một cây thông Noel? Trả lời: Một thiên thần

- Ông già Noel lái xe gì? Trả lời: Một chiếc xe trượt tuyết.

- Con vật gì kéo xe trượt tuyết của ông già Noel? Trả lời: Tuần lộc

- Màu sắc Giáng sinh truyền thống là gì? Trả lời: Đỏ và xanh lá cây

- Ông già Noel nói gì? Trả lời: Hô hô.

- Tuần lộc nào có mũi đỏ? Trả lời: Rudolph.

 

4. Câu hỏi đố vui về Giáng sinh dành cho người lớn:

- Có bao nhiêu bóng ma xuất hiện trong A Christmas Carol? Trả lời: Bốn.

- Hài nhi Giêsu được sinh ra ở đâu? Trả lời: Ở Bethlehem.

- Hai tên phổ biến nhất khác cho Santa Claus là gì? Trả lời: Kris Kringle và Saint Nick.

- Bạn nói "Giáng sinh vui vẻ" bằng tiếng Tây Ban Nha như thế nào? Trả lời: Chúc mừng giáng sinh.

- Tên của hồn ma cuối cùng đến thăm Scrooge là gì A Christmas Carol? Trả lời: Bóng ma giáng sinh vẫn chưa đến.

- Tiểu bang nào đầu tiên tuyên bố Giáng sinh là một ngày lễ chính thức? Trả lời: Alabama.

- Ba tên tuần lộc của ông già Noel bắt đầu bằng chữ cái “D.” Những cái tên đó là gì? Trả lời: Dancer, Dasher và Donner.

- Bài hát Giáng sinh nào có lời bài hát "Mọi người nhảy múa vui vẻ theo phong cách cổ điển mới?" Trả lời: "Bập bênh quanh cây thông Noel".

 

5. Câu hỏi đố vui về Giáng sinh - Đó là gì?

- Một chiếc bánh nhỏ, ngọt ngào với trái cây khô và gia vị. Trả lời: Mince pie

- Một sinh vật giống người được làm bằng tuyết. Trả lời: Người tuyết

- Một món đồ nhiều màu sắc, được kéo cùng với những người khác để giải phóng những thứ bên trong. Trả lời: Cracker

- Một chiếc bánh quy nướng có hình dáng của một con người. Trả lời: Gingerbread Man

- Một chiếc tất được treo vào đêm trước Giáng sinh với những món quà bên trong. Trả lời: Còn hàng

- Bên cạnh trầm hương và myrrh, món quà mà 3 nhà thông thái dâng lên chúa Jesus trong ngày lễ giáng sinh. Trả lời: Vàng

- Một chú chim nhỏ, tròn, màu cam gắn liền với lễ giáng sinh. Trả lời: Robin

- Nhân vật màu xanh lá cây đã đánh cắp Giáng sinh. Trả lời: The Grinch

 

6. Một số stt về Noel hài hước, vui nhộn

- Gửi đến bạn nhiều niềm vui, nhiều nụ cười để bạn trở nên rạng rỡ hơn. Gửi đến bạn thêm nhiều điều tốt lành, mong bạn luôn là người bạn đồng cam cộng khổ với mình. Chúc cho Giáng sinh này đặc biệt này của bạn sẽ không còn cảm thấy cô đơn, bởi những người thương yêu luôn bên cạnh bạn.

- Đêm noel đến rồi, chúc cho mọi thứ tuyệt vời tràn ngập sắc đỏ may mắn nhé. 

- Chúc mừng Giáng sinh an lành, ấm áp, hạnh phúc, rực rỡ nhé mọi người.

- Merry Christmas tới những người tôi yêu thương, còn những người tôi ghét thì kệ nha, nhưng hy vọng mọi người đều vui.

- Noel đã đến, gửi đến bạn tất cả những gì tốt đẹp nhất, chúc cho Noel năm nay của bạn luôn an lành, tràn đầy niềm vui, hạnh phúc bên những người thân yêu của mình. Hy vọng mọi người luôn mạnh khỏe và thành đạt hơn trong cuộc sống.

- Giáng Sinh đã đến, đây là dịp để chúng ta có thể trao gửi yêu thương cho nhau. Hãy cùng nhau tạo nên những kỷ niệm, khoảnh khắc đáng nhớ và cầu mong một mùa giáng sinh an lành đến với những người thân yêu nhất của tôi.

- Giáng sinh tới rồi, chúc cho mọi người có một mùa đông không lạnh, đặc biệt sẽ nhận được nhiều quà của Ông già Noel. Hy vọng bạn sẽ có một mùa giáng sinh ấm áp, hạnh phúc ấm áp bên gia đình của mình.

- Sắp tới Noel rồi, dành tus giáng sinh này để thông báo: tôi sẽ chấp nhận mọi thứ quà bằng tiền mặt, chuyển khoản điện tử. Đừng ngại, hãy gửi ngay cho tôi từ hôm nay nhé.

- Anh gì ơi, chắc anh nặng lắm nhỉ, thế nên bao nhiêu năm trời mà ông già Noel vẫn chẳng thể vác anh được bên em vào ngày giáng sinh lạnh lẽo này.

- Gửi chồng tương lai của em! Noel đến rồi, em lo là anh đang nuôi vợ thằng nào đấy? Nhưng anh cứ yên tâm, em vẫn sẽ luôn ở đây để đợi anh đến rước.

- Noel thật vui vẻ, tươi trẻ, mới mẻ, mạnh khỏe,… đặc biệt luôn sạch sẽ để không bị ghẻ trong đêm giáng sinh nhé.

- Merry Christmas, chúc mọi chuyện buồn rồi cũng qua đi, niềm vui sẽ trở lại, bạn hãy luôn để cho mọi thứ trôi qua một cách tự nhiên. Hy vọng tất cả mọi người sẽ có một đêm Noel thật ấm áp, tràn ngập niềm vui, hạnh phúc bên cạnh gia đình, cũng như những người mình yêu thương.

- Giáng Sinh chính là dịp để chúng ta được thể hiện tình yêu. Giáng sinh là dịp để chúng ta yêu thương nhau, cho đi và nhận lại những giá trị tốt đẹp.

- Hạnh phúc không phải là khi bạn sở hữu một một cái gì đấy có giá trị đắt đỏ, mà hạnh phúc đơn giản chỉ là một đêm Noel bạn được quây quần bên gia đình, cùng gửi đến nhau những lời chúc yêu thương nhất.

- Lại một mùa Noel cô đơn nữa rồi, chúc bạn tôi một đêm Noel thả được thật nhiều thính, cá đớp nhiều để sớm có gấu, nhanh thoát kiếp cô đơn. Chúc 1 mùa Giáng sinh vui vẻ, an lành nhé.

- Hôm nay giáng sinh, ông già noel đã đi phát hết quà cho mọi người nhưng vì cái đang đọc tin nhắn này hư quá nên bị ông bỏ qua. Thôi thì gửi cho lời chúc noel an lành, ấm áp đến mày để mày được tủi thân nhá con cún của tao.

- Có 1 ông Già đang ngồi câu cá, một chiếc lá đang trôi trên sông, có thêm con công đang tập múa và một công chúa đang ngủ trong mùng. Đặc biệt có một thằng khùng đang đọc tin nhắn này. Chúc mừng Giáng sinh, Merry Christmas!!!

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Trân trọng cảm ơn.