1. Đôi nét về nhà văn Tô Hoài

Câu 1: Tên khai sinh của Tô Hoài là:

A. Nguyễn Sen

B. Nguyễn Mạnh Khải

C. Đinh Trọng Đoàn

D. Phạm Minh Tài

-> Chọn đáp án: A

Câu 2: Tô Hoài đã từng làm công việc nào sau đây?

A. Dạy trẻ

B. Bán hàng

C. Kế toán hiệu buôn

D. Tất cả các đáp án trên

-> Chọn đáp án: D

Câu 3: Tô Hoài gia nhập Hội Văn hóa cứu quốc năm bao nhiêu?

A. 1941

B. 1942

C. 1943

D. 1944

-> Chọn đáp án: C

Câu 4: Tác giả Tô Hoài đoạt giải nhất Tiểu thuyết của Hội Văn nghệ Việt Nam năm 1956 với tác phẩm nào?

A. Truyện Tây Bắc

B. Tiểu thuyết Quê nhà

C. Tiểu thuyết Miền Tây

D. Ba người khác

-> Chọn đáp án: A

Câu 5: Nhận định nào sau đây chưa chính xác về nhà văn Tô Hoài?

A. Ông là một nhà văn lớn, với các tác phẩm văn xuôi hiện thực

B. Sáng tác của ông thiên về diễn tả những sự thật đời thường

C. Ông sinh ra trong một gia đình giàu có, có truyền thống văn học

D. Nghệ thuật trần thuật hóm hỉnh, sinh động của người từng trải, vốn từ vựng giàu có, nhiều khi rất bình dân và thông tục.

-> Chọn đáp án: C

Câu 6: Nhận định sau về phong cách nghệ thuật của Tô Hoài đúng hay sai?

"Phong cách nghệ thuật của Tô Hoài hấp dẫn người đọc bởi giọng văn trữ tình - chính luận sâu lắng thiết tha, vốn từ vựng giàu có, nhiều khi rất bình dân và thông tục".

A. Đúng

B. Sai

-> Chọn đáp án: B

 

2. Khái quát về tác phẩm truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Câu 1: Vợ chồng A Phủ được rút từ tập truyện nào của Tô Hoài?

A. Đồng bạc trắng hoa xòe

B. Rẻo cao

C. Truyện Tây Bắc

D. Miền Tây

-> Chọn đáp án C

Câu 2: Thông tin nào sau đây không chính xác khi nói về "Truyện Tây Bắc"

A. Tác phẩm là kết quả của chuyến thâm nhập của Tô Hoài đi cùng bộ đội vào giải phóng Tây Bắc năm 1953.

B. Tác phẩm được hoàn thành năm 1953.

C. Tác phẩm đã thể hiện một cách xúc động cuộc sống tủi nhục của đồng bào Thái – Tây Bắc dưới ách phong kiến và thực dân.

D. Cùng với việc phản ánh về số phận nhân dân, tác phẩm còn tái hiện sinh động bức tranh sinh hoạt và phong tục của Tây Bắc.

-> Chọn đáp án: C

Câu 3: Vợ chồng A Phủ được sáng tác năm bao nhiêu?

A. 1950

B. 1951

C. 1952

D. 1953

-> Chọn đáp án: C

Câu 4: Chủ đề của tác phẩm là:

A. Phản ánh số phận đau thương và quá trình đến với con đường tự do, con đường cách mạng của các dân tộc ít người ở Đông Bắc.

B. Phản ánh số phận đau thương và quá trình đến với con đường tự do, con đường cách mạng của các dân tộc ít người ở Tây Bắc.

C. Phản ánh số phận đau thương và quá trình đến với con đường tự do, con đường cách mạng của các dân tộc ít người ở Nam Bộ

D. Phản ánh số phận đau thương và quá trình đến với con đường tự do, con đường cách mạng của đồng bào miền xiên.

-> Chọn đáp án: B

Câu 5: Nội dung sau về tác phẩm Vợ chồng A Phủ đúng hay sai?

Vợ chồng A Phủ là sản phẩm của chuyến thâm nhập thực tế, cùng ăn, cùng ở, cùng gắn bó với đồng bào các dân tộc miền núi Tây Bắc suốt 8 tháng của Tô Hoài trên núi cao đến các bản làng mới giải phóng”.

A. Đúng

B. Sai

-> Chọn đáp án: A

>> Tham khảo thêm: Sơ đồ tư duy Vợ Chồng A Phủ đầy đủ, chi tiết nhất Ngữ văn 12

 

3. Bộ câu hỏi trắc nghiệm về tác phẩm truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Câu 1: Mị trở thành con dâu gạt nợ nhà Thống Lí Pá Tra bởi món nợ truyền kiếp của cha mẹ Mị, đúng hay sai?

A. Đúng

B. Sai

-> Chọn đáp án: A

Câu 2: Sống trong nhà thống lí Pá Tra, Mị có thân phận tủi nhục, thấp hèn. Tô Hoài đã so sánh thân phận của Mị với:

A. Con trâu

B. Con ngựa

C. Con rùa

D. Cả ba đáp án trên

-> Chọn đáp án: D

Câu 3: Nỗi đau khổ lớn nhất mà Mị phải chịu đựng là gì?

A. Phải làm lụng cơ cực để trả món nợ truyền kiếp của cha mẹ

B. Bị cướp mất tuổi trẻ, tình yêu tự do, quyền làm người

C. Phải trải qua cuộc sống giam hãm như tù ngục ở nhà thống lí Pá Tra

D. Bị hành hạ, đày đọa, vùi dập tàn bạo

-> Chọn đáp án: B

Câu 4: Chi tiết nào sau đây không có trong hồi tưởng của Mị về hình ảnh đẹp trong cuộc sống quá khứ?

A. Mị thổi sáo, thổi (kèn) lá rất hay.

B. Mùa xuân, Mị uống rượu bên bếp và thổi sáo.

C. Mị có giọng hát rất hay, được nhiều người mê thích.

D. Có biết bao chàng trai say mê, ngày đêm thổi sáo đi theo Mị.

-> Chọn đáp án: C

Câu 5: Ý nghĩa của hình ảnh: “Ở cái buồng Mị nằm, kín mít, có một chiếc cửa sổ một lỗ vuông bằng bàn tay. Lúc nào trông ra cũng chỉ thấy trăng trắng, không biết sương hay là nắng” được Tô Hoài miêu tả là

A. Qua không gian sống để tô đậm nỗi khổ của nhân vật.

B. Cho thấy Mị phải sống kiếp tù nhân và mất dần ý thức của con người

C. Lên án sự đối xử tàn nhẫn của nhà thống lí đối với Mị.

D. Cho thấy Mị không hề hưởng một chút gì hạnh phúc.

-> Chọn đáp án: B

Câu 6: Điều gì đã đánh thức khát vọng sống hạnh phúc tưởng như đã chết trong tâm hồn của Mị?

A. Bát rượu ngày xuân mà Mị uống

B. Hình ảnh A Sử đi chơi

C. Tiếng sáo gọi bạn tình

D. Không khí cả mùa xuân đang đến

-> Chọn đáp án: C

Câu 7: Chi tiết nào không thể hiện sự phản kháng lại kiếp sống tủi nhục của Mị?

A. Có đến hàng mấy tháng, đêm nào Mị cũng khóc.

B. Ngày tết, Mị cũng uống rượu. Mị lén lấy hũ rượu, cứ uống ừng ực từng bát.

C. Mị không còn tưởng đến Mỵ có thể ăn lá ngón để tự tử nữa.

D. Mị chuẩn bị để đi chơi xuân.

-> Chọn đáp án: C

Câu 8: Dấu hiệu đầu tiên của việc sức sống tiềm tàng, sức phản kháng trỗi dậy của Mị trong đêm tình mùa xuân thể hiện qua việc:

A. Mị nhớ lại quá khứ, nhớ về hạnh phúc ngắn ngủi trong cuộc đời tuổi trẻ của mình

B. Mị xắn một miếng mỡ bỏ thêm vào đĩa dầu để thắp sáng căn buồng phòng Mị

C. Mị lấy váy hoa mặc, Mị muốn đi chơi

D. Tất cả các đáp án trên

-> Chọn đáp án: A

Câu 9: Hành động “lấy ống mỡ xắn một miếng bỏ thêm vào đĩa dầu” của Mị thể hiện:

A. Mị muốn thắp lên ánh sáng cho căn phòng bấy lâu chỉ là bóng tối

B. Mị muốn thắp lên ánh sáng cho cuộc đời tăm tối của mình.

C. Cả hai đáp án trên đều đúng

D. Cả hai đáp án trên đều sai

-> Chọn đáp án: C

Câu 10: Trong truyện “Vợ Chồng A Phủ” hình ảnh “nắm lá ngón” được nhắc đến mấy lần?

A. Một lần.

B. Hai lần.

C. Ba lần.

D. Bốn lần.

-> Chọn đáp án: C

Câu 11: Ý nào dưới đây nhận xét chưa thỏa đáng về ý nghĩa bức tranh mùa xuân mở đầu cho những đêm tình mùa xuân của Mị?

A. Đó là một phần nằm ngoài cốt truyện để nhà văn thể hiện những hiểu biết nhiều mặt của hiện thực cuộc sống.

B. Là một bức tranh thiên nhiên, phong tục, đời sống để nhà văn gửi vào đó lòng mến yêu đất nước và con người Tây Bắc.

C. Là hình ảnh biểu tượng cho tâm hồn Mị đang bừng lên một sức sống thanh xuân.

D. Một không gian nghệ thuật thể hiện tư tưởng nghệ thuật của tác giả: về sự kì diệu của mùa xuân, về sức mạnh của khát vọng sống.

-> Chọn đáp án: C

Câu 12: Mị đã cắt dây mây cởi trói cho A Phủ vì lí do nào sau đây?

A. Vì Mị nhìn thấy những giọt nước mắt của A Phủ

B. Mị muốn rủ A Phủ cùng bỏ trốn.

C. Vì A Phủ van xin Mị cởi trói.

D. Tất cả đều đúng

-> Chọn đáp án: A

Câu 13: "Ở lâu trong cái khổ, Mị quen khổ rồi", Mị như đã trở thành người vô cảm. Nhưng cũng có lúc Mị đã bừng tỉnh khát vọng sống, đó là khi

A. thấy A Phủ bị trói chờ chết.

B. Mị ngồi một mình trong căn buồng kín mít của mình.

C. Tết đến và "những đêm tình mùa xuân đã tới".

D. Mị bị A Sử trói không cho đi chơi Tết.

-> Chọn đáp án: C

Câu 14: Điểm giống nhau giữa nhân vật Mị và A Phủ mà tác giả muốn đề cao là:

A. Cả hai nhân vật đều có tinh thần yêu tự do

B. Cả hai nhân vật đều có sức phản kháng mãnh liệt

C. Cả hai đáp án trên đều đúng

D. Cả hai đáp án trên đều sai

-> Chọn đáp án: C

Câu 15: Ý kiến nào sau đây là chính xác khi nhận xét về nhân vật Mị trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài?

A. Mị là con người giàu nghị lực vươn lên.

B. Mị là con người ủy mị, yếu đuối.

C. Mị là con người tiềm ẩn sức sống mãnh liệt.

D. Mị là con người luôn cam chịu, nhẫn nhục.

-> Chọn đáp án: C

Hy vọng qua bộ đề trắc nghiệm cùng đáp án chi tiết, Luật Minh Khuê đã giúp các bạn ôn tập và tổng kết kiến thức xoay quanh tác phẩm Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài. Tham khảo thêm: Phân tích tác phẩm Vợ chồng A Phủ chọn lọc hay nhất