Ông A đã thông báo cho anh B biết về tính khí con ngựa và cũng tỏ ý không tin anh B có thể huấn luyện được chú ngựa nhưng anh B quả quyết mình thừa sức để làm việc đó. Được ông A đồng ý, anh B nhảy lên lưng ngựa, bắt ngựa chạy thật nhanh rồi ghìm cương ngựa, một tay dùng roi quất mạnh vào mông ngựa, hai chân thúc vào hông ngựa và la quát, dụng ý làm ngựa bị đau và sợ để thuần phục. Nhưng do bị đánh đau khiến con ngựa lồng lên hất anh B xuống sân cỏ và vùng chạy ra ngoài. Kết quả là anh B bị té gãy xương cẳng tay. Con ngựa chạy bừa ra ngoài đạp anh C bị thương. Hãy xác định trách nhiệm của ông A và anh B trong việc gây thiệt hại kể trên trong 2 trường hợp sau:
a. Anh B đã ký hợp đồng làm việc cho ông A.
b. Giữa các bên chưa thiết lập hợp đồng làm việc

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Dân sự củaCông ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Dân sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật Dân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Người gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn thì sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?

Khoản 1 Điều 584 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: "Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác". Như vậy, căn cứ để xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại phải có thiệt hại thực tế xảy ra. Trong trường hợp trên, có thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm: anh B gãy xương cẳng tay, anh C bị thương. Do đó, phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

a. Anh B đã ký hợp đồng làm việc cho ông A.

Điều 600 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: "Bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra

Cá nhân, pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật."

Do giữa ông A và anh B đã ký hợp đồng về việc anh B sẽ thuần phục con ngựa nên nếu giữa ông A và anh B có thỏa thuận xác định rõ trách nhiệm của mỗi người nếu con ngựa gây thiệt hại thì trách nhiệm được xác định theo thỏa thuận trong hợp đồng. Nếu không có thỏa thuận về việc chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại thì  ông A có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho anh C. Do anh B có lỗi trong việc gây thiệt hại cho chính mình, ông A đã cảnh báo anh B về việc con ngựa rất hung hăng nhưng anh B vẫn tin mình thuần phục được và không có biện pháp đề phòng khả năng bị thiệt hại nên theo khoản 4 Điều 585 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì anh B không được ông A bồi thường thiệt hại: "Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra". Sau đó, anh B có trách nhiệm hoàn trả khoản tiền cho ông A do anh B có lỗi trong việc gây thiệt hại cho anh C. 

b. Giữa các bên chưa thiết lập hợp đồng làm việc

Điều 603 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: "Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra

1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

3. Trường hợp súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường; khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng súc vật có lỗi trong việc để súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

4. Trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội."

Ông A đã thông báo cho anh B biết về tính khí con ngựa và cũng tỏ ý không tin anh B có thể huấn luyện được chú ngựa nhưng anh B quả quyết mình thừa sức để làm việc đó và ông A đồng ý. Do đó, anh B được xác định là người chiếm hữu, sử dụng con ngựa nên anh B phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hành vi của mình gây ra. Tuy nhiên, ông A là chủ sở hữu con ngựa cũng phải chịu trách nhiệm vì ông A biết rõ con ngựa rất hung hăng, chưa được thuần phục nhưng vẫn giao anh B và không hề có biện pháp phòng tránh khả năng gây thiệt hại cho người khác của con ngựa cùng anh B. Vì vậy, cả ông A và anh B đều phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Mức bồi thường thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mỗi chủ thể.

>> Xem thêm:  Bồi thường thiệt hại trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, tình thế cấp thiết ?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra được quy trách nhiệm như thế nào. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Điều kiện được bồi thường thiệt hại về đất và tài sản có trên đất là gì ?