Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: C.U

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Trả lời:

Cơ sở pháp luật

Bộ Luật Hình Sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Bộ luật Tố Tụng Dân Sự 2004

Luật số 25/2004/QH11 của Quốc hội : Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em

Nội dung tư vấn

Vì bạn và người yêu có hành vi giao cấu một cách tự nguyện nên bạn không phải chịu trách nhiêm dân sự về hành vi làm bạn gái có thai.

Về trách nhiệm dân sự

Trách nhiệm dân sự chỉ đặt ra trong trường hợp người yêu bạn sinh con ra. 

Tại điều 4, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em quy định:

" Trẻ em không phân biệt gái, trai, con trong giá thú, con ngoài giá thú, con đẻ, con nuôi, con chung, con riêng, không phân biệt dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, thành phần, địa vị xã hội, chính kiến của cha mẹ hoặc người giám hộ, đều được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục, được hưởng các quyền theo quy định của pháp luật "

Đối chiếu theo quy định trên, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu cha đứa trẻ thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng được quy định tại điều 107 của Luật Hôn nhân gia đình 2014

Điều 107, Luật Hôn Nhân Gia Đình 2014 quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng

" 1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

2. Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của Luật này, Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật này. "

Trong trường hợp người bạn không đồng ý nhận con thì người yêu bạn có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án với nội dung xác định cha cho con theo như quy định tại Khoản 4 Điều 27 của Bộ luật tố tụng dân sự. Sau khi đã xác nhận được cha đứa trẻ thì người yêu bạn có quyền yêu cầu bạn thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

Hai bên có thể tự thỏa thuận về phương thức, mức cấp dưỡng, Tuy nhiên, nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

Ngoài ra, tại điều 152 Bộ luật hình sự năm 1999 có quy định về tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng như sau:

“ Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà cố ý từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm ”.

Như vậy trách nhiệm chỉ đặt ra trong trường hợp người yêu bạn sinh con ra, cho dù bạn không cưới người yêu đang mang thai của bạn.

Trân trọng ./.

Ban tư vấn pháp luật dân sự 2005.