Khi nhà bố tôi sơn xong thì phát hiện sơn hai màu khác nhau và không đúng màu tôi chọn, khi đó tôi có yêu cầu chỗ bán làm lại cho tôi thì tôi mới tính tiền còn không thì thôi, nhưng chỗ bán không làm lại cho tôi mà kiện tôi ra tòa buộc tôi phải tính phần tiền còn lại. Luật sư tư vấn giùm trương hợp nây tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi cho mình, Tòa án có buộc tôi phải tính tiền cho bên bán hay không, tôi có quyền được yêu cầu làm lại sơn cho tôi xong rồi mới tính tiền được không.

Xin cám ơn Luật sư. 

Người gửi: X

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Trách nhiệm của bên vi phạm hợp đồng dân sự?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn.

 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

>> Xem thêm:  Xử lý thế nào khi bị mất xe và xác định giá trị bồi thường khi làm mất xe của người khác ?

1. Cơ sở pháp lý.

- Bộ luật dân sự 2005

2.Nội dung tư vấn.

Theo như nội dung bạn cung cấp chúng tôi đã nghiêm cứu và có một số xác định đó là bên bán vật tư sơn nhà đã vi phạm hợp đồng và phạt vi phạm hợp đồng hay đòi bồi thường là do các bên đã thỏa thuận. Dựa theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2005 thì chúng tôi có một số căn cứ để bảo vệ quyền lợi của bạn như sau:

Thứ nhất, việc thực hiện hợp đồng trái pháp luật không?.

Điều 412. Nguyên tắc thực hiện hợp đồng dân sự

Việc thực hiện hợp đồng phải tuân theo các nguyên tắc sau đây:

1. Thực hiện đúng hợp đồng, đúng đối tượng, chất lượng, số lượng, chủng loại, thời hạn, phương thức và các thoả thuận khác;

2. Thực hiện một cách trung thực, theo tinh thần hợp tác và có lợi nhất cho các bên, bảo đảm tin cậy lẫn nhau;

3. Không được xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

>> Xem thêm:  Không tổ chức thẩm định danh sách ngắn trong đấu thầu hạn chế thì có bị xử phạt không ?

Theo tinh thần của các điều văn trên được quy định trong Bộ luật dân sự 2005, nhận thấy trường hợp của bạn thực tế bên cung cấp vật tư sơn nhà đã vi phạm nguyên tắc thực hiện hợp đồng theo quy định tại khoản 1 - điều 412 nên trên. Như vậy, việc sơn của bạn được bên kia cun cấp không đúng theo như đã thỏa thuận là vi phạm và khởi kiện ra toàn buột bạn phải trả  tiền là không có căn cứ.

Thứ hai, buộc bên kia tiếp tục thực hiện nghĩa vụ cho bạn?.

Điều 422. Thực hiện hợp đồng có thoả thuận phạt vi phạm

1. Phạt vi phạm là sự thoả thuận giữa các bên trong hợp đồng, theo đó bên vi phạm nghĩa vụ phải nộp một khoản tiền cho bên bị vi phạm.

2. Mức phạt vi phạm do các bên thoả thuận.

3. Các bên có thể thoả thuận về việc bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải nộp tiền phạt vi phạm mà không phải bồi thường thiệt hại hoặc vừa phải nộp phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại; nếu không có thoả thuận trước về mức bồi thường thiệt hại thì phải bồi thường toàn bộ thiệt hại. Trong trường hợp các bên không có thoả thuận về bồi thường thiệt hại thì bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải nộp tiền phạt vi phạm.

Như vậy, việc phạt hợp đồng bao nhiêu, đòi bồi thường (nếu có thiệt hại xảy ra), buộc bên kia phải thực hiện nghĩa vụ là "Cung cấp cho bạn vật tư khác đúng theo chất lượng, chủng loại theo yêu cầu của bạn"... thì hoàn toàn dựa trên những thỏa thuận của 2 bên trước đó hoặc ngay cả sau khi phát hiện vi phạm hợp đồng vì theo nguyên tắc Luật dân sự là tôn trọng thỏa thuận của các bên.

Lưu ý:  
Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng dân sự là 2 năm nên bạn cũng phải lưu ý xem thời điểm phát hiện hành vi vi phạm của bên kia là khi nào, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của mình.

Điều 427. Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng dân sự

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân, các chủ thể khác bị xâm phạm

>> Xem thêm:  Phạt vi phạm hợp đồng theo đúng quy định của pháp luật hiện hành ?

Như vậy, đối với trường hợp bạn nêu hoàn toàn các bên có thể lựa lựa phương án thỏa thuận (không trái pháp luật và đạo đức xã hội) nếu cảm thấy quyền lợi các bên có thể dung hòa được. Chúng tôi mong nhận được sự trao đổi thêm nhằm bảo vệ quyền - Lợi ích chính đáng của bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ emailTư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900 6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.

>> Xem thêm:  Trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi giao hàng không đúng chất lượng đã thỏa thuận trong hợp đồng ?