Nhưng trong quá trình đó có 1 biên bản kiến nghị của chi bộ tổ dân phố gởi lên UBND Thành Phố kiến nghị cần xem xét lại việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho nhà Tôi nên UBND Thành Phố đã có 1 văn bản trả lời về biên bản kiến nghị của chi bộ tổ dân phố gởi đến nơi nhận trong đó có UBND phường, Phòng TN- MT, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai và chi bộ tổ dân phố, nội dung : " Đối với kiến nghị cần xem xét lại việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho nhà Tôi giao phòng tn-mt chủ trì phối hợp cùng chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thẩm tra lại toàn bộ hồ sơ theo nội dung phản ảnh mà chi bộ tổ đã nêu trong biên bản kiến nghị gởi lên UNBND thành phố, căn cứ theo đúng các quy định, đề xuất UBND TP để giải quyết. Đề nghị các phòng ban nêu trên xem xét, kiểm tra, giải quyết và báo cáo UBND thành phố trc ngày 30/9/2016". Phướng có gởi 1 thông báo cho nhà Tôi nội dung tóm tắt: Căn cứ vào vb của ubnd thành phố gởi Phường chưa thể ký xác nhận vào đơn đăng ký xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của nhà Tôi dc. Trên cơ sở vb của UBND tp phường sẽ gởi 1 bản báo cáo tổng hợp về việc giải quyết hồ sơ của nhà tôi lên phòng tn- mt để phối hợp cùng phường giải quyết hồ sơ cho gđ Tôi. Tôi có lên phòng tn-mt hỏi thì họ bảo chỉ nhận dc bản cáo của phường ko nhận dc hồ sơ của gia đình do phường chuyển lên thì làm sao họ biết điểm nào còn vướng mắc mà phối hợp giải quyết. Cá nhân Tôi nghĩ cũng đúng nếu gởi báo cáo thì phải gởi kèm hồ sơ thì ngta mới biết mà thẩm tra giải quyết dc chứ. Tôi lên cả chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thì họ bảo ko nhận dc báo cáo cũng như hồ sơ chuyển lên. Tôi có xuống phường hỏi thì cán bộ địa chính bảo Tôi là phường đã gởi báo cáo chứ phường ko có trách nhiệm gởi hồ sơ lên, biết gởi cho bộ phận nào lỡ mất hồ sơ thì sao và bảo gia đình tôi ký nhận lại toàn bộ hồ sơ và tự mang lên nộp ở phòng tn-mt. Vậy cho tôi hỏi phường làm như vậy có đúng không? Công ty có thể viết cho tôi một lá đơn khiếu nại việc làm thiếu trách nhiệm của UBND phường không? Trân trọng!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Đất đai công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý

Luật Đất đai 2013

Nghị định 43/2014/NĐ_CP quy định chi tiết luật đất đai

>> Xem thêm:  Mẫu đơn cấp lại, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới 2020

II. Nội dung tư vấn

Theo quy định của Luật Đất đai 2013, UBND cấp xã là đơn vị có trách nhiệm xác nhận về nguồn gốc và hiện trạng đất đang sử dụng làm căn cứ cho cơ quan đăng ký đất đai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong một số trường hợp theo quy định của pháp luật. 

Theo quy định về trình tự, thủ tục hành chính, Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ_CP quy định:

"Điều 60. Nộp hồ sơ và trả kết quả thực hiện thủ tục hành chính về đất đai

2. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất; cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận là Văn phòng đăng ký đất đai,...

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư có nhu cầu nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Trường hợp đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất; cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận thì trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Ủy ban nhân dân cấp xã phải chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai."

Căn cứ vào quy định trên, gia đình bạn đã nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại UBND phường. Đối với thủ tục về đăng ký đất đai này, cơ quan có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả là UBND phường còn cơ quan chịu trách nhiệm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại là Phòng đăng ký đất đai cấp huyện. Do đó, để có căn cứ giải quyết đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bạn thì UBND phường phải nộp lại hồ sơ mà gia đình bạn đã nộp cho Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện xem xét và giải quyết.

Đặc biệt trong trường hợp này, vì đã kiến nghị của chi bộ tổ dân phố gửi lên UBND Thành phố yêu cầu xem xét lại việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho gia đình bạn. Do đó, việc UBND Thành phố trả lời như vậy là phù hợp với quy định của pháp luật. UBND phường là cơ quan hành chính cấp dưới, chịu sự phân công nhiệm vụ của cơ quan cấp trên, do đó nếu nội dung của văn bản trả lời của UBND thành phố là "giao phòng TNMT chủ trì phối hợp cùng chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thẩm tra lại toàn bộ hồ sơ theo nội dung phản ánh mà chi bộ tổ dân phố đã nêu trong biên bản kiến nghị gửi lên UBND thành phố, căn cứ theo đúng các quy định, đề xuất UBND TP để giải quyết". Căn cứ vào công văn này, UBND phường nơi hiện đang lưu giữ hồ sơ phải có trách nhiệm giao hồ sơ đăng ký đất đai của gia đình bạn cho Phòng TNMT để cơ quan này tiếp nhận và giải quyết.

Trong trường hợp của gia đình bạn, UBND phường đã không thực hiện đúng theo công văn yêu cầu của UBND thành phố về vấn đề này. Việc cán bộ địa chính phường trả lời rằng: phường đã gửi báo cáo chứ phường không có trách nhiệm gửi hồ sơ lên, họ cũng không biết gửi cho bộ phận nào, bảo gia đình bạn ký nhận lại toàn bộ hồ sơ và tự mang lên nộp ở phòng TNMT. Câu trả lời này là chưa thỏa đáng, thể hiện ở việc UBND phường là cơ quan có trách nhiệm tiếp nhận và trả hồ sơ, điều này có nghĩa là các vấn đề liên quan đến các thủ tục với cơ quan đăng ký đất đai, cơ quan tài nguyên môi trường,...phải được thực hiện bởi UBND phường. Ngoài ra, trong công văn của UBND thành phố đã nêu rõ cơ quan được giao để thẩm tra hồ sơ đăng ký đất đai của gia đình bạn là Phòng TNMT, việc cán bộ địa chính phường trả lời là không biết gửi đến bộ phận nào là hoàn toàn vô lý. 

Vụ việc này liên quan đến việc làm thiếu trách nhiệm của UBND phường nơi bạn nộp hồ sơ đăng ký đất đai. Bạn có thể thực hiện việc khiếu nại hành chính đến cơ quan cấp trên trực tiếp của UBND phường tức UBND quận nơi có bất động sản. Bạn tham khảo: Mẫu đơn Khiếu nại

>> Xem thêm:  Chênh lệch diện tích đất trên sổ đỏ và trên giấy tờ mua bán xử lý thế nào ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.

 

>> Xem thêm:  Giải quyết các tranh chấp về lối đi chung và quyền trổ cửa ?