Nhưng không hiểu vì sao đến nay toàn bộ các hộ trong thôn đã có sơ đồ đất canh tác còn riêng gia đình tôi lại không có sơ đồ đất canh tác. Vì huyện về đo lại diện tích đất nên gia đình tôi mới biết là nhà mình không có sơ đồ diện tích đất canh tác. Khi tôi hỏi lãnh đạo thôn tại sao gia đình tôi không có diện tích đất canh tác trên sơ đồ thì ban đầu tôi được trả lời là gia đình tôi chưa được đo đất canh tác khi tôi nêu ra bằng chứng là đã được đo rồi thì lại được trả lời là do lãnh đạo địa phương quên vậy 2 năm vừa qua gia đình tôi vẫn đóng thuế đất canh tác thì nó đi đâu về đâu và nếu trên huyện không có chính sách đo lại đất canh tác thì vô tình gia đình tôi mất đi số đất canh tác đó ạ. Với vấn đề tôi nêu trên thì ai là người phải chịu trách nhiệm ? 

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật đất đai của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến, gọi   1900.6162

Nội dung trả lời

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

 1. Cơ sở pháp lý:

Luật Đất đai năm 2013 

>> Xem thêm:  Dồn điền đổi thửa theo quy định pháp luật

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định của luật đất đai 2013 tại:

Điều 96. Hồ sơ địa chính

1. Hồ sơ địa chính bao gồm các tài liệu dạng giấy hoặc dạng số thể hiện thông tin chi tiết về từng thửa đất, người được giao quản lý đất, người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, các quyền và thay đổi quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

2. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính và việc lập, chỉnh lý, quản lý hồ sơ địa chính; lộ trình chuyển đổi hồ sơ địa chính dạng giấy sang hồ sơ địa chính dạng số.

Như vậy việc quản lý hồ sơ địa chính là do Bộ trưởng  Bộ Tài nguyên và Môi trường , Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm tổ chức thực hiện việc đo vẽ bản đồ địa chính và chỉ đạo việc xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính, lập và chỉnh lý hồ sơ địa chính ở địa phương,Ủy ban nhân dân cấp xã chịu trách nhiệm cập nhật, chỉnh lý vào hồ sơ địa chính trên giấy đang quản lý đối với tất cả các trường hợp biến động về sử dụng đất. Vì vậy, việc dồn điền đổi thửa dẫn đến việc UBND xã chưa cập nhật và chỉnh lý vào hồ sơ địa chính. Cho nên, UBND xã phải chịu trách nhiệm cho những thiếu sót vì không cập nhật đất của bạn trong hồ sơ địa chính. Vì vậy, bạn có thể khiếu nại về việc làm chậm trễ này của UBND xã.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

>> Xem thêm:  Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động như thế nào thì hợp pháp ?

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật đất đai. 

>> Xem thêm:  Sống chung mà không đăng kí kết hôn có vi phạm pháp luật?