Nếu chậm giao nhà thì công ty phải trả lãi chậm giao căn hộ tính theo lãi tiền gửi kỳ hạn 3 tháng của Ngân hàng VCB. Nhưng đến tháng 8/2015 Chung cư mới hoàn thiện nhưng công ty đưa ra yêu cầu là tôi chỉ được nhận nhà khi chấp nhận cho Hoàng Quân không phải trả lãi giao nhà chậm (23 tháng với số tiền khoảng Hoàng Quân nợ tôi khoảng 58 triệu đồng). Tôi có được kiện công ty này ra tòa hay không?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật dân sựcủa công ty luật Minh Khuê.

Trách nhiệm dân sự do vi phạm hợp đồng?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý.

-Bộ luật dân sự 2005

2. Nội dung tư vấn:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bên công ty Hoàng Quân đã vi phạm hợp đồng theo khoản 1 điều 412 Bộ Luật dân sự.

>> Xem thêm:  Mức thuế thu nhập cá nhân khi nhận thừa kế ? Tư vấn tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất ?

"Điều 412. Nguyên tắc thực hiện hợp đồng dân sự

Việc thực hiện hợp đồng phải tuân theo các nguyên tắc sau đây:

1. Thực hiện đúng hợp đồng, đúng đối tượng, chất lượng, số lượng, chủng loại, thời hạn, phương thức và các thoả thuận khác;......"

Theo như trong hợp đồng có thỏa thuận phạt vi phạm:"Nếu như chậm giao nhà thì công ty phải trả lãi chậm giao căn hộ tính theo lãi tiền gửi kỳ hạn 3 tháng của Ngân hàng VCB" Công ty này đã không thực hiện như điều khoản trong hợp đồng. 

"Điều 422. Thực hiện hợp đồng có thoả thuận phạt vi phạm

1. Phạt vi phạm là sự thoả thuận giữa các bên trong hợp đồng, theo đó bên vi phạm nghĩa vụ phải nộp một khoản tiền cho bên bị vi phạm.

2. Mức phạt vi phạm do các bên thoả thuận.

3. Các bên có thể thoả thuận về việc bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải nộp tiền phạt vi phạm mà không phải bồi thường thiệt hại hoặc vừa phải nộp phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại; nếu không có thoả thuận trước về mức bồi thường thiệt hại thì phải bồi thường toàn bộ thiệt hại. Trong trường hợp các bên không có thoả thuận về bồi thường thiệt hại thì bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải nộp tiền phạt vi phạm."

Như vậy, đối với trường hợp bạn nêu hoàn toàn các bên có thể lựa lựa phương án thỏa thuận (không trái pháp luật và đạo đức xã hội) nếu cảm thấy quyền lợi các bên có thể dung hòa được. Trong trường hợp không thỏa thuận được bạn hoàn toàn có thể khởi kiện lên Tòa án có thẩm quyền yêu cầu giải quyết. Thời hiệu khởi kiện theo điều 427 Bộ Luật dân sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Giải quyết tranh chấp di sản thừa kế là quyền sử dụng đất như thế nào ? Quyền định đoạt tài sản

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Trình tự thủ tục khởi kiện đòi lại tài sản thừa kế làm như thế nào ? Quyền quản lý tài sản thừa kế