Người gửi: H.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Trách nhiệm dân sự khi không thực hiện lời hứa thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

2. Luật sư tư vấn:

Theo như bạn trình bày, việc hứa hẹn giữa A và B đã được lập thành văn bản và có xác nhận của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, pháp luật hiện tại thì chưa có chế tài xử phạt đối với những trường hợp hứa mà không thực hiện. Nội dung này khác hoàn toàn với việc đặt cọc, việc đặt cọclà một biện pháp bảo đảm, nó đã chắc chắn rằng hai bên sẽ thực hiện giao dịch tiếp. Còn việc hứa hẹn thì không có gì bảo đảm, nội dung này có thể áp dụng tương tự với quy định ở phần hứa thưởng của Bộ luật dân sự 2005:

Điều 590. Hứa thưởng

1. Người đã công khai hứa thưởng phải trả thưởng cho người đã thực hiện công việc theo yêu cầu của người hứa thưởng.

2. Công việc được hứa thưởng phải cụ thể, có thể thực hiện được, không bị pháp luật cấm, không trái đạo đức xã hội.

Điều 591. Rút lại tuyên bố hứa thưởng

Khi chưa đến hạn bắt đầu thực hiện công việc thì người hứa thưởng có quyền rút lại tuyên bố hứa thưởng của mình. Việc rút lại tuyên bố hứa thưởng phải được thực hiện theo cách thức và trên phương tiện mà việc hứa thưởng đã được công bố.

>> Xem thêm:  Giải quyết hậu quả pháp lý đối với giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo ? Thời hiệu khởi kiện

Như vậy, theo quy định trên thì A có thể vẫn có thể rút lại lời hứa của mình, việc rút lại được thực hiện bằng văn bản và có xác nhận của chính quyền địa phương.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.

>> Xem thêm:  Bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình khi giao dịch dân sự vô hiệu ?