Thế là chị đó đâm vào chó nhà em và ngã. Chị ấy có bị sứt sát chân. Và con chị ấy khóc kêu đau đầu. Gia đinh chị đó có đưa đi chụp não. Nhưng chưa có kết quả rõ ràng. Trong trường hợp này phải chịu trách nhiệm như thế nào ạ Mong luật sư giải đáp sớm giúp em.

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: V.T.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sư của công ty Luật Minh Khuê

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến,  gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Theo như thông tin bạn đưa về cho công ty chúng tôi, tôi xin phép được trả lời bạn như sau:

Theo như quy định tại khoản 1,4 Điều 625 Bộ luật dân sự 2005 quy định về việc Bồi thường thiệt hại do súc gây ra:

1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác; nếu người bị thiệt hại hoàn toàn có lỗi trong việc làm súc vật gây thiệt hại cho mình thì chủ sở hữu không phải bồi thường.

>> Xem thêm:  Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là gì ? Khái niệm về bảo hiểm trách nhiệm dân sự ?

4. Trong trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

Như vậy dựa vào căn cứ pháp lý trên chó nhà bạn khi bật khóa lao ra cửa làm ngã xe 2 mẹ con đang lai nhau khiên cho chị ấy và con bị thiệt hại về sức khỏe.Cho nên bạn là chủ sở hữu con cho đó thì bạn phải bổi thường toàn bộ thiệt hại bao gồm tiền chi phí khám chữa bệnh của của chị ấy và con

Hơn nữa theo như khoản 4 điều 625 Bộ luật này súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái với pháp luật đạo đức xã hội.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT

>> Xem thêm:  Làm thế nào để được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi bị tai nạn giao thông trên đường đi làm ?