Tiền bán hàng hằng ngày anh C đều qua ký nhận và thu về. Đến đầu tháng 6 do anh A nợ tiền người khác nên bỏ trốn đi nơi khác, thấy thế anh B, C, D liền gom hết đồ đạc ở quán về nhà anh C cất giữ. Hiện tại thì bên C đã thanh lý hết đồ của quán, khi hỏi lương thì bên C không chịu chi trả, nói ai ký hợp đồng thì kiếm người đó đòi tiền. Vậy xin hỏi tiền lương nhân viên thì ai phải chịu tránh nhiệm chi trả? Và tôi phải làm như thế nào để có thể lấy được tiền lương?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: K.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê. 

Trách nhiệm trả lương nhân viên khi quán cafe đóng cửa ? 

Luật sư tư vấn luật lao động gọi số:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2013

>> Xem thêm:  Sự kiện bảo hiểm là gì ? Phải làm gì khi xảy ra sự kiện bảo hiểm ?

Luật doanh nghiệp năm 2014

2. Nội dung phân tích:

Trước hết, cần xác định chủ thể chịu trách nhiệm chi trả lương:

Khi bạn và một số người làm việc tại quán cafe đã hình thành quan hệ lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động thông qua hình thức hợp đồng. Theo đó, khi thực hiện hợp đồng lao động, người lao động có một trong những quyền đó là quyền hưởng lương phù hợp với trình độ kỹ năng nghề trên cơ sở thỏa thuận với người sử dụng lao động căn cứ tại Khoản 1 Điều 5 Bộ luật lao động năm 2013:

"Điều 5. Quyền và nghĩa vụ của người lao động

1. Người lao động có các quyền sau đây:

a) Làm việc, tự do lựa chọn việc làm, nghề nghiệp, học nghề, nâng cao trình độ nghề nghiệp và không bị phân biệt đối xử;

b) Hưởng lương phù hợp với trình độ kỹ năng nghề trên cơ sở thoả thuận với người sử dụng lao động; được bảo hộ lao động, làm việc trong điều kiện bảo đảm về an toàn lao động, vệ sinh lao động; nghỉ theo chế độ, nghỉ hằng năm có lương và được hưởng phúc lợi tập thể;

c) Thành lập, gia nhập, hoạt động công đoàn, tổ chức nghề nghiệp và tổ chức khác theo quy định của pháp luật; yêu cầu và tham gia đối thoại với người sử dụng lao động, thực hiện quy chế dân chủ và được tham vấn tại nơi làm việc để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình; tham gia quản lý theo nội quy của người sử dụng lao động;

d) Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật;

>> Xem thêm:  Tiền lương là gì ? Tiền lương tối thiểu là gì ?

đ) Đình công."

Nói cách khác, người sử dụng lao động - ở đây là công ty A đứng tên, B là cổ đông và C, D là người góp vốn có nghĩa vụ trả lương cho người lao động phù hợp với trình độ kỹ năng nghề.

Vì trong nội dung câu hỏi bạn đề cập là khái niệm "cổ đông" nên có thể hiểu công ty bạn đang làm là công ty cổ phần. Do đó, trách nhiệm của các cổ đông được quy định tại Điều 110 Luật doanh nghiệp 2014:

"Điều 110. Công ty cổ phần

1. Công ty cổ phần là doanh nghiệp, trong đó:

c) Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp"

Như vậy, trong trường hợp của bạn, công ty sẽ phải có trách nhiệm chi trả lương cho nhân viên và các cổ đông góp vốn phải chịu trách nhiệm liên đới tính theo % số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

Tiếp theo, xác định cách thức đòi tiền lương

Vì hiện tại thì bên C đã thanh lý hết đồ của quán, khi hỏi lương thì bên C không chịu chi trả, nói ai ký hợp đồng thì kiếm người đó đòi tiền. Nếu sau khi yêu cầu người sử dụng lao động mà không được đảm bảo về quyền lợi, bạn có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động cá nhân hoặc tranh chấp lao động tập thể (nếu cả tập thể người lao động muốn đòi lại quyền và lợi ích chính đáng của mình) căn cứ vào Mục 2, Mục 3 Chương XIV về giải quyết tranh chấp lao động Bộ luật lao động năm 2013.

Lưu ý: 

>> Xem thêm:  Thù lao là gì ? Quy định pháp luật về thù lao

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về doanh nghiệp và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi vào giờ hành chính ở địa chỉ trụ sở Công ty luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài 1900.6162 .

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT LAO ĐỘNG.

>> Xem thêm:  Khoản bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động được quy định như thế nào?