Tuy vây cho đến nay em tôi mất khả năng thanh toán với ngân hàng với số tiền ngân hàng yêu cầu là 5 tỷ đồng và ngân hàng đang tiến hành làm thủ tục kiện ra tòa để thu giữ và phát mại ngôi nhà này.Vậy trong trường hợp này tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi cuả mình?

Trong trường hợp tôi quyết giữ lại ngôi nhà, nhưng hiện nay tôi không có đủ 5 tỷ đồng nộp cho ngân hàng. Tôi chỉ có 2 mảnh đất trị giá đủ số tiền trên nhưng thơì gian bán đất dự kiến phải mất tối thiểu 1 năm. Em tôi đã đề nghị ngân hàng cho giãn thời gian trả nợ thêm 6 tháng nữa, nhưng ngân hàng không đồng ý và vẫn tiến hành thủ tục khởi kiện. Vậy làm thế nào chúng tôi có thể kéo dài thêm thời gian trước tòa để có thời gian bán đất lây tiền trả nợ ngân hàng?

Tranh chấp tài sản đảm bảo?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi vào chuyên mục của chúng tôi.Trường hợp của bạn được giải quyết như sau :

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Nội dung phân tích:

Căn cứ theo Điều 355 Bộ luật dân sự quy định về xử lý tài sản thế chấp:

>> Xem thêm:  Được công nhận quyền sử dụng đất ông cha lâu đời ?

"Trong trường hợp đã đến hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì việc xử lý tài sản thế chấp được thực hiện theo quy định tại Điều 336 và Điều 338 của Bộ luật này."

"Điều 336. Xử lý tài sản cầm cố

Trường hợp đã đến hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện nghĩa vụ không đúng thoả thuận thì tài sản cầm cố được xử lý theo phương thức do các bên đã thoả thuận hoặc được bán đấu giá theo quy định của pháp luật để thực hiện nghĩa vụ. Bên nhận cầm cố được ưu tiên thanh toán từ số tiền bán tài sản cầm cố."

Nếu em bạn muốn có thêm thời gian trả nợ thì em bạn nên xin gia hạn nợ với ngân hàng theo Điều 305 Bộ luật dân sự:

"Điều 305. Trách nhiệm dân sự do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự

1. Khi nghĩa vụ dân sự chậm được thực hiện thì bên có quyền có thể gia hạn để bên có nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ; nếu quá thời hạn này mà nghĩa vụ vẫn chưa được hoàn thành thì theo yêu cầu của bên có quyền, bên có nghĩa vụ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ và bồi thường thiệt hại; nếu việc thực hiện nghĩa vụ không còn cần thiết đối với bên có quyền thì bên này có quyền từ chối tiếp nhận việc thực hiện nghĩa vụ và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

2. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian chậm trả tại thời điểm thanh toán, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác"

Trong trường hợp ngân hàng không đồng ý thì em bạn không thể kéo dài thời gian nữa.

Vì bạn đang mua nhà mà là tài sản thế chấp trong một giao dịch khác. Bây giờ để bảo vệ quyền lợi thì hai bên thỏa thuận phương thức trả lại nhà ở và việc thanh toán lại tiền mua nhà ở tức là em bạn trả lại cho bạn 3 tỷ và bạn trả một khoản hợp lý trong thời gian sử dụng căn nhà.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Cấp xã phường có quyền thu hồi đất xây chợ dân sinh không?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Giải quyết vấn đề nuôi con khi sống chung như vợ chồng mới nhất