Kính gửi văn phòng luật sư Minh Khuê! Gia đình tôi muốn được tư vấn sự việc: trước đây khu đất của gia đình tôi ở thấp, là nơi thoát nước của cả khu phố chảy xuống. Từ năm 2003, nhà nước làm đường lớn, khu đất nhà tôi đã đuợc tôn cao bằng mặt đường cái. Nhà tôi đã tự chịu mọi chi phí lắt đặt ống cống 80 thoát nước cho cả khu đoạn chảy qua đất nhà tôi, dài khoảng 25m. Nay, khu phố nơi gia đình tôi đang cư trú có kế hoạch làm lại đường cống thoát nước. Nguyên nhân do đường cống cũ lâu năm chưa bao giờ được nạo vét, xây dựng không đảm bảo kĩ thuật dẫn đến mùa mưa một số hộ gia đình ở chỗ trũng bị ngập úng, nước thoát chậm. Khu phố và UBND thị trấn đến vận động gia đình tôi cho làm lại đường cống qua giữa sân vườn và khu đất của nhà tôi, nhưng gia đình tôi không đồng ý. Gia đình tôi có sổ đỏ đầy đủ về quyền sở hữu đất đai.

Trong khi đó, khu phố hoàn toàn có thể làm đường cống thoát nước theo các phương án khác mà không động chạm đến đất đai của bất cứ một hộ dân nào. Mấy ngày nay mưa to, nước thoát chậm, một số hộ dân bị ngập nước bức xúc đến gây sự với gia đình tôi, đổ trách nhiệm ngập lụt là tại gia đình tôi không cho làm cống thoát nước. Sự việc gây khó khăn cho cuộc sống và tinh thần của gia đình tôi rất nhiều. Cả khu phố không một ai lên tiếng can thiệp, nói phải trái về việc này. Nay tôi mạnh dạn viết thư, rất mong luật sư tư vấn cho gia đình tôi về sự việc trên, đặc biệt là giúp tôi cách giải thích và giải quyết vấn đề này ?

 Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sựcủa Công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Bộ luật dân sự năm 2015

>> Xem thêm:  Mức bồi thường thỏa đáng đối với đất nông nghiệp khi bị nhà nước thu hồi ?

2. Nội dung phân tích:

Về quyền cấp, thoát nước qua bất động sản liền kề được quy định tại Điều 277 Bộ Luật Dân sự năm 2005 như sau:

"Điều 277. Quyền về cấp, thoát nước qua bất động sản liền kề

Trong trường hợp do vị trí tự nhiên của bất động sản mà việc cấp, thoát nước buộc phải qua một bất động sản khác thì chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua phải dành một lối cấp, thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn chặn dòng nước chảy. Người sử dụng lối cấp, thoát nước phải hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua khi lắp đặt đường dẫn nước; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. Trong trường hợp nước tự nhiên chảy từ vị trí cao xuống vị trí thấp mà gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua thì người sử dụng lối cấp, thoát nước không phải bồi thường thiệt hại."

Theo quy định trên gia đình bạn phải tạo điều kiện cho khu phố dẫn nước đi qua nếu đó là đường duy nhất như vậy mới đúng pháp luật. Tuy nhiên, theo như bạn chia sẻ thì khu phố hoàn toàn có thể làm đường cống thoát nước theo các phương án khác mà không động chạm đến đất đai của bất cứ một hộ dân nào. Vì vậy nếu việc khu phố vẫn làm đường cống qua giữa sân vườn và khu đất nhà bạn gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bạn thì bạn có quyền từ chối và việc thỏa thuận của bạn với các hộ gia đình khác trong khu phố là đúng pháp luật.

Trường hợp mấy ngày mưa to, nước thoát chậm, một số hộ dân bị ngập nước bức xúc đến gây sự với gia đình bạn, đổ trách nhiệm ngập lụt là tại gia đình bạn không cho làm cống thoát nước. Sự việc gây khó khăn cho cuộc sống và tinh thần của gia đình bạn rất nhiều và nếu có thiệt hại xảy ra thì sẽ được giải quyết theo Điều 611 Bộ luật Dân sự năm 2005

"Điều 611. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm  

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định. "

Và khi một số hộ dân gây khó khăn cho gia đình bạn mà cả khu phố không một ai lên tiếng can thiệp, nói phải trái về việc này thì theo quy định pháp luật những người gây khó khăn đó còn phải liên đới bồi thường thiệt hại cho gia đình bạn.

"Điều 616. Bồi thường thiệt hại do nhiều người cùng gây ra

Trong trường hợp nhiều người cùng gây thiệt hại thì những người đó phải liên đới bồi thường cho người bị thiệt hại. Trách nhiệm bồi thường của từng người cùng gây thiệt hại được xác định tương ứng với mức độ lỗi của mỗi người; nếu không xác định được mức độ lỗi thì họ phải bồi thường thiệt hại theo phần bằng nhau."

Như vậy, gia đình bạn có quyền từ chối việc khu phố làm lại đường cống qua giữa sân vườn và khu đất của nhà bạn, trong trường hợp có đối tượng gây sức ép với gia đình bạn thì bạn có quyền đòi họ bồi thường nếu có thiệt hại thực tế xảy ra.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

>> Xem thêm:  Tranh chấp biển đông nam á: Đi tìm giải pháp hòa bình và công lý dựa trên chứng cứ lịch sử và luật pháp quốc tế

Bộ phận Tư vấn Luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Có thể tố cáo hàng xóm về hành vi lấn chiếm lối đi chung hay không?