Trẻ trầm tính, có đáng lo ngại hay không ?

Trẻ trầm tính có đáng lo ngại? - ảnh minh họa

"Con gái của tôi được 2 tuổi rưỡi và tôi thường đưa cháu đến khu vui chơi. Tôi rất lo lắng khi thấy cháu để những trẻ khác lớn hơn hoặc thậm chí bằng tuổi bặt nạt mình: Chúng đẩy cháu khỏi xích đu, dành đồ chơi của cháu,... Phải làm gì để bảo vệ cháu và dạy cháu cách tự bảo vệ?". Đây thường là băn khoăn của nhiều cha mẹ.

Khoảng 2 tuổi rưỡi là độ tuổi bắt đầu hình thành nhân cách và tính cách của một đứa trẻ. Trong khi một số trẻ thường xuyên chạy nhảy khắp nơi và lúc nào cũng hoạt động không mệt mỏi thì những trẻ khác lại ngược lại: trầm lặng, có khả năng chơi một mình có và cùng một hoạt động trong thời gian dài. Điều này có xu hướng làm bố mẹ lo lắng, có cần thiết hay không?

Sự khác biệt về cá tính được thể hiện trong mọi lĩnh vực. Một số trẻ em luôn luôn di chuyển, không bao giờ mệt mỏi. Một số trẻ khác thích sự yên tĩnh. Một số bậc phụ huynh thích con cái của họ chơi một cách nhẹ nhàng, không khuấy động, đùa giỡn quá nhiều. Những người khác lại băn khoăn liệu như vậy có phải là một trở ngại khiến trẻ không có chỗ đứng trong một xã hội khá căng thẳng, nhiều tranh đua.

Thông qua chơi với các trẻ khác, trẻ học cách đối mặt với sự khác biệt tính cách, nhận ra được rằng những người khác không luôn luôn tốt và nhẹ nhàng. Điều này là cần thiết để giữ vị trí của trẻ trong một mối quan hệ, một nhóm và học cách xây dựng mối quan hệ với ai đó.

Nếu con của bạn không đến phàn nàn với bạn, nếu cháu không có phản ứng khóc, sợ hãi, tức giận hay thất vọng. Bạn không cần can thiệp vào, tránh những lời giáo huấn: "Phải bảo vệ chính mình…con phải....” – đồng thời đảm bảo an toàn cho trẻ bằng cách quan sát từ xa. Bằng cách cọ xát những tình huống thực tế và có những trải nghiệm riêng, trẻ sẽ hình thành tính cách của mình.

Tuy nhiên, nếu trẻ có vẻ phải chịu đựng thái độ của những người khác và đến nhờ giúp đỡ: chúng ta cần thừa nhận những nỗi sợ hãi của trẻ. Bạn có thể lấy ví dụ về các tình huống trẻ có thể bị bắt nạt và hướng dẫn trẻ cách giải quyết, nói với trẻ rằng điều này là khó có thể tránh khỏi, giúp trẻ thích ứng với tình huống (tìm trò chơi khác, tạm dừng chơi để sau khi quay lại chơi sẽ vui vẻ hơn,…).  Nếu trẻ cảm thấy bạn rất tự tin vào trẻ và cảm nhận được sự yêu thương, cảm thấy được hỗ trợ, trẻ sẽ cảm thấy an toàn và có thêm khả năng, động lực để tự thoát khỏi các tình huống như vậy ở những lần tiếp theo. Trẻ sẽ dần dần giữ một khoảng cách phù hợp, xây dựng một vòng tròn các hoạt động, và bạn bè theo cách riêng của trẻ, trẻ sẽ tự bảo vệ và tránh một số tình huống.

Trong thực tế, những trẻ bình tĩnh, và trầm tính thường là những người quan sát rất tốt: các em trải nghiệm tính hung hăng của những người khác thông qua quan sát họ mà không có mong muốn giống họ hay bắt chước họ. Thậm chí, đôi khi có thể trở thành những nhà lãnh đạo điềm tĩnh, biết cách tạo uy quyền theo cách riêng.

Trân trọng!

>> Xem thêm:  Chuyên gia tư vấn tâm lý trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê.

(Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu có bất cứ điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :   1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe bạn, đặt mình vào vị trí của bạn và cùng bạn tháo gỡ khó khăn)

>> Xem thêm:  Làm gì khi có thai ngoài ý muốn ? Có nên giữ thai nhi hay không ?