1. Khi nào công an giao thông được phép dừng xe ?

Xin hỏi luật sư về vấn đề này, cảnh sát giao thông có quyền dừng xe đang lưu thông trên đường không? (chấp hành đúng mọi quy định, đội mũ bảo hiểm đúng tiêu chuẩn,chạy tốc độ 30km/h, xe đầy đủ ko thiếu không hư thiết bị nào. Và điều quan trọng ở đây là đường nông thôn. Không có biển hiệu hay bất kì biển cảnh báo giao thông và tất cả ai đi qua đều bị dừng phương tiện kiểm tra giấy tờ xe.) Luật sư có thể giải thích giùm em với à!
Người hỏi: Lê Thị Hà Giang

Trả lời:

Khoản 2 Điều 12 Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của cảnh sát giao thôngquy định cảnh sát giao thông được dừng phương tiện trong các trường hợp sau:

"2. Cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện đ kim soát trong các trường hợp sau:

a) Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

b) Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh tr lên;

c) Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên;

d) Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện đ kim soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;

đ) Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông."

Cần chú ý rằng khi đừng phương tiện tham gia giao thông cảnh sát giao thông dường bộ cần phải đáp ứng được những yêu cầu sau:

"Điều 3. Yêu cầu đối với cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ

1. Nắm vững và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ, Thông tư này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Thực hiện đúng, đầy đủ, có trách nhiệm đối với nhiệm vụ được phân công; quy chế dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và Điều lệnh Công an nhân dân.

3. Khi tiếp xúc với nhân dân, người có hành vi vi phạm pháp luật phải có thái độ đúng mực và ứng xử phù hợp với từng đối tượng được kiểm tra.

4. Phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác có liên quan theo đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền quy định của pháp luật.

5. Đã được cấp biển hiệu và Giấy chứng nhận Cảnh sát tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ theo quy định của Bộ Công an."

Như vậy, lực lượng cảnh sát giao thông được phép dừng các phương tiện tham gia giao thông để tiến hành kiểm soát và xử lý vi phạm đối với các hành vi vi phạm không những trong lĩnh vực trật tự an toàn giao thông mà còn trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội và các vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước khác theo quy định của pháp luật. Do đó, nếu bạn không có hành vi vi phạm luật giao thông thì cảnh sát giao thông vẫn có thể dừng xe của bạn lại để kiểm tra giấy tờ, nếu cảnh sát giao thônh nói bạn đã phạm luật thì bạn có quyền được biết mình bị xử phạt lỗi gì. Nếu bị xử phạt không đúng, bạn có quyền khiếu nại đối với hành vi hành chính của cảnh sát giao thông.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Công an xử phạt lỗi vi chạy quá tốc độ nhưng không chứng minh lỗi vi phạm có đúng luật ?

2. Lỗi khi xảy ra va chạm giao thông trên đường hẹp?

Thưa luật sư, Xe ô tô tải của tôi chạy trên đường liên xã (khá hẹp) không có giải phân cách. Vì vậy, Khi tôi tránh xe đi ngược chiều thì phải đi sát mép đường bên phải dẫn đến va chạm giao thông với xe máy cùng chiều, sau va chạm thì xe máy bị hư hỏng nhẹ còn người không bị sao cả. Vậy trường hợp của tôi phải xử lý thế nào ?
Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp thì đây là một vụ tai nạn giao thông. Vậy đúng quy trình thì trước tiên bạn cần trình báo cơ quan cảnh sát giao thông để họ tiến hành điều tra xác minh nguyên nhân của cuộc va chạm. Nếu kết quả điều tra cho thấy lỗi thuộc về bạn thì bạn sẽ bị xử phạt theo lỗi vi phạm hành chính về giao thông theo quy định tại nghị định số 100/2019/NĐ-CP. Và ngoài ra theo luật dân sự thì bạn còn phải bồi thường về tổn thất về vật chất chính là hư hại của cái xe. Và ngược lại nếu lỗi thuộc về xe máy thì bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm về hành chính cũng như dân sự, mà bên gây thiệt hại nếu gây thiệt hại cho bạn sẽ có nghĩa vụ phải bồi thường.

Trong trường hợp này do không có thiệt hại về sức khỏe nên sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì theo Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015 thì để truy cứu hình sự thì phải đạt các điều kiện nhất định như:

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

...

Mọi vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số:1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Khi vận chuyển hàng hóa trên đường cần phải mang theo giấy tờ gì ?

3.Lái xe say rượu gây tai nạn bị xử lý thế nào?

Thưa luật sư, Tôi là giáo viên dạy thực hành lái xe, tôi cho học viên của tôi đi dã ngoại trên đường đi có xe máy đi cùng chiều vượt lên người này đã tạt vào bánh trước bên lái xe tôi (người này trong tình trạng say rượu) khi vượt chưa qua khỏi đầu xe tôi người này đã tạt vào bánh trước bên lái xe hiện nay người này đang hôn mê khi đo hiện trường thì người này lấn đường xe tôi ?
Mong luật sư tư vấn giúp tôi

Trả lời:

Thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ, chúng tôi chưa xác được có thiệt hại xảy ra hay không. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ đưa ra tư vấn như sau:

- Về trách nhiệm hình sự: bạn không phải chịu do không có lỗi;

- Về trách nhiệm dân sự: nếu bạn bị thiệt hại thì đương nhiên được quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Còn về lỗi sử dụng rượu, bia mà tham gia giao thông thì tùy vào mức độ cồn thì sẽ có những mức xử phạt cụ thể như sau;

- Phạt tiền từ 2.000.000 - 3.000.000 đồng nếu tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở. (điểm c, khoản 6, Nghị định 100/2019)

- Phạt tiền từ 4.000.000 - 5.000.000 đồng nếu Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở. (điểm c khoản 7 điều 6 Nghị định 100/2019)

- Phạt tiền từ 6.000.000 - 8.000.000 đồng nếu Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở; (điểm e khoản 8 điều 6 Nghị định 100/2019)

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước thì bị công an phạt bao nhiêu tiền ?

4. Tư vấn xử phạt vi phạm giao thông đường bộ ?

Thưa luật sư, Em năm nay 17 tuổi Em đi xe máy bị công an giao thông tạm giữ xe với 2 tội là không mang theo giấy tờ xe và không có giấy phép lái xe. Vậy cho em hỏi với lỗi và độ tuổi của em thi em phải chịu mức phạt hành chính là bao nhiêu ạ ? Cảm ơn!

Trả lời:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

Các cá nhân muốn lái các phương tiện cơ giới trên đường đều phải có giấy phép lái xe. Tất cả các trường hợp lái xe mà không có giấy phép đều là các trường hợp vi phạm các quy định của pháp luật và bị xử lý vi phạm hành chính. Dưới đây là mức xử phạt vi phạm hành chính với các lỗi cụ thể bạn nêu ra :

* Mức phạt với lỗi không mang theo giấy tờ : Quy định chi tiết mức phạt tại điểm b khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi vi phạm sau đây:

b) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe;

* Mức phạt đối với lỗi không có giấy phép lái xe và độ tuổi vi phạm lái xe : Theo Khoản 4 Điều 21 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt​

4. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên;

...

Khoản 7 Điều 21 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt​:

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

...

>> Tham khảo bài viết liên quan: Không đội mũ bảo hiểm, không có bảo hiểm xe máy, không bằng lái xe bị xử phạt bao nhiêu tiền ?

>> Xem thêm:  Tại sao xe nhỏ đi sai, xe lớn đi đúng khi xảy ra tai nạn giao thông thì xe lớn vẫn phải đền xe nhỏ ?

5. Quy định về bật đèn tín hiệu khi chuyển hướng ?

Kính gửi văn phòng Luật, tôi có 1 thắc mắc về vấn đề giao thông mong được văn phòng Luật tư vấn. Tôi đi thẳng qua ngã tư có vòng xuyến có phải bật đèn báo xi nhan hay không? Nếu có thì vì sao phải bật và phải bật đèn báo xi nhan như thế nào?
Xin cảm ơn Luật Minh Khuê.
Người hỏi: Đỗ Hiền

Trả lời:

Luật giao thông đường bộ 2008 hiện hành không có quy định nào cụ thể về vấn đề bật tín hiệu khi đi vào vòng xuyến nên về nguyên tắc chung vẫn áp dụng theo quy định tại khoản 1 Điều 15 để thực hiện việc báo tín hiệu khi đi vào khu vực này.

Điều 15. Chuyển hướng xe

“1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.”

Với trường hợp bạn muốn rẽ trái khi đi qua vòng xuyến: Khi rẽ trái tại ngã tư có vòng xuyến bạn có hai lần chuyển hướng nên phải thực hiện hai lần tín hiệu báo rẽ, lần một khi vào vòng xuyến bạn phải thực hiện tín hiệu báo rẽ sang trái và lần hai khi ra khỏi vòng xuyến bạn phải thực hiện tín hiệu báo rẽ sang phải. Việc bật tín hiệu báo rẽ ở đây nhằm thông báo hướng rẽ của bạn và đảm bảo an toàn cho người phía sau.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật MInh Khuê

>> Xem thêm:  Thẩm quyền kiểm tra hành chính của Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động ?