Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 13 Quy chế thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định 1979/QĐ-BHXH năm 2023 quy định về trình tổ chức hội nghị công chức viên chức người lao động như sau:

1. Chuẩn bị cho hội nghị công chức viên chức người lao động

Xác định mục đích, nội dung và thời gian tổ chức hội nghị:

- Phân tích rõ ràng mục đích của hội nghị, ví dụ như: đánh giá kết quả công tác năm qua, đề ra phương hướng nhiệm vụ cho năm tiếp theo, bầu cử, bổ nhiệm, miễn nhiệm cán bộ,...

- Xác định cụ thể các nội dung cần thảo luận và quyết định tại hội nghị, đảm bảo phù hợp với mục đích đề ra.

- Lựa chọn thời gian tổ chức phù hợp với lịch trình hoạt động của cơ quan, đơn vị và đảm bảo có sự tham gia đầy đủ của các đại biểu.

Thành lập Ban tổ chức hội nghị:

- Ban tổ chức hội nghị là cơ quan chịu trách nhiệm chính cho việc tổ chức và điều hành hội nghị. Ban tổ chức cần được thành lập sớm, bao gồm các thành viên có năng lực, kinh nghiệm và uy tín trong cơ quan, đơn vị.

- Trưởng Ban tổ chức hội nghị do lãnh đạo cơ quan, đơn vị chủ trì, chịu trách nhiệm chung về việc tổ chức hội nghị.

- Các thành viên Ban tổ chức hội nghị có thể bao gồm đại diện các phòng, ban, ngành liên quan đến nội dung hội nghị, đại diện các tổ chức đoàn thể trong cơ quan, đơn vị,...

Chuẩn bị tài liệu, báo cáo, đề án cần trình bày tại hội nghị:

- Bao gồm chương trình hội nghị, danh sách đại biểu, dự thảo báo cáo, đề án,... cần được chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy đủ và được trình bày rõ ràng, khoa học.

- Các báo cáo cần được soạn thảo chi tiết, đầy đủ nội dung, phản ánh kết quả thực hiện nhiệm vụ trong thời gian qua và đề xuất phương hướng nhiệm vụ cho năm tiếp theo.

- Các đề án cần được trình bày rõ ràng, khoa học, có tính thuyết phục cao và đảm bảo tính khả thi trong thực hiện.

Xác định địa điểm, trang thiết bị cần thiết cho hội nghị:

- Lựa chọn địa điểm tổ chức hội nghị đảm bảo đủ rộng rãi, thoáng mát, thuận tiện cho việc di chuyển và đáp ứng đủ số lượng đại biểu tham dự.

- Chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết cho hội nghị như: hệ thống âm thanh, ánh sáng, máy chiếu, màn hình,... đảm bảo chất lượng tốt và hoạt động hiệu quả.

Gửi thông báo triệu tập cho các đại biểu tham dự:

- Thông báo triệu tập cần được gửi đến các đại biểu tham dự hội nghị trước một thời gian nhất định để họ có thể sắp xếp thời gian tham dự.

- Nội dung thông báo triệu tập cần ghi rõ mục đích, nội dung, thời gian, địa điểm tổ chức hội nghị và yêu cầu các đại biểu chuẩn bị các tài liệu cần thiết.

2. Tiến hành hội nghị công chức viên chức người lao động

Bước 1. Khai mạc hội nghị:

- Đọc diễn văn khai mạc: Diễn văn khai mạc do lãnh đạo cơ quan, đơn vị chủ trì, nêu bật mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của Hội nghị.

- Giới thiệu Ban tổ chức và Ban chủ tịch hội nghị: Giới thiệu thành phần Ban tổ chức và Ban chủ tịch hội nghị, đảm bảo uy tín, năng lực và kinh nghiệm tổ chức hội nghị.

Bước 2. Báo cáo tổng kết hoạt động năm qua:

- Báo cáo của lãnh đạo cơ quan, đơn vị: Báo cáo đánh giá toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị trong năm qua, nêu rõ những thành tựu đạt được, những mặt hạn chế, yếu kém và nguyên nhân.

- Báo cáo của các ban, ngành, đoàn thể: Báo cáo đánh giá kết quả hoạt động của từng ban, ngành, đoàn thể trong năm qua, nêu rõ những đóng góp cho hoạt động chung của cơ quan, đơn vị.

Bước 3. Thảo luận, đóng góp ý kiến:

- Đại biểu thảo luận, đóng góp ý kiến về các báo cáo: Đại biểu tham dự Hội nghị có quyền thảo luận, đóng góp ý kiến về các báo cáo, tập trung vào những nội dung quan trọng, cần thiết.

- Ban chủ tịch giải đáp thắc mắc của đại biểu: Ban chủ tịch hội nghị có trách nhiệm giải đáp thắc mắc, làm rõ những vấn đề mà đại biểu quan tâm, đảm bảo tính minh bạch và khách quan.

Bước 4. Bầu cử hoặc giới thiệu nhân sự:

- Bầu cử ủy viên Ban chấp hành Công đoàn (nếu có): Thực hiện bầu cử ủy viên Ban chấp hành Công đoàn theo quy định của pháp luật và Điều lệ Công đoàn.

- Giới thiệu nhân sự mới được bổ nhiệm: Giới thiệu các cán bộ mới được bổ nhiệm vào các chức vụ lãnh đạo, quản lý trong cơ quan, đơn vị.

Bước 5. Thông qua nghị quyết hội nghị:

- Nội dung nghị quyết dựa trên kết quả thảo luận tại hội nghị: Nghị quyết hội nghị cần thể hiện đầy đủ những nội dung quan trọng đã được thảo luận và thống nhất tại hội nghị.

- Ban chủ tịch hội nghị trình bày dự thảo nghị quyết: Ban chủ tịch hội nghị trình bày dự thảo nghị quyết trước toàn thể đại biểu để góp ý, thảo luận.

- Đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết: Đại biểu tham dự Hội nghị biểu quyết thông qua nghị quyết theo quy định.

Bước 6. Bế mạc hội nghị:

- Phát biểu bế mạc hội nghị: Lãnh đạo cơ quan, đơn vị phát biểu bế mạc hội nghị, đánh giá kết quả hội nghị và đưa ra định hướng cho hoạt động trong thời gian tới.

- Khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc: Khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác và học tập, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của cơ quan, đơn vị.

3. Sau hội nghị công chức viên chức người lao động

Tổng hợp ý kiến đóng góp của đại biểu:

- Ban tổ chức hội nghị cần thu thập đầy đủ ý kiến đóng góp của đại biểu được trình bày tại hội nghị hoặc gửi đến Ban tổ chức hội nghị sau khi kết thúc hội nghị.

- Phân loại ý kiến theo từng nội dung, vấn đề cụ thể.

- Phân tích, đánh giá nội dung, tính chính xác, tính khả thi của các ý kiến đóng góp.

Ban hành nghị quyết hội nghị:

- Dựa trên kết quả tổng hợp ý kiến đóng góp của đại biểu và kết quả thảo luận tại hội nghị, Ban tổ chức hội nghị hoàn thiện dự thảo nghị quyết hội nghị.

- Trình dự thảo nghị quyết hội nghị cho Ban chủ tịch hội nghị xem xét, góp ý.

- Ban chủ tịch hội nghị thống nhất nội dung dự thảo nghị quyết hội nghị.

- Ban tổ chức hội nghị ban hành nghị quyết hội nghị chính thức.

Phân công, giao nhiệm vụ thực hiện nghị quyết hội nghị:

- Xác định rõ các nhiệm vụ cụ thể cần thực hiện để triển khai nghị quyết hội nghị.

- Phân công các nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan.

- Xác định thời hạn hoàn thành từng nhiệm vụ.

- Giao trách nhiệm theo dõi, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ cho các lãnh đạo cơ quan, đơn vị.

Theo dõi, kiểm tra việc thực hiện nghị quyết hội nghị:

- Ban tổ chức hội nghị thường xuyên theo dõi, kiểm tra tiến độ thực hiện nghị quyết hội nghị tại các cơ quan, đơn vị, cá nhân được giao nhiệm vụ.

- Phối hợp với các cơ quan chức năng để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nghị quyết hội nghị.

- Tổ chức các hội nghị, buổi họp để đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết hội nghị định kỳ hoặc đột xuất khi cần thiết.

- Báo cáo Ban lãnh đạo cơ quan, đơn vị về kết quả thực hiện nghị quyết hội nghị.

Xem thêm: Hướng dẫn tổ chức hội nghị cán bộ, công chức,hội nghị người lao động

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Trình tự tổ chức hội nghị công chức viên chức người lao động mà Công ty Luật Minh Khuê muốn gửi đến quý khách mang tính tham khảo. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất!