Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Việc làm năm 2013;

Nghị định 28/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp;

Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện Điều 52 của Luật Việc làm và một số điều của Nghị định 28/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp.

2. Nội dung trả lời:

Theo quy định tại Luật Việc làm năm 2013, để được xem xét các điều kiện hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì người lao động phải thuộc đối tượng đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Theo quy định tại Điều 12 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP thì người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp là:

2. Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp là người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã đóng bảo hiểm thất nghiệp và đượctổ chức bảo hiểm xã hội xác nhận. Tháng liền kề bao gồm cả thời gian sau:

a) Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội;

Như vậy, nếu bạn nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe trong thời gian từ 5 - 10 ngày theo quy định sau đó được công ty giải quyết cho nghỉ việc luôn thì lấy mốc là thời điểm bạn được giải quyết cho thôi việc. Nếu tháng liền kề trước khi bạn nghỉ thai sản, bạn có đóng bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ thì bạn đáp ứng điều kiện "đang đóng bảo hiểm thất nghiệp" để xem xét các điều kiện tiếp theo tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013 để được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nhưng nếu tháng liền kề trước khi bạn nghỉ thai sản bạn không đóng bảo hiểm thất nghiệp thì bạn sẽ không đủ điều kiện được hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

>> Xem thêm:  Năm 2020, Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Trình tự xin chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn ?