1. Tự nguyện tham gia dân quân tự vệ ?

Thưa luật sư: Cho hỏi em năm nay 22 tuổi trúng tuyển nghĩa vụ và được trả về do không đủ sức khỏe. Khi được trả về thì huyện đội bắt em ở lại làm dân quân thường trực 2 năm thay cho nghĩa vụ quân sự. Nếu em tự nguyện tham gia dân quân tự vệ thì có phải đi nghĩa vụ quân sự nữa hay không. Nếu không tự nguyện thì có bị bắt buộc tham gia dân quân tự vệ hay không ?
Em xin cảm ơn !

Hỏi về việc hoãn nghĩa vụ quân sự khi đã tham gia dân quân tự vệ được 3 năm ?

Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định của Luật dân quân tự về năm 2009 thì dân quân tự vệ bao gồm các loại sau:

"Điều 5. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Dân quân tự vệ nòng cốt là lực lượng gồm những công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, được tuyển chọn vào phục vụ có thời hạn trong các đơn vị dân quân tự vệ.

2. Dân quân tự vệ cơ động là lực lượng thuộc dân quân quân tự vệ nòng cốt được tổ chức thành các đơn vị sẵn sàng cơ động làm nhiệm vụ trên các địa bàn khi có lệnh của cấp có thẩm quyền.

3. Dân quân tự vệ tại chỗ là lực lượng thuộc dân quân tự vệ nòng cốt được tổ chức và hoạt động ở thôn, ấp, bản, buôn, phum, sóc, khóm, tổ dân phố (sau đây gọi chung là thôn) và ở cơ quan, tổ chức làm nhiệm vụ tại chỗ, sẵn sàng tăng cường cho dân quân tự vệ cơ động.

4. Dân quân tự vệ biển là lực lượng thuộc dân quân tự vệ nòng cốt được tổ chức ở cấp xã ven biển, xã đảo và cơ quan, tổ chức có phương tiện hoạt động trên biển để làm nhiệm vụ trên các vùng biển Việt Nam.

5. Dân quân tự vệ thường trực là lực lượng dân quân tự vệ nòng cốt làm nhiệm vụ thường trực sẵn sàng chiến đấu tại các địa bàn trọng điểm về quốc phòng, an ninh.

6. Dân quân tự vệ rộng rãi là lực lượng gồm những công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ đã được đăng ký, quản lý để sẵn sàng mở rộng lực lượng và huy động khi có lệnh của cấp có thẩm quyền."

Theo đó trước hết bạn phải hiểu rõ dân quân tự vệ thường trực là một loại dân quân tự vệ. Chúng tôi chưa biết bạn muốn về quê tự nguyện tham gia dân quân tự vệ loại nào.

Về điều kiện để được tạm hoãn miễn dân quân tự vệ như sau:

Điều 12. Tạm hoãn, miễn, thôi trước thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt trong thời bình

1. Tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt trong các trường hợp sau đây:

a) Phụ nữ có thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi;

b) Không đủ sức khỏe theo kết luận của cơ sở y tế từ cấp xã trở lên;

c) Có chồng hoặc vợ là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ đang phục vụ trong Quân đội nhân dân hoặc Công an nhân dân;

d) Lao động chính duy nhất trong hộ gia đình nghèo;

đ) Người đang học ở trường phổ thông, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, cao đẳng, cao đẳng nghề, đại học và học viện.

2. Miễn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ hoặc chồng, con của liệt sĩ; vợ hoặc chồng, con của thương binh hạng một hoặc bệnh binh hạng một; vợ hoặc chồng, con của người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin không còn khả năng lao động;

b) Quân nhân dự bị đã được xếp vào đơn vị dự bị động viên;

c) Người trực tiếp nuôi dưỡng người bị mất sức lao động từ 81% trở lên.

3. Trường hợp quy định tại điểm c, điểm d khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xét tuyển chọn vào dân quân tự vệ nòng cốt.

4. Dân quân tự vệ nòng cốt được thôi thực hiện nghĩa vụ trước thời hạn trong các trường hợp sau đây:

a) Sức khỏe bị suy giảm không đủ khả năng thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt theo kết luận của cơ sở y tế từ cấp xã trở lên;

b) Hoàn cảnh gia đình khó khăn đột xuất không có điều kiện thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ.

5. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, người đứng đầu cơ quan, tổ chức quyết định tạm hoãn, miễn và thôi trước thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt.

Theo đó nếu bạn đủ tiêu chuẩn về sức khỏe, lý lịch để tham gia dân quân tự vệ và đã có giấy gọi thì bạn phải đi, trừ trường hợp bạn có đủ căn cđđược tạm hoãn, miễn dân quân tự vệ theo quy định trên, nếu bạn không thuộc trường hợp nào được quy định như trên thì bạn bắt buộc phải tham gia dân quân tự vệ thường trực.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Khi nào thì được hoãn nhập ngũ hoặc miễn nghĩa vụ quân sự ?

2. Tư vấn quy định của luật dân quân tự vệ năm 2010 ?

Thưa luật sư, Xin luật sư cho tôi ý kiến về trường hợp của mình. Tôi tham gia lực lượng dân quân tự vệ tại địa phương đã được 3 năm. tham gia vào dân quân thường trực của phường(có đơn xin gia nhập và thời gian công tác rõ ràng).

Trong thời gian công tác tôi đã được phát triển Đảng do yêu cầu của chỉ huy trưởn phuờng và đảng uỷ. nhưng hiện nay tôi lại nhận giấy của chỉ huy trưởng quận yêu cầu đi thi hành NVQS theo diện Đảng viên.

Khi hỏi cấp trên tôi được trả lời là do quận tôi không đủ chỉ tiêu nên tôi phải đi. Mặc dù khi phát triển Đảng cho tôi đều nói rõ và hứa sẽ không đưa tôi đi NVQS.

Hiện nay tuổi tôi đã 25 gần qua 26. Xin cho hỏi như vậy có đúng luật hay không? nếu không thì tôi nên làm như thế nào?Họ yêu cầu tôi đi khám sức khoẻ và đi thi hành NVQS vào đợt tháng 9/2010. liệu hình thức kết nạp đảng viên để đưa đi NVQS có phải là chỉ tiêu lấy điểm của thành phố? là bắt buộc chứ không phải dựa trên tinh thần tự nguyện như đã nói. Nếu quận uỷ và phường đã muốn tôi tham gia NVQS thí tại sao không nói từ đầu khi tôi tham gia lực lượng DQTV mà đến bây giờ mới nói. (sau 3 năm).

Trả lời:

Chào bạn, vấn đề Bạn quan tâm Luật Minh Khuê xin giải đáp như sau:

Theo điều 12
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nghĩa vụ quân sự số 43/2005/QH11 của Quốc hội thì độ tuổi được gọi nhập ngũ từ 18-25, Bạn đã quá 25 tuổi thì có thể làm đơn gửi ban chỉ huy nêu rõ lý do và kèm theo giấy khai sinh để chứng minh là mình đã quá tuổi được gọi nhập ngũ,

trích dẫn điều 12: “Điều 12 Công dân nam đủ mười tám tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình từ đủ mười tám tuổi đến hết hai mươi lăm tuổi”.

Mặt khác, điều 29 Luật NVQS cũng quy định:

2. Những công dân sau đây được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình:
a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một, con của bệnh binh hạng một;
b) Một người anh hoặc em trai của liệt sĩ;
c) Một con trai của thương binh hạng hai;
d) Thanh niên xung phong, cán bộ, công chức, viên chức quy định tại điểm d khoản 1 Điều này đã phục vụ từ hai mươi bốn tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này nếu tình nguyện thì có thể được tuyển chọn, gọi nhập ngũ.

4. Chính phủ quy định cụ thể vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn”.

Bạn có thể trích dẫn điểm d, khoản 2 điều 29 nêu trên trong đơn xin hoãn. Tham khảo:
Mẫu đơn xin xác nhận tạm hoãn nghĩa vụ quân sự
Chúc bạn thành công! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Cách thức để không phải đi nghĩa vụ quân sự ? Xăm hình có phải đi bộ đội ?

3. Hỏi về việc hoãn nghĩa vụ quân sự khi đã tham gia dân quân tự vệ được 3 năm ?

Xin chào văn phòng luật sư Minh Khuê em có 1 câu hỏi muốn hỏi về vấn đề Luật nghĩa vụ quân sự năm 2017 mong anh chị giúp đỡ được không ạ. Em tên TVT sinh năm 1997 (20 tuổi), em đã tham gia dân quân tự về từ năm 2015 đến nay được 3 năm. Vậy em còn phải đi nghĩa vụ quân sự nữa không ạ?
Em xin cảm ơn!

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Khuê, đối vớ trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Như thông tin bạn cung cấp, bạn đã tham gia dân quân tự vệ từ năm 2015 đến nay được 3 năm. Đối với trường hợp này, bạn có thể được công nhận đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu đáp ứng đủ điều kiện quy định tại điểm a khoản 4 Điều 4 Luật nghĩa vụ quân sự 2015:

Điều 4. Nghĩa vụ quân sự
4. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình:
a) Dân quân tự vệ nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực;

b) Hoàn thành nhiệm vụ tham gia Công an xã liên tục từ đủ 36 tháng trở lên;
c) Cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên tốt nghiệp đại học trở lên, đã được đào tạo và phong quân hàm sĩ quan dự bị;
d) Thanh niên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp tình nguyện phục vụ tại đoàn kinh tế - quốc phòng từ đủ 24 tháng trở lên theo Đề án do Thủ tướng Chính phủ quyết định;
đ) Công dân phục vụ trên tàu kiểm ngư từ đủ 24 tháng trở lên.

Theo quy định tại Điều 4 Luật dân quân tự vệ 2009 thành phần của dân quân tự vệ bao gồm dân quân tự vệ nòng cốt và dân quân tự vệ rộng rãi. Trong đó, dân quân tự vệ nòng cốt bao gồm:

Điều 4. Thành phần của dân quân tự vệ

1. Dân quân tự vệ gồm dân quân tự vệ nòng cốt và dân quân tự vệ rộng rãi.

2. Dân quân tự vệ nòng cốt gồm:

a) Dân quân tự vệ cơ động;

b) Dân quân tự vệ tại chỗ;

c) Dân quân tự vệ biển;

d) Dân quân tự vệ phòng không, pháo binh, công binh, trinh sát, thông tin, phòng hóa, y tế.

Và theo quy định tại khoản 5 Điều 5 Luật dân quân tự vệ 2009 thì "Dân quân tự vệ thường trực là lực lượng dân quân tự vệ nòng cốt làm nhiệm vụ thường trực sẵn sàng chiến đấu tại các địa bàn trọng điểm về quốc phòng, an ninh".

Kết luận: Theo quy định của pháp luật, nếu bạn đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực thì bạn đủ điều kiện được công nhận là đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong thời bình. Tuy nhiên, do thông tin mà bạn cung cấp không đầy đủ, vì vậy bạn có thể căn cứ vào các quy định trên của pháp luật để xác định việc mình có được công nhận là đã hoàn thành nghĩ vụ quân sự trong thời bình hay không.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự, gọi: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Học tại nước ngoài có được miễn nghĩa vụ quân sự không ?