1. Tư vấn cách xử lý khi bị xúc phạm trên facebook ?

Kính chào Luật Minh Khuê, cháu có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Gia đình cháu có mua 1 sản phẩm của tiệm gần nhà. Trước khi mua mẹ cháu có hỏi chủ quán là "nếu mua thì quán có lắp đặt cho không?". Chủ quán đồng ý lắp giúp nhưng trong khi lắp lại làm hỏng và hẹn sẽ sửa vào hôm sau.
Gia đình cháu chờ nửa tháng nhưng không thấy ai đến sửa nên cháu ra quán nói với chủ quán rằng nếu không sửa cháu sẽ phải mang trả sản phẩm vì bị hư không dùng được. Cháu chỉ nói duy nhất 1 câu vậy thì chủ quán nói " không dùng được thì trả".
Vì là hàng xóm nên cháu ko muốn gây xích mích. Cho đến hôm sau cháu có nhận được thông tin là chủ quán dùng những từ ngữ xúc phạm cháu trên facebook như "con ranh con, con vô học, con bất trị, con mặt dày, con thần kinh có vấn đề..." . Cháu không biết chủ quán nói như vậy có bị gọi là xúc phạm nhân phẩm danh dự của cháu không ạ ?
Cháu xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: P.C

Khởi kiện khi bị giả mạo tài khoản facebook ?

Luật sư tư vấn xử lý hành vi xúc phạm người khác, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Điều 34 Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định về quyền được bảo vệ dang dự, nhân phẩm, uy tín, cụ thể như sau:

Điều 34. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được thực hiện sau khi cá nhân chết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

3. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.

4. Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.

5. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

Như bạn trình bày thì người hàng xóm đã dùng lời lẽ xúc phạm bạn trên facebook. Tùy vào mức độ xúc phạm mà hành vi này bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định sau:

1. Xử phạt vi phạm hành chính:

Người hàng xóm của bạn có thể phải chịu xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện:

Điều 101. Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

2. Truy cứu trách nhiệm hình sự:

Trong trường hợp người hàng xóm dùng facebook để xúc phạm nhân phẩm, danh dự của bạn đến mức nghiêm trọng thì người đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội làm nhục người khác” theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, cụ thể như sau:

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

2. Có kiện yêu cầu gỡ hình ảnh trên facebook và zalo được không ?

Kính thưa luật sư, hiện nay bạn gái cũ của tôi đăng hình ảnh của tôi và gia đình lên fb, zalo mặc dù chúng tôi đã chia tay từ 09/2014 đến giờ. Tôi có thể kiện cô ấy và bắt buộc gỡ bỏ những hình ảnh đó xuống không vậy?
Trân trọng cảm ơn và kính chào. Người gửi: Quân

Trả lời:

Điều 32 Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định về quyền của cá nhân đối với hình ảnh, cụ thể như sau:

Điều 32. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Theo như bạn trình bày, bạn gái cũ của bạn tự ý sử dụng hình ảnh của bạn và gia đình bạn đăng tải trên facebook, zalo mà không được sự đồng ý của bạn. Như vậy, hành vi của người này là hành vi vi phạm pháp luật và đã xâm phạm đến quyền nhân thân (quyền hình ảnh) của bạn.

Theo đó, bạn có thể bảo vệ quyền nhân thân của mình thông qua việc khởi kiện ra Tòa án. Bạn có thể yêu cầu tòa án buộc người đó phải chấm dứt hành vi vi phạm quyền về hình ảnh, công khai xin lỗi, người khởi kiện có thể yêu cầu Tòa án buộc người có hành vi vi phạm phải bồi thường tổn thất về tinh thần.

3. Khởi kiện khi bị giả mạo tài khoản facebook ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em và một bạn có xảy ra tranh cãi trên facebook. Sau đó bạn ấy đã nhờ bạn hack facebook của em rồi thay đổi phần giới thiệu bản thân của em bằng những lời lẽ xúc phạm và bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của em. Em đã có những bằng chứng về những lời lẽ đó và việc bạn ấy nói với bạn bè rằng sẽ hack facebook em cũng như địa chỉ IP và gmail của người hack. Trong trường hợp trên, nếu em muốn báo cáo cho chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng thì cần phải làm những gì ạ?

Luật sư phân tích:

Bạn làm đơn trình báo gửi lên cơ quan công án về hành vi thay đổi facebook, qua đó xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của bạn.

Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện quy định:

"1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;"

Như vậy, nếu người nào có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác thông qua mạng viễn thông có thể bị xử phạt hành chính từ 10 triệu đến 20 triệu đồng.

Thưa luật sư, xin hỏi: Gần 1 năm nay tôi bị mạo danh face book với nội dung bôi nhọ nhân phẩm, nào là gái bao, nào là giựt chồng....lời lẽ thô tục tất cả đều làm trên facebook, kết bạn với đồng nghiệp tôi. mặc dù tôi đã report face đó. xong lại có 1 cái face khác lại lập lên với nôi dung tương tự. cho tôi hỏi bên vp luật của mình có cách nào để tìm kiếm ra người đã tao ra face đó không?

=> Bạn có thể tiến hành trình báo lên cơ quan công an về hành vi giả mạo facebook để xâm phạm danh dự, nhân phẩm của bạn. Sau đó cơ quan công an sẽ tiến hành điều tra cho bạn để tìm ra người đã giả mạo facebook đó.

Nếu bạn muốn khởi kiện người đó thì bạn phải có được địa chỉ của người đó thì việc khởi kiện mới có thể xử lý dễ dàng được.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn);

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…);

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng);

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng);

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Thưa luật sư, xin hỏi: Chị L là người yêu của anh V quen nhau được 3 tháng thì sau đó anh V gặp em đem lòng mến em và muốn tiếp cận với em. Anh V nói anh với chị L đã hết rồi nên em mới tin và bắt đầu quen. Quen được 1 tháng chị L biết em với anh V có qua lại nên đã chụp tin nhắn và đưa hình ảnh lên facebook xúc phạm danh dự của em. Chưa kết thúc và rồi một cá nhân khác đã giả mạo Zalo của em để nhắn tin xin lỗi chị L và đã chụp đưa lên facebook lần nữa. E mong luật sư tư vấn về vấn đề của em

=> Trường hợp của bạn là chị L đã xâm phạm quyềm bảo vệ tin nhắn riêng tư của bạn và anh V, hơn nữa còn đăng lên mạng xã hội với mục đích xâm phạm vào danh dự, nhân phẩm của bạn. Vậy bạn có thể chọn phương án trình báo lên cơ quan công an để yêu cầu xử phạt vi phạm hành chính đối với chị L hoặc làm đơn khởi kiện lên Tòa án để Tòa án giải quyết và xét cho bạn được bồi thường dân sự.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi có đăng bài vẽ con mình lên facebook cá nhân của tôi và hỏi mọi người xem thấy thế nào mà con tôi bị loại. Hiệu trưởng yêu cầu tôi gỡ bài viết xuống, làm vậy là không đúng vì sợ người khác không hiểu rồi nghĩ sai về trường. Như vậy có đúng không?...

=> Trường hợp này phải phụ thuộc vào nội dung bài viết của bạn trên facebook. Nếu bạn đăng bức ảnh lên với lời dẫn nói không tốt về trường thì bạn có hành vi vi phạm pháp luật. Nếu bạn đăng bức ảnh lên chỉ với mục đích khoe con bạn vẽ đẹp, không hề có ý hay có câu nào xâm phạm danh dự nhà trường thì nhà trường không có quyền yêu cầu bạn gỡ bài viết.

4. Mức xử phạt hành vi sử dụng hình ảnh người nổi tiếng ?

Dạo qua facebook chúng tôi thấy được rằng có khá nhiều trang web, các cá nhân của các bạn sử dụng hình ảnh của thủ môn Bùi Tiến Dũng hay các cầu thủ khác như Quang Hải, Xuân Trường, Hồng Duy, ... làm hình ảnh đại diện, ảnh bìa của mình. Tuy nhiên, việc sử dụng hình ảnh này liệu có vi phạm pháp luật không, dưới đây Luật Minh Khuê sẽ đưa ra quan điểm của mình về vấn đề này:

Điều 32 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về việc sử dụng hình ảnh của cá nhân như sau;

"Điều 32. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật."

Như vậy, khi các bạn sử dụng hình ảnh của các cầu thủ trong đội tuyển U23 như vậy các bạn cần phải được sự đồng ý của người đó. Nếu như các bạn sử dụng mà chưa được sự đồng ý của họ thì hành vi này của các bạn là chưa đúng theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại nếu như các bạn sử dụng hình ảnh của họ mà không nhằm mục đích/có những hành vi ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của họ thì pháp luật vẫn chưa có những biện pháp xử lý vi phạm. Còn nếu như các bạn có những hành vi xâm phạm đến danh dự, uy tín của họ thì các bạn sẽ phải có những trách nhiệm như sau:

1. Phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 592 Bộ luật Dân sự năm 2015, cụ thể:

- Toàn bộ chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

- Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Chịu trách nhiệm hình sự nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo quy định tại điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g)Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

5. Việc tự ý lấy hình ảnh hoa hậu đăng lên facebook có vi phạm pháp luật ?

Mới đây, vào đêm chung kết ngày 6/1/2018, người đẹp xứ Ê đê là H’Hen Niê đã được xướng tên ở ngôi vị cao nhất của cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ năm 2017. Sau khi đăng quang, một trong những việc làm đầu tiên của Hoa Hậu xứ Ê Đê là khóa trang Facebook cá nhân của mình, đây được đánh giá là một hành động thông minh của tân hoa hậu khi những người tiền nhiệm trước đó của cô như Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên, Hoa hậu Huyền My,..

Sau khi lên ngôi hậu đã bị không ít cá nhân truy cập trang cá nhân để tìm kiếm những phát ngôn, hình ảnh trước đó nhằm mục đích hạ xấu, bôi nhọ hình ảnh của các “bông” hậu trước công chúng. Điều này xuất phát từ thực tế hiện nay là các mạng xã hội như Facebook đều cho phép người dùng tự do đăng bài viết hoặc hình ảnh, hoặc nếu quản lý thì chưa sâu sát thông tin, hình ảnh của người dùng đưa lên đồng thời người dùng hiện được phép tự do tải xuống hình bảnh, bài viết của người khác. Với chính sách của các trang mạng xã hội như vậy, một số tổ chức, cá nhân có thể vô tư lấy những hình ảnh, thông tin của người khác, nhất là của những người nổi tiếng như Tân hoa hậu hoàn vũ H’Hen Niê dù chưa được sự cho phép của người đó, để phục vụ cho một mục đích xấu của mình.

Đánh giá hành vi này dưới góc độ pháp luật, các quy định hiện hành đã quy định nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

Ngay tại khoản 1, Điều 32 Bộ luật Dân sự năm 2015 đã khẳng định: “Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý”.

Khoản 1 Điều 34 Bộ luật Dân sự năm 2015 nhấn mạnh: “1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ”.

Như vậy, để đảm bảo quyền nhân thân của công dân đã được ghi nhận tại Hiến pháp 2013, trừ những trường hợp không cần xin phép, Bộ luật dân sự 2015 đã khẳng định việc tùy tiện sử dụng hình ảnh và nội dung thông tin trên Facebook của người khác mà không được sự đồng ý của người đó để sử dụng vào mục đích riêng là hành vi pháp luật nghiêm cấm.

Vậy những trường hợp nào việc sử dụng hình ảnh không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ?

Cũng theo quy định tại khoản 2 Điều 32 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

- Một là, hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

- Hai là, hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh. Chẳng hạn, việc các trang báo sử dụng những hình ảnh của Tân hoa hậu hoàn vũ H’Hen Niê để viết báo tin về cuộc thi thì không cần phải xin phép.

Ngoài ra, đối với việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Người bị sử dụng hình ảnh trái phép cần làm gì để bảo vệ quyền lợi?

Trong trường hợp cá nhân/tổ chức bị người khác sử dụng hình ảnh của mình trái phép thì phù hợp với tình hình thực tế của mình mà người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Căn cứ Điều 592 Bộ luật Dân sự năm 2015 trong trường hợp yêu cầu bồi thường, thì thiệt hại do việc sử dụng hình ảnh trái phép ảnh hưởng tới danh dự, nhân phẩm, uy tín được xác định gồm:

- Một là, chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

- Hai là, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

- Ba là, thiệt hại khác do luật quy định.

Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm, ngoài các khoản bồi thường thiệt hại trên đây, còn phải bồi thường thêm một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Bên cạnh đó, nếu đủ yếu tố cấu thành, người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác có thể bị xử lý hình sự về tội làm nhục người khác nếu có hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác theo quy định tại điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về vấn đề này. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Pháp luật Hình sự - Công ty Luật Minh Khuê