Mỗi khi đêm xuống về khuya hay khi khí trời xuống thấp thì mùi hôi nồng nặc. Khi gió thổi đưa hơi sang phía nào phía nấy chịu không nổi. Thậm chí có một số hộ ở Trà Cổ, Trảng Bom, Quảng Tiến nuôi nhiều đến nỗi gây mùi hôi ngạt thở suốt ngày đêm cho người xung quanh.

Xin hỏi luật sư:

1. Có thể thưa kiện được không? Thưa ở đâu ? Người nuôi đó là người giàu, làm sĩ quan liệu xã có giải quyết được gì không vì mọi người nói với tôi rằng đừng thưa kiện chi cho mệt vì không ai xử được gì đâu do ông ấy là sĩ quan cấp tá ?

2. Luật môi trường VN xử phạt như thế nào về hành vi nuôi súc vật có nguy cơ gây bệnh cho cộng đồng ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.D

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua điện thoại gọi:    1900.0159

 

Trả lời:

>> Xem thêm:  Xây nhà sai giấy phép có thể hoàn công được không?

1. Cơ sở pháp lý:

Luật môi trường năm 2015

2. Nội dung phân tích:

Điều 69. Bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp

1. Tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y phải thực hiện quy định về bảo vệ môi trường tại khoản 1 và khoản 2 Điều 78 của Luật này.

2. Phân bón, sản phẩm xử lý môi trường chăn nuôi đã hết hạn sử dụng; dụng cụ, bao bì đựng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y sau khi sử dụng phải được xử lý theo quy định về quản lý chất thải.

3. Khu chăn nuôi tập trung phải có phương án bảo vệ môi trường và đáp ứng yêu cầu sau:

a) Bảo đảm vệ sinh môi trường đối với khu dân cư;

b) Thu gom, xử lý nước thải, chất thải rắn theo quy định về quản lý chất thải;

c) Chuồng, trại phải được vệ sinh định kỳ; bảo đảm phòng ngừa, ứng phó dịch bệnh;

d) Xác vật nuôi bị chết do dịch bệnh phải được quản lý theo quy định về quản lý chất thải nguy hại và vệ sinh phòng bệnh.

Điều 160. Xử lý vi phạm

1. Tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, gây ô nhiễm, suy thoái, sự cố môi trường, gây thiệt hại cho tổ chức và cá nhân khác, có trách nhiệm khắc phục ô nhiễm, phục hồi môi trường, bồi thường thiệt hại và xử lý theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan.

2. Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, cán bộ, công chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây phiền hà, nhũng nhiễu cho tổ chức, cá nhân, bao che cho người vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường hoặc thiếu trách nhiệm để xảy ra ô nhiễm, sự cố môi trường thì tùy tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; trường hợp gây thiệt hại phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Như vậy với việc gây ô nhiễm không khí trầm trọng khu dân cư thì các hộ gia đình đó đã vi phạm Luật môi trường và có trách nhiệm phục hồi môi trường và bồi thường thiệt hại tùy theo mức độ gây ô nhiễm. Bạn có thể đưa vụ việc này ra Tòa án dân sự giải quyết.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật minh khuê.

>> Xem thêm:  Hành vi gây ô nhiễm môi trường bị xử phạt như thế nào?