- Tháng 9/1992 – Hiện nay (2015) chuyển về dạy tại trường THPT B (23 năm)

Giảng dạy liên tục 30 năm, tham gia và đóng đầy đủ các khoản theo quy định (luôn được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm)

Nay vì công việc gia đình vợ tôi xin nghĩ dạy kể từ 15/8/2015 để sắp xếp công việc và dự tính 6 tháng sau sẽ định cư nước ngoài (đã có visa thường trú). Như vậy Vợ tôi có được chấp thuận cho nghĩ việc không. Nếu được chấp thuận thì hồ sơ xin nghĩ việc thực hiện như thế nào và được hưởng những chế độ gì, thủ tục thực hiện ra sao?

Xin Luật sư có thể tư vấn để được hưởng quyền lợi tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn, chúc Công ty thành đạt.

Luật sư tư vấn:

Thưa Quý Khách hàng, Công ty Luật MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Ngày 14/07/2015, chúng tôi nhận được yêu cầu của quý khách liên quan đến nội dung cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật viên chức năm 2010;

- Luật cán bộ công chức năm 2008;

- Nghị định số 46/2010/NĐ-CP quy định về thôi việc và thủ tục nghỉ hưu đối vơi công chức;

- Nghị định số 29/2012/NĐ-CP của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức;

2. Giải quyết yêu cầu:

Quan điểm của Luật Minh Khuê đối với yêu cầu đặt ra từ phía Quý khách hàng như sau:

Để giải quyết trường hợp của bạn Luật Minh Khuê sẽ cần thông tin đối tượng cụ thể. Luật Minh Khuê sẽ chia 02 trường hợp để giải quyết cho yêu cầu của bạn.

2.1 Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng của viên chức:

Khoản 4 Điều 29 Luật viên chức quy định về Đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc như sau:

Viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng phải thông báo bằng văn bản cho người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập biết trước ít nhất 45 ngày; trường hợp viên chức ốm đau hoặc bị tai nạn đã điều trị 06 tháng liên tục thì phải báo trước ít nhất 03 ngày”.

Với quy định này đã xác định viên chức có quyền đơn phương chấm hợp đồng. Tuy nhiên việc đơn phương chấm dứt hợp đồng phải báo trước bằng văn bản cho người đứng đầu cơ quan ít nhất 45 ngày trừ trường hợp đồng đau bị tai nạn đã điều trị 06 tháng liên tục.

Khoản 1 Điều 38 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP quy định về các trường hợp viên chức được giải quyết thôi việc trong như sau :

a) Viên chức có đơn tự nguyện xin thôi việc được cơ quan, đơn vị có thẩm quyền đồng ý bằng văn bản;

b) Viên chức đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc theo quy định tại Khoản 4 và Khoản 5 Điều 29 Luật viên chức;

c) Đơn vị sự nghiệp công lập đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc với viên chức khi có một trong các trường hợp quy định tại Điểm c, Điểm d và Điểm đ Khoản 1 Điều 29 Luật viên chức

Khoản 3 Điều 38 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP quy định về thủ tục giải quyết thôi việc như sau :

a) Viên chức có nguyện vọng thôi việc có văn bản gửi người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập.

b) Trong thời hạn 20 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn, nếu đồng ý cho viên chức thôi việc thì người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập ra quyết định chấm dứt hợp đồng làm việc; nếu không đồng ý cho viên chức thôi việc thì trả lời viên chức bằng văn bản và nêu rõ lý do theo quy định tại Khoản 2 Điều này

2.2 Các chế độ của viên chức khi nghỉ việc để sang nước ngoài định cư:

a, Chế độ thôi việc:

Điều 45 Luật viên chức xác định Chế độ thôi việc như sau:

1. Khi chấm dứt hợp đồng làm việc, viên chức được hưởng trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm hoặc chế độ bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật về lao động và pháp luật về bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Khoản 1 nêu trên được hướng dẫn cụ thể tại Điều 39 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP như sau:

1. Trợ cấp thôi việc đối với thời gian công tác của viên chức từ ngày 31 tháng 12 năm 2008 trở về trước được tính như sau:

a) Cứ mỗi năm làm việc được tính bằng 1/2 (một phần hai) tháng lương hiện hưởng, gồm: Mức lương theo chức danh nghề nghiệp, phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề và hệ số chênh lệch bảo lưu lương (nếu có);

b) Mức trợ cấp thấp nhất bằng 01 (một) tháng lương hiện hưởng;

...

Như vậy, vợ anh cần chú ý về thủ tục đơn phương chấm dứt quan hệ làm việc tại nhà trường để đảm bảo điều kiện hưởng trợ cấp thôi việc theo các quy định được nêu ở trên.

b, Chế độ bảo hiểm xã hội một lần:

Căn cứ tại khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.”

Như vậy, khi bố bạn sang Pháp định cư có thể yêu cầu cơ quan BHXH quận/huyện tiến hành rút BHXH 1 lần luôn.

Thủ tục rút BHXH đối với trường hợp đi định cư nước ngoài:

Theo quy định tại Điều 6 Quyết định 166/2019/QĐ-BHXH hồ sơ bố bạn cần chuẩn bị như sau:

–Sổ BHXH.

– Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

– Bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

  • Hộ chiếu do nước ngoài cấp.
  • Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.
  • Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp

Nơi nộp hồ sơ: Cơ quan BHXH cấp quận/huyện nơi bạn có sổ hộ khẩu.

Mọi vướng Nơi nộp hồ sơ: Cơ quan BHXH cấp quận/huyện nơi bạn có sổ hộ khẩu.mắc pháp lý về chế độ hữu trí vui lòng gọi số: 1900.6162 (nhấn máy lẻ phím 6) đội ngũ luật sư, chuyên gia tư vấn pháp luật về bảo hiểm xã hội của Luật Minh Khuê luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty Luật Minh Khuê