Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật dân sựcủa công ty luật Minh Khuê.

Tội danh đối với hành vi đâm chết người là gì?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2004 

2. Luật sư tư vấn:

Điều 168 Bộ luật tố tụng dân sự 2004: Trả lại đơn khởi kiện

1. Toà án trả lại đơn khởi kiện trong các trường hợp sau đây:

a) Thời hiệu khởi kiện đã hết;

b) Người khởi kiện không có quyền khởi kiện hoặc không có đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự;

c) Sự việc đã được giải quyết bằng bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Toà án hoặc quyết định đã có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp vụ án mà Toà án bác đơn xin ly hôn, xin thay đổi nuôi con, thay đổi mức cấp dưỡng, mức bồi thường thiệt hại hoặc vụ án đòi tài sản cho thuê, cho mượn, đòi nhà cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ mà Toà án chưa chấp nhận yêu cầu do chưa đủ điều kiện khởi kiện;

Như vậy, khi đã có bản án, quyết định của Tòa thì bạn không có quyền kiện lại. Bạn gửi đơn kiện lại thì Tòa cũng sẽ trả lại đơn khởi kiện. 

Vì bạn không nêu rõ ly hôn của vợ chồng bạn là thuận tình hay đơn phương nên không thể đưa ra khẳng định cụ thể. Tuy nhiên, nếu có sự vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng thì bạn có thể làm đơn đề nghị viện kiểm sát thực hiện việc kháng nghị.

Tham khảo bài viết liên quan:

Hướng dẫn viết mẫu đơn khởi kiện 

Từ ngày 01/07/2009 : Án phí hôn nhân gia đình tăng gấp 4 lần 

Thua kiện nhưng không khỏi nộp án phí 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật dân sự