Em sinh sống ở VN 22 năm nhưng em mong muốn được lấy quốc tịch Đài Loan cho tiện việc học tập và việc làm. Việc xin quốc tịch của em có khó khăn không ạ và nếu có em phải đợi trong vòng bao lâu mới có được quốc tịch ạ?. Việc xin này em có cần sang Đài Loan ở không ạ?

Em rất mong được luật sư tư vấn kĩ càng ạ. Cám ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Quốc tịch Việt Nam số 24/2008/QH12 của Quốc hội

Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch

2. Luật sư tư vấn:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , hiện ba mẹ bạn kết hôn nhưng không có giấy hôn thú nên bạn sinh ra là con ngoài giá thú . 

Hiện nay, bạn đang có quốc tịch Việt Nam và muốn chuyển sang quốc tịch Đài Loan theo cha thì bạn cần làm như sau:

Theo quy định tại Nghị định số 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ về Đăng ký và quản lý hộ tịch thì: " Trong trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con, thì phải có giấy thỏa thuận của cha và mẹ về việc chọn quốc tịch. Giấy thoả thuận về việc chọn quốc tịch phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước mà người nước ngoài là công dân về việc chọn quốc tịch cho con là phù hợp với pháp luật của nước đó"

Tiếp theo, ba bạn cần làm thủ tục thôi quốc tịch Việt Nam cho bạn theo hồ sơ xin thôi quốc tịch Việt Nam được quy định tại Điều 28 - Luật Quốc tịch Việt Nam bao gồm

+ Đơn xin thôi quốc tịch Việt Nam

+ Bản khai lý lịch

+ Bản sao giấy khai sinh của cháu bé

Trình tự thực hiện

+ Nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở của cơ quan đại diện

+ Nhận kết quả trực tiếp tại cơ quan đại diện hoặc qua bưu điện

Theo Khoản 1 Điều 29 Luật Quốc tịch 2008: "Người xin thôi quốc tịch Việt Nam nếu cư trú ở trong nước thì nộp hồ sơ cho Sở Tư pháp nơi cư trú, nếu cư trú ở nước ngoài thì nộp hồ sơ cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước sở tại".

Sau khi hoàn thành thủ tục thôi quốc tịch Việt Nam, ba bạn có thể tiếp tục làm thủ tục nhập quốc tịch Đài Loan cho bạn , tuy nhiên việc bạn có được mang quốc tịch nước ngoài hay không lại phụ thuộc vào quy định của pháp luật của nước mà ba bạn là công dân. 

Nếu có, ba bạn làm thủ tục xin nhập quốc tịch Đài Loan cho bạn, và trong thời hạn 02 năm, kể từ ngày bạn có quốc tịch nước ngoài, bạn phải thông báo cho Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hoặc Sở Tư pháp địa phương nơi ba bạn cư trú biết việc bạn có quốc tịch nước ngoài (theo Điều 21, Khoản 2 Nghị định số 78/2009/NĐ-CP ngày 22/092009 của Chính phủ hướng dẫn Luật Quốc tịch 2008)

Tham khảo bài viết liên quan:

Thủ tục đăng ký hai quốc tịch ?

Có được mang đồng thời quốc tịch Việt Nam và quốc tịch nước ngoài?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật