Như đã trao đổi với chị Dung ngày hôm qua thì em gửi cho chị mấy loại giấy tờ liên quan đến đơn hàng này gồm có , Chứng từ nhập khẩu vải từ nhà cung cấp tại China mà bên shipper ko phải là TNK . và một số giấy tờ thông tin về chi tiết kỹ thuật để sản xuất đơn hàng này , chị chú ý trong Email sẽ có một số phần đề cập đến mấy đơn hàng jacket trước đó mà họ chưa thanh toán chị nhé .Về phần hợp tác và đền bù thiệt hại thì bên em cũng đã cố gắng giảm giá gia công tối đa từ $ 1.2 xuống còn $ 1.0 và cả mấy đơn hàng đã xuất cũng giảm giá rất nhiều , tuy nhiên họ muốn em giảm 50% giá , tức là chỉ trả $0.60 nên bên em không đồng ý vì em chỉ làm gia công nên lợi nhuận chỉ có 10% trong tổng đơn giá , trong khi đó bên họ làm FOB cho khách nên nếu em đông ý giá đó thì họ sẽ không bị thiệt hại gì trong lô hàng này . Vậy nên em muốn thanh lý lô hàng này sớm để lấy tiền trả lương người lao động nên em mong chị nghiên cứu và tư vấn cho e mấy việc như sau .

1- Đây là hàng là tạm nhập tái xuất , tuy nhiên về nguyên tắc Hải Quan thì bên em sẽ xử lý được bằng nhiều cách để triệt tiêu phần Nguyên Phụ Liệu ( NPL ) tồn trong hệ thống , và đầu SHIPPER các loại NPL này lại là từ china về công ty Phương Đạt ( PĐ) chứ ko phải từ TNK vê .

2- Do việc thỏa thuận đã kéo dài 2 tháng nay và xét thấy cả hai bên đều không chịu nhượng bộ nên em cần phải thanh lý để thu hồi vốn trả lương công nhân , vậy em muốn hỏi nếu em thanh lý và nộp thuế đúng quy định thì họ có khả năng kiện công ty em được hay không? Họ là thương nhân Hàn quốc nhưng trong mọi hành động cũng như cách làm việc thì rất coi thường các doanh nghiệp và người lao động Việt Nam , mà các cơ quan chính phủ thì luôn đề cao và bảo vệ họ mỗi khi có vấn đề xảy ra , nhưng chúng em làm doanh nghiệp thì bọn em thấy họ có lợi nhuận gấp 4 lần so với doanh nghiệp Việt , trong khi đó họ chỉ có vài người còn chúng em thì quản lý cả nghìn công nhân mà hơi tí chúng nó đòi giảm giá, rồi phạt , rồi chậm thanh toán .. thậm chí lừa đảo đang có diễn biến ra tăng .. Vậy em mong được các chị hỗ trợ tư vấn nhé , Còn thư sau em sẽ hỏi tiếp về thủ tục kiện 1 đối tác khác cũng ở Hàn Quốc đã không thanh toán từ tháng 9 năm ngoái là 34,491 usd nữa . 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho chúng tôi.

>> Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư Tư vấn luật doanh nghiệp của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý.

- Luật doanh nghiệp 2014

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thi công xây dựng mới nhất năm 2021

2. Nội dung tư vấn:

Về vấn đề bồi thường thiệt hại thì trong Luật thương mại năm 2005 đã quy định về vấn đề này, cụ thể tại Điều 302 của luật này có quy định:

1. Bồi thường thiệt hại là việc bên vi phạm bồi thường những tổn thất do hành vi vi phạm hợp đồng gây ra cho bên bị vi phạm.

2. Giá trị bồi thường thiệt hại bao gồm giá trị tổn thất thực tế, trực tiếp mà bên bị vi phạm phải chịu do bên vi phạm gây ra và khoản lợi trực tiếp mà bên bị vi phạm đáng lẽ được hưởng nếu không có hành vi vi phạm”.

Do đó, việc bồi thường thiệt hại chỉ đặt ra đối với trường hợp có hành vi vi phạm hợp đồng. Việc bồi thường sẽ dựa trên những thiệt hại thực tế, trực tiếp mà bên bị vi phạm phải gánh chịu do bên vi phạm gây ra.

Như vậy, trên nguyên tắc đền bù thiệt hại sẽ do các bên tự thỏa thuận, liên quan trực tiếp đến thiệt hại thực tế của bên có thiệt hại, Việc bạn thanh lý hàng lấy tiền trả cho công nhân và nộp thuế đầy đủ cũng không làm mất đi nghĩa vụ của bạn. Như vậy phía công ty Hàn Quốc hoàn toàn có quyền khởi kiện công ty bạn.

Ngoài ra, thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên chúng tôi không thể tư vấn chính xác nhất cho bạn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật doanh nghiệp

>> Xem thêm:  Mẫu danh sách quản tài viên, doanh nghiệp hành nghề quản lý, thanh lý tài sản (Mẫu số TP-QTV-07)