Tư vấn việc cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng viên ?

Chào công ty luật MinH Khuê, Cho em hỏi một số vấn đề liên quan đến cấp chứng chỉ hành nghề của điều dưỡng viên. Em tốt nghiệp trung cấp điều dưỡng da khoa tháng 10. 2013 đầu tháng 1.2014 em đến làm cho 1 phòng khám chuyên khoa của quận 5 đến nay. Vậy cho em hỏi phòng khám chuyên khoa có thể cấp chứng chỉ hành nghề được không vây? Em xin cám ơn!

-Nguyễn Văn Minh Thư

Trả lời:

Điều 26 Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009 quy định: Thẩm quyền cấp, cấp lại và thu hồi chứng chỉ hành nghề

1. Bộ trưởng Bộ Y tế cấp, cấp lại và thu hồi chứng chỉ hành nghề đối với các trường hợp sau đây:

a) Người làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc Bộ Y tế;

b) Người làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc các bộ khác, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này;

c) Người nước ngoài đến hành nghề khám bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam.

2. Giám đốc Sở Y tế cấp, cấp lại và thu hồi chứng chỉ hành nghề đối với người làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn quản lý, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều này.

3. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc cấp, cấp lại và thu hồi chứng chỉ hành nghề đối với người làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc thẩm quyền quản lý.

Như vậy trong trường hợp bạn đang làm việc tại 1 phòng khám chuyên khoa thì chỉ có Giám đốc Sở y tế nơi có phòng khám của bạn mới có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề cho bạn còn phòng khám không có thẩm quyền này.

 

>> Xem thêm:  Luật sư Tư vấn thành lập công ty phân phối Dược phẩm và Thực phẩm chức năng ?

Hỏi về chứng chỉ hành nghề bác sỹ y học cổ truyền ?

Xin chào, cho mình hỏi mình đang làm chứng chỉ hàng nghề bác sĩ y học cổ truyền, mình đã học 3 tháng phục hồi chức năng.Vậy bây giờ mình làm cchn yhct kèm phcn được không? nếu không được thì có công văn nào nói về vấn đề này không? Xin cảm ơn, mong thư phản hồi Bs Diễm
-Diem Vo

Trả lời:

Người hành nghề đã được cấp chứng chỉ hành nghề (CCHN) khám bệnh, chữa bệnh nếu có đủ điều kiện và văn bằng chuyên môn và thời gian thực hành về chuyên khoa khác với chuyên khoa đã được cấp CCHN thì có thể đề nghị cấp bổ sung phạm vi hoạt động chuyên môn trong CCHN 

Thông tư 41/2011/TT-BYT bổ sung thêm quy định về hồ sơ điều chỉnh phạm vi hoạt động chuyên môn trong chứng chỉ hành nghề KBCB. Theo đó, hồ sơ bao gồm:

  • Hồ sơ bổ sung phạm thi hoạt động chuyên môn:
  • Đơn đề nghị bổ sung phạm vi hoạt động chuyên môn;
  • Bản sao có chứng thực văn bằng và chứng chỉ chuyên môn phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn đề nghị bổ sung; 
  • -Giấy xác nhận quá trình thực hành.

 

>> Xem thêm:  Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề y phải đáp ứng tiêu chuẩn nào ?

Tư vấn việc cấp chứng chỉ hành nghề dược sĩ ?

Thưa luật sư! Theo như em đọc trong luật khám chữa bệnh Điều 17 thì người xin cấp chứng chỉ hành nghề có dược sĩ. Nhưng khi em đọc Điều 24 xác định thời gian thực hành tay nghề để cấp chứng chỉ hành nghề thì không thấy có nói đến dược sĩ. Vậy luật sư có thể giải đáp giúp em không? Em cám ơn ạ!

-Lan Nguyen

Trả lời:

Điều 13 Luật dược 2016 quy định: Điều kiện cấp Chứng chỉ hành nghề dược như sau

1. Có văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận chuyên môn (sau đây gọi chung là văn bằng chuyên môn) được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam phù hợp với vị trí công việc và cơ sở kinh doanh dược bao gồm:

a) Bằng tốt nghiệp đại học ngành dược (sau đây gọi là Bằng dược sỹ);

b) Bằng tốt nghiệp đại học ngành y đa khoa;

c) Bằng tốt nghiệp đại học ngành y học cổ truyền hoặc đại học ngành dược cổ truyền;

d) Bằng tốt nghiệp đại học ngành sinh học;

đ) Bằng tốt nghiệp đại học ngành hóa học;

e) Bằng tốt nghiệp cao đẳng ngành dược;

g) Bằng tốt nghiệp trung cấp ngành dược;

h) Bằng tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp ngành y;

i) Bằng tốt nghiệp trung cấp y học cổ truyền hoặc dược cổ truyền;

k) Văn bằng, chứng chỉ sơ cấp dược;

l) Giấy chứng nhận về lương y, giấy chứng nhận về lương dược, giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền hoặc văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận khác về y dược cổ truyền được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực.

Việc áp dụng Điều kiện về văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận quy định tại Điểm l Khoản này do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định phù hợp với Điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của Nhân dân ở từng địa phương trong từng thời kỳ.

2. Có thời gian thực hành tại cơ sở kinh doanh dược, bộ phận dược của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trường đào tạo chuyên ngành dược, cơ sở nghiên cứu dược, cơ sở kiểm nghiệm thuốc, nguyên liệu làm thuốc, cơ quan quản lý về dược hoặc văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực dược tại Việt Nam (sau đây gọi chung là cơ sở dược); cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với chuyên môn của người hành nghề theo quy định sau đây:

a) Đối với người bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề dược theo quy định tại Khoản 9 Điều 28 của Luật này thì không yêu cầu thời gian thực hành nhưng phải cập nhật kiến thức chuyên môn về dược;

b) Đối với người có trình độ chuyên khoa sau đại học phù hợp với phạm vi hành nghề thì được giảm thời gian thực hành theo quy định của Chính phủ;

c) Đối với người có văn bằng chuyên môn quy định tại Điểm l Khoản 1 Điều 13 của Luật này thì thời gian thực hành theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

3. Có giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề dược do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.

4. Không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang chấp hành bản án, quyết định của Tòa án; trong thời gian bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến hoạt động dược theo bản án, quyết định của Tòa án;

b) Bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

5. Đối với người tự nguyện xin cấp Chứng chỉ hành nghề dược theo hình thức thi, phải đáp ứng đủ Điều kiện theo quy định tại Điều này.

Như vậy căn cứ vào khoản 2 điều 13 nêu trên có thể thấy rằng tùy từng trường hợp mà sẽ có các quy định khác nhau về thời gian thực hành nghề dược đối với các cá nhân khác nhau. 

 

>> Xem thêm:  Hỏi về điều kiện đăng ký nhập khẩu và kinh doanh thuốc ?

Chứng chỉ hành nghề điều dưỡng cấp cần có điều kiện gì ? 

Thưa luật sư!Mình được biết điều kiện làm chứng chỉ hành nghề đối với điều dưỡng là sau 9 tháng làm việc. Mình muốn hỏi là chín tháng làm việc ở đây là làm liên tục tại một bệnh viện hay có thể tính gop thời gian giữa cá bệnh viện khác nhau? Tôi xin chân thành cảm ơn

-Nguyễn Thị Hương Lan

Trả lời:

Khoản 3 điều 16 Thông tư 41/2011/TT-BYT quy định: Xác nhận về thời gian thực hành đối với hộ sinh viên, kỹ thuật viên và điều dưỡng viên:

a) Đối với hộ sinh viên, kỹ thuật viên và điều dưỡng viên đã thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh trước ngày 01/01/2012:

- Nếu có thời gian khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 09 tháng liên tục tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì được xác nhận có đủ thời gian thực hành;

- Nếu có thời gian khám bệnh, chữa bệnh chưa đủ là 09 tháng liên tục tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thời gian đã thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh trước ngày 01/01/2012 được tính là thời gian thực hành (xác định từ thời điểm có hợp đồng lao động hoặc quyết định tuyển dụng) và phải tiếp tục thực hành đến khi đủ 09 tháng để được xác nhận có đủ thời gian thực hành;

- Nếu đã có thời gian khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 09 tháng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhưng sau đó đã không thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh trong thời gian 02 năm tính đến ngày nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề thì phải thực hành theo quy định tại Khoản 1 Điều 24 Luật khám bệnh, chữa bệnh.

b) Đối với hộ sinh viên, kỹ thuật viên và điều dưỡng bắt đầu thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01/01/2012 thì phải thực hành theo quy định tại Khoản 1 Điều 24 Luật khám bệnh, chữa bệnh.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên 09 tháng để thực hành đối với điều dưỡng viên phải là 09 tháng liên tục 

>> Xem thêm:  Điều kiện kinh doanh dược phẩm, bán buôn bán lẻ thuốc ?

Tư vấn về hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề y ?

Thưa luật sư, E tốt nghiệp năm 2011.Em xin học việc tại bệnh viện từ tháng 7/2013 đến 3/2014. Vậy giờ e muốn làm chứng chỉ hành nghề thì cần phải có những giấy tờ gì trong hồ sơ ? Có cần có giấy giới thiệu không? vì e sau khi học việc xong là làm việc tại bệnh viện luôn . Nhờ luật sư tư vấn giúp e với.

-Kalang Acha

Trả lời:

Khoản 1 điều 27 Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009 quy định: Hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề đối với người Việt Nam bao gồm: 

a) Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề;

b) Bản sao văn bằng hoặc giấy chứng nhận trình độ chuyên môn;

c) Văn bản xác nhận quá trình thực hành;

d) Giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có đủ điều kiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế cấp;

đ) Phiếu lý lịch tư pháp;

e) Sơ yếu lý lịch có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) nơi cư trú hoặc xác nhận của Thủ trưởng đơn vị nơi công tác.

Như vậy, hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề của bạn không yêu cầu phải có giấy giới thiệu, bạn đem hồ sơ nộp đến Sở y tế nơi có trụ sở của bệnh viện bạn để được xem xét cấp chứng chỉ hành nghề.

Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực cấp chứng chỉ hành nghề y, dược vui lòng gọi: 1900.6162 , đội ngũ luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến của Công ty luật Minh Khuê luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ và giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hành chính - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Đăng ký dự thi cấp chứng chỉ kiểm toán viên và chứng chỉ kế toán viên (đăng ký thi lại các môn chưa đạt hoặc thi tiếp các môn chưa thi)