Chỉ viết tổng số tiền vay vợ chồng tôi là 150 triệu, mục đích sử dụng thì ghi là "việc riêng", thời hạn vay là 1năm nếu cần báo trước một tháng. Đến nay thời hạn hợp đồng đã hết. Người đó chỉ trả vợ chồng tôi mấy tháng đầu. Kể từ khi hợp đồng vay hết hiệu lực đến nay là 5 tháng tiếp theo người đó không trả vợ chồng tôi tiền gốc và lãi. Vậy xin luật sư tư vấn giúp và tôi có thể kiện người đó ra tòa được không?

Cảm ơn luật sư !

Người gửi: Dang

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

vay nợ

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Bạn và người vay đã lập một hợp đồng vay tài sản có ghi rõ thời hạn vay là 1 năm thì đây là hợp đồng vay có kỳ hạn. Điều 478 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

"1. Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và không có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý, còn bên cho vay chỉ được đòi lại tài sản trước kỳ hạn, nếu được bên vay đồng ý.

2. Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản trước kỳ hạn, nhưng phải trả toàn bộ lãi theo kỳ hạn, nếu không có thoả thuận khác".

Trước hết, sau khi hết thời hạn vay, hai bên có thể thỏa thuận về vấn đề thanh toán nợ, gia hạn thanh toán nợ. Trong trường hợp hai bên không thực hiện việc thỏa thuận, không thỏa thuận được  thì bạn có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết.

Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

- Đơn khởi kiện (Tham khảo: Mẫu đơn khởi kiện vụ án dân sự)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( hợp đồng vay, …)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao)

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn 1900.6162.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê